Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo nguy cơ ung thư khi phá nốt ruồi

Rate this post

Nốt ruồi theo dân gian thường dùng để xem tướng, xem bói, đoán định số phận, tuy nhiên ít ai để ý đến nguy cơ ung thư tiềm ẩn có thể có trong nốt ruồi.

Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo nguy cơ ung thư khi phá nốt ruồi
Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo nguy cơ ung thư khi phá nốt ruồi

Tất nhiên không phải tất cả các nốt ruồi trên cơ thể đều có thể gây ung thư, có những dấu hiệu để nhận biết sớm những nốt ruồi nguy hiểm này để xử lý sớm tránh nguy cơ chuyển thành bệnh ác tính – ung thư hắc tố. Bài viết dưới đây hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu rõ về nguy cơ ung thư từ những nốt ruồi tưởng chừng như vô hại.

Nguồn gốc của những nốt ruồi?

Trong cơ thể có các hắc tố bào ,là các tế bào sản sinh ra sắc tố đen Melanine. Nốt ruồi chính là do những sắc tố này tập trung biểu hiện vào một chỗ. Như vậy theo khoa học, nốt ruồi chính là các u hắc tố, những u này hình thành do sự loạn sản lành tình và khu trú của sắc tố melanin trong cơ thể. Khi gặp những tác động có hại như cọ xát hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những những khu trú Melanin này có thể có những biến đổi ác tính, và dẫn đến ung thư hắc tố. Người ta đã tìm thấy khá nhiều trường hợp ung thư hắc tố trên những nốt ruồi có sẵn.

Không nên phá nốt ruồi tùy tiện

Nốt ruồi đôi khi ảnh hưởng đến thẩm mỹ , nhất là những nốt ruồi lớn, mọc ở những vị trí không đẹp trên gương mặt, khiến chúng ta cảm thấy không tự tin. Nhiều người đã tìm cách phá nốt ruồi. Phá nối ruồi có thể nói là khá phổ biến đến nỗi ngay đến tiệm cắt tóc lề đường, tiệm làm tóc nhỏ lẻ cũng có dịch vụ tẩy nốt ruồi, với giá rất bình dân dao động tù 20 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng một nốt. Có thể thấy sự tràn lan trong việc tẩy phá nốt ruồi, mọi người chưa ý thức được những nguy cơ tiềm ẩn khi tẩy phá nốt ruồi một cách tùy tiện.

Đương nhiên không phải bất cứ nốt ruồi nào cũng mang mối nguy cơ tiềm ẩn của ung thư sắc tố. Tuy nhiên, việc cẩn trọng trong phá tẩy nốt ruồi là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, để ý, chú ý theo dõi các dấu hiệu không bình thường để có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa da liễu cũng rất quan trọng. Theo lời khuyên từ chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì khi nốt ruồi ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, việc cân nhắc tẩy nốt ruồi cũng cần đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia trong ngành tư vấn. Việc xử lý nốt ruồi cũng cần sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa chứ không được tự phá bằng vôi, thuốc uốn tóc, hay thậm chí là axit như trong các cơ sở nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn.

Nhiều trưòng hợp người bệnh đã tự ý phá nốt ruồi ở các cơ sở không chuyên về y tế, sau này khi phát hiện ra ung thư, việc điều trị trở nên khó khăn vì không con mẫu bệnh phẩm để phân tích loại ung thư gì ,xác định hướng điều trị như thế nào?

Việc tẩy nốt ruồi cũng cần đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia trong ngành tư vấn
Việc tẩy nốt ruồi cũng cần đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia trong ngành tư vấn

Tầm soát ung thư hắc tố

Theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, ung thư hắc tố tại chỗ thường là những tổn thương không đồng nhất. Các ung thư hắc tố này biểu hiện màu sắc khác nhau với các vùng trung tâm có màu da tối hơn

Việc tầm soát ung thư hắc tố được tiến hành bằng tiểu phẫu lấy mẫu bệnh ở mô tổn thương hắc tố, sau đó đi phân tích nhằm xác định mẫu bệnh phẩm là tổn thương lành tính hay ác tính. Cùng với đó xác định tính chất bệnh tình để có phương án xử lý điều trị thích hợp.

Hi vọng qua bài viết này từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có cách nhìn nhận đúng đắn và thận trọng khi muốn phá nốt ruồi để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra nhé !

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn