Tây y so với Đông y: Những điều cần biết

5 Bình chọn

Y học phương Tây và phương Đông đề cập đến hai hệ thống y học khác nhau. Tây y kê đơn các loại thuốc đặc trị cho một loại bệnh. Ngược lại, y học phương Đông tập trung vào việc điều trị tổng thể con người thay vì chỉ các triệu chứng của họ.

 

Y học cổ truyền có vai trò nhất định trong hệ thống y tế hiện đại

Tổng quan

Thực hành y học đã phát triển theo thời gian, và nhiều người gọi hai cách tiếp cận khác biệt này là y học phương Đông và phương Tây.

Đông y tiếp cận chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh một cách tổng thể . Điều này bao gồm nhiều yếu tố bao trùm tâm trí, cơ thể và tinh thần. Việc thực hành bao gồm một nhánh điều trị như châm cứu và thái cực quyền .

Tây y sử dụng phương pháp tiếp cận toàn thân, sử dụng các triệu chứng và các hệ cơ quan riêng biệt để xác định phương pháp điều trị.

Bài viết này sẽ khám phá những điểm khác biệt chính giữa y học phương Tây và phương Đông, liệu có thể sử dụng chúng song song và lợi ích của chúng đối với từng cá nhân hay không.

Tây y so với Đông y

thuốc tây tạo thành nền tảng của hầu hết các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại trên thế giới.

Nó đề cập đến cách các chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ và y tá, điều trị bệnh bằng các phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như thuốc, bức xạ và phẫu thuật. Vì vậy, một số người có thể coi Tây y là chính thống hoặc y học thông thường.

Tuy nhiên, y học phương Đông đề cập đến thuốc và phương pháp điều trị không phải là một phần của chăm sóc y tế tiêu chuẩn. Đây là một trong những hệ thống y học lâu đời nhất trên thế giới và có nguồn gốc từ Châu Á.

Một số người có thể tham khảo sang Đông y dưới dạng bổ sung, thay thế hoặc tự nhiên. Y học phương Đông bao gồm cả y học cổ truyền Trung Quốc và kỹ thuật Ayurveda là hệ thống y học đã tồn tại lâu hơn nhiều so với y học phương Tây thông thường.

Các nhánh chính của y học cổ truyền Trung Quốc bao gồm :

  • châm cứu
  • Thuốc bắc
  • Thực hành trị liệu dinh dưỡng và ăn kiêng phương Đông
  • thái cực quyền và khí công

Sự khác biệt chính giữa chúng là gì?

Tây y có những cơ sở then chốt làm nền tảng cho việc điều trị. Bao gồm các: kiểm tra thể chất cơ thể và các triệu chứng liên quan chẩn đoán bệnh và điều kiện bằng cách sử dụng bằng chứng khoa học sử dụng các phương pháp điều trị đã được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả.

Ngược lại, các phương pháp điều trị Đông y cũng mang tính tổng thể hơn, với mục tiêu phục hồi cân bằng thông qua các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản với Đông y là hướng đến điều trị toàn diện cho con người.

Các nhà y học phương Đông chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra toàn bộ cơ thể với trọng tâm là sự mất cân bằng trong khi y học phương Tây chẩn đoán theo triệu chứng của một người.

Đông y chú trọng nhiều đến phòng ngừa, và mặc dù y học phương Tây có khía cạnh phòng ngừa liên quan đến chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nó thường tập trung vào việc sử dụng thuốc.

Bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp điều trị được không?

Trong khi y học phương Tây và phương Đông có thể có những nguyên tắc hơi khác nhau, lưu ý rằng hai cách tiếp cận là tương tự nhau, vì cả hai đều nhằm mục đích điều chỉnh lại sự cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị thông thường đang bắt đầu kết hợp một số yếu tố của Đông y.

Ví dụ, một số phương pháp y học phương Tây điều trị toàn bộ con người hơn là một triệu chứng của một căn bệnh. Nó cũng sử dụng các kỹ thuật, chẳng hạn như thiền định, như một phần của việc điều trị sức khỏe tâm thần.

Người bệnh cần nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của họ trước, bất kể họ đang xem xét y học phương Tây hay phương Đông.

Ví dụ, một số bệnh nhất định, chẳng hạn như ung thư, có thể cần điều trị tích cực hơn, bao gồm cả hóa trị liệu và các phương pháp Đông y đơn thuần có thể không đủ để điều trị bệnh.

Ngoài ra, một số chất bổ sung có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn, dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người bệnh nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ trước để đảm bảo rằng bất kỳ phương pháp điều trị nào đang được xem xét là an toàn.

Y học phương Tây đề cập đến một hệ thống mà các chuyên gia y tế sử dụng các phương pháp điều trị y tế để điều trị các triệu chứng của bệnh. Đông y đề cập đến các phương pháp điều trị thông thường tập trung vào con người hơn là chỉ các triệu chứng. Thực hành sau này cũng bao gồm các phương pháp truyền thống của Trung Quốc như châm cứu, thái cực quyền, khí công và tuina.

Đông y có thể có lợi trong việc điều trị các bệnh lý kết hợp với Tây y. Ví dụ, châm cứu có thể giúp điều trị đau lưng song song với điều trị y tế thông thường. Tương tự, tuina có thể hữu ích trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích kết hợp với thuốc Tây y.

Tuy nhiên, người bệnh nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ trước khi xem xét bất kỳ lựa chọn điều trị nào.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Y sĩ y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền đạt chuẩn quốc gia.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY

Hotline tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn