Tìm hiểu dấu hiệu lâm sàng của viêm ruột thừa cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm, bệnh sẽ dễ dàng điều trị nếu được phát hiện kịp thời, bởi vậy việc nắm rõ dấu hiệu lâm sàng của bệnh là cực kì quan trọng

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm
Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm

Hãy cùng chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiêu về bệnh Viêm ruột thừa cũng như các biểu hiện lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện bệnh kịp thời nhất

Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa có thể là nguyên nhân viêm ruột thừa. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, khiến phần ruột thừa bị viêm, sưng và hóa mủ.

Nếu bệnh Viêm ruột thừa không được chữa trị kịp thời, có thể gây nên tình trạng viêm ruột, tắc ruột thậm chí thủng ruột rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, bất kỳ ai cũng cần biết rõ các dấu hiệu viêm ruột thừa đặc trưng này để đi khám và chữa bệnh kịp thời.

Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp cứu bụng phổ biến. Cứ trong 15 người thì có 1 người bị viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời mình

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, việc nắm rõ những dấu hiệu lâm sàng của bệnh Viêm ruột thừa sẽ giúp người bệnh có thể điều trị bệnh kịp thời và dễ dàng bằng phương pháp chuyên khoa. Những triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa pổ biến như sau:

Xuất hiện tình trạng đau bụng

Đau bụng được xem là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết bệnh viêm ruột thừa, cơn đau bụng thường xuất hiện từ vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải.

Cơn đau bụng do viêm ruột thừa gây ra thường chỉ hơi âm ỉ và khi bệnh nhân có biến chứng hoặc viêm ruột thừa vỡ thì mới đau dữ dội. Việc chủ quan khi xuất hiện tình trạng đau bụng, khiến cho rất nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Có dấu hiệu nôn và buồn nôn

Dấu hiệu nôn và buồn nôn không quá rõ ràng ở bệnh nhân viêm ruột thừa, nhưng nếu buồn nôn, đi kèm nôn và đau bụng thì không được chủ quan, người bệnh cần đến cơ sở Y tế gần nhất để chẩn đoán bệnh

Có biểu hiện chán ăn

Chán ăn là một trong những dấu hiệu xuất hiện rất sớm bệnh nhân thường cảm thấy không đói mất cảm giác thèm ăn, có ăn cũng không thấy ngon miệng, thậm chí là sợ thức ăn. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở khoảng 74 – 78% người bệnh bị viêm ruột thừa.

Xuất hiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy

Viêm ruột thừa tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa khác nên chúng cũng có khả năng gây nên táo bón hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu dắt.

Xuất hiện tình trạng Sốt

Bệnh nhân viêm ruột thừa thường không sốt cao, nhiệt độ chỉ khoảng 37,2 – 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan. Theo lời khuyên của chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nếu bạn đau bụng bên phải và xuất hiện sốt thì cần đi khám ngay để không quá muộn nguy hiểm đến tính mạng.

Thành bụng căng cứng

Đây gần như là dấu hiệu nặng của tình trạng viêm ruột thừa và bệnh nhân đã xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm. Khi cơn đau bụng đã tăng lên đến mức dữ dội, thành bụng có cảm giác căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng. Người bệnh cần đến cơ sở Y tế gần nhất để có những biện pháp xử lí phù hợp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Trên đây là những biểu hiện của bệnh Viêm ruột thừa mà chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn đọc. Cũng theo lời khuyên từ chuyên gia thì viêm ruột thừa thực sự rất nguy hiểm bởi nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây vỡ ruột, thậm chí dẫn tới tử vong. Vì vậy, tốt nhất, khi xuất hiện các dấu hiệu đầu, các bạn nên đi khám ngay, đừng để đến khi gặp các dấu hiệu nặng như sốt hay thành bụng căng cứng mới đi điều trị nhé.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn