Thuốc thảo dược và bệnh ung thư

5 Bình chọn

Thuốc thảo dược là một liệu pháp bổ sung mà một số người bị ung thư sử dụng để giảm bớt các triệu chứng ung thư và giảm các tác dụng phụ của điều trị. Bệnh nên thảo luận về thuốc thảo dược với bác sĩ của họ để tránh tương tác thuốc và hậu quả điều trị tiêu cực.

Thuốc thảo dược được nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư

Thuốc thảo dược có an toàn cho bệnh nhân ung thư không?

Các loại thảo mộc có vẻ vô hại, nhưng đôi khi chúng có thể gây trở ngại cho việc điều trị ung thư.

Ví dụ, một số loại thảo mộc có thể ngăn cản quá trình hóa trị và xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư. Một số loại thảo mộc tăng cường tác dụng của hóa trị một cách độc hại dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tránh dùng các loại thảo mộc trong quá trình điều trị. Sẽ không an toàn cho đến khi nghiên cứu có thể xác định được loại thảo mộc nào an toàn để kết hợp với điều trị ung thư .

Các thử nghiệm lâm sàng kết hợp thuốc thảo dược với các liệu pháp điều trị ung thư còn tương đối mới đối với Hoa Kỳ. Trung Quốc đã thực hiện các thử nghiệm như vậy từ đầu những năm 1900.

Các bác sĩ ung thư dựa trên các thử nghiệm lâm sàng để đề xuất các phương pháp điều trị đã được chứng minh là hiệu quả. Việc thiếu các thử nghiệm lâm sàng về thuốc thảo dược đã hạn chế những gì bác sĩ có thể khuyên dùng một cách an toàn.

Những người bị ung thư nên được bác sĩ chuyên khoa ung thư chấp thuận trước khi họ dùng bất kỳ loại thảo dược nào vì một số loại thảo mộc có thể tác động tiêu cực đến kết quả điều trị ung thư.

Thuốc thảo dược có hiệu quả trong việc chăm sóc bệnh ung thư không?

Nghiên cứu trong lĩnh vực y học đang phát triển được gọi là ung thư học tích hợp đang cố gắng tìm hiểu liệu pháp bổ sung nào, bao gồm cả thuốc thảo dược, an toàn và hiệu quả để kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư thông thường.

Một số loại thuốc điều trị ung thư thông thường có chứa các thành phần thảo dược hoạt tính. Ví dụ, thuốc hóa trị ung thư trung biểu mô Taxol (paclitaxel) có nguồn gốc từ vỏ cây thủy tùng. Tuy nhiên, bổ sung thảo dược từ vỏ cây thủy tùng không tạo ra tác dụng giống như Taxol.

Nói chung, thuốc thảo dược không hiệu quả như thuốc kê đơn thông thường. Trong khi một số người thuyên giảm với thuốc thảo dược vì các triệu chứng nhẹ hoặc tác dụng phụ, thì nhiều người lại thuyên giảm nhiều hơn khi dùng thuốc theo toa.

Thuốc kê đơn có thể đi kèm với các tác dụng phụ không mong muốn và những tác dụng phụ này có thể thúc đẩy mọi người cân nhắc sử dụng thuốc thảo dược. Thuốc thảo dược thường có nguy cơ tác dụng phụ thấp hơn so với thuốc chăm sóc tiêu chuẩn. Điều này một phần là do chúng kém mạnh hơn dược phẩm.

Ví dụ, bệnh nhân sử dụng các biện pháp tự nhiên để chữa mất ngủ ít bị chóng mặt, run hoặc co thắt hơn so với những bệnh nhân sử dụng thuốc theo toa như benzodiazepine.

Các tác dụng phụ xảy ra với các biện pháp khắc phục bằng thảo dược thường nhẹ. Táo bón là phổ biến nhất. Khả năng phụ thuộc vào các bài thuốc nam cũng thấp hơn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chỉ định hầu hết các loại thảo mộc là GRAS, hoặc thường được công nhận là an toàn. Nhưng người bệnh phải nhớ các bài thuốc nam vẫn là một loại thuốc. Trước tiên, hãy đảm bảo nhận được sự chấp thuận của bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn.

Thuốc thảo dược có thể ở dạng viên nén hoặc viên nang, kem, trà hoặc cồn thuốc (dạng cô đặc chứa cồn).

Nghiên cứu về các loại thảo mộc cho thấy chúng có thể giúp:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Giảm các triệu chứng ung thư
  • Giảm tác dụng phụ của điều trị
  • Ung thư chậm lây lan (di căn)
  • Tấn công tế bào ung thư

Nghiên cứu không chỉ ra rằng thuốc thảo dược có thể thay thế điều trị ung thư thông thường. Không có loại thảo mộc nào được chứng minh là có thể kiểm soát hoặc chữa khỏi bất kỳ loại ung thư nào.

Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trong các nghiên cứu ống nghiệm hoặc nghiên cứu trên chuột. Một số nghiên cứu liên quan đến con người đã được tiến hành, nhưng không có thử nghiệm lâm sàng đối chứng mù đôi lớn nào được thực hiện ở Mỹ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Y sĩ y học cổ truyền

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc có thể nhìn thấy tổng quan về việc sử dụng thuốc thảo dược và cẩn trọng khi sử dụng và tốt nhất nên được sự chấp thuận từ bác sĩ điều trị ung thư và bác sĩ y học cổ truyền. Bạn đọc có thể theo dõi các bài viết về tác dụng của một số loại thảo dược tại trang Tin tức y tế

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền với đội ngũ giảng viên là các thạc sĩ, bác sĩ y học cổ truyền nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y học cổ truyền tại ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn