Chữa viêm họng cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn

Rate this post

Thời tiết thay đổi thất thường là cơ hội tốt cho các vius, vi khuẩn xâm nhập cổ họng, gây viêm họng và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

Chữa viêm họng cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn
Chữa viêm họng cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn

Bài viết dưới đây các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ tư vấn cụ thể về bệnh viêm họng cũng như cách điều trị bệnh Viêm họng hiệu quả nhất

Thế nào là bệnh viêm họng?

Thực ra, nó là bệnh do nhiễm vi khuẩn, virus gây viêm, đau rát cổ hong, thường xuất hiện vào màu lạnh, hoặc những lúc thời tiết thay đổi thất thường. Bệnh nhân vô cùng khó chịu do đau rát cổ họng, đau nhiều nhất khi nuốt. Nguyên nhân gây đau họng rất đa dạng như: vi khuẩn, vitus, chất kích thích, hóa chất. Trong đó nguyên nhân do virus chiếm đa số (40-80%).

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị viêm họng?

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết dấu hiệu đầu tiên của những người bị bệnh viêm họng là cảm giác khó chịu ở vùng xung quanh cổ họng. Bệnh nhân cảm giác khô nóng và rát họng, nhất là khi nuốt và nói. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị ho không đờm. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc cao, viêm amidan, cảm cúm. Những người càm cúm thường có thêm cac triệu chứng của cảm cúm như sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, nhức đầu, ù tai. Khi bác sĩ thăm khám thì những người bị viêm họng có vòm họng đỏ rực, thành họng phù nề, đỏ thẩm.

Viêm họng có cần đi khám bác sĩ không?

Viêm họng có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nặng, chúng ta cần đến bác sĩ như: đau họng kéo dài trên 1 tuần và không đáp ứng với các biện pháp điều trị tại nhà, bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, khó thở hoặc khó nói chuyện; biểu hiện đau họng cùng với đau khớp quai hàm hoặc đau tai; đau họng kèm phát ban hoặc sốt; có máu trong nước bọt hoặc đờm; bệnh nhân bị nổi hạch ở cổ; triệu chứng khàn tiếng xuất hiện hơn 14 ngày.

Người bệnh viêm họng, cần có chế độ sinh hoạt như thế nào?

Những bệnh nhân viêm họng, cần có chế độ sinh hoạt đặc biệt nhằm giúp bệnh mau hồi phục như sau:

  • Dùng nước muối ấm để súc miệng thường xuyên và đúng cach
  • Tuyệt đối không uống nước lạnh, nước có đá, chỉ nên uống nước ấm
  • Không uống rượu bia, chất kích thích trong thời gian đau họng
  • Ngừng hút thuốc lá, tránh xa môi trường ô nhiễm và các hoá chất độc hại
  • Vệ sinh tay chân miệng tốt, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và rửa tay trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm họng.

*Chú ý: Tránh lây lan cho người khác bằng cách không dùng chung thức ăn hoặc các đồ dùng sinh hoạt các nhân .

Viêm họng là một bệnh phổ thông rất thường xảy ra và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh
Viêm họng là một bệnh phổ thông rất thường xảy ra và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Điều trị viên họng tại nhà như thế nào?

Các Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết bệnh viêm họng thường sẽ tự khỏi. Tuy nhiên để giảm mệt mỏi nên chúng ta thường dùng một số thuốc điều trị triệu chứng như thuốc giảm đau và hạ số paracetamol. Đó là viêm họng do nhiễm virus, còm viêm họng do nhiễm khuẩn sẽ được bác sĩ kê thêm thuốc kháng sinh.

Các biện pháp dân gian hay dùng là uống nước chanh pha với mật ong cũng có tác dụng làm tình trạng bệnh giảm bớt hiệu quả và an toàn. Cách khác là nước muối loãng: nước muối lõang có thể làm long đờm, nhưng chúng ta không cần uống chỉ cần ngậm nước muối. Chúng ta cũng cần bổ sung thêm vitamin C từ nước cam, chanh để tăng cường hệ miễn dịch, giúp làm giảm viêm họng. Ngoài ra, bạc hà cũng có vai trò quan trọng trong điều trị viêm họng. Bạc hà làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có ngứa, viêm họng có sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn sốt một. Ngày nay, trên thị trường có nhiều dạng kẹo ngậm chứa bạc hà. Một ngày chỉ cần ngậm từ 2-3 viên, cơn đau họng sẽ giảm ngay tức thì, nếu có kèm theo sỗ mũi thì dùng bạc hà cũng rất có lợi các bạn nhé. Và một điều đáng lưu ý là bạc hà không được dùng cho bệnh nhân viêm họng đau rát đỏ.

Viêm họng là một bệnh phổ thông rất thường xảy ra và cũng dễ hết. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Hi vọng qua bài viết dưới đây mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đem lại, mọi người sẽ biết cách chăm sóc cổ họng một cách tốt nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn