Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng sản khoa

5 Bình chọn

Một điều dưỡng sản khoa có thể được biết đến với nhiều cái tên, bao gồm điều dưỡng sản phụ khoa, điều dưỡng sản phụ khoa và điều dưỡng chu sinh. Họ chuyên về sản khoa hoặc ngành y học tập trung vào phụ nữ và thai nhi trong thời kỳ mang thai và sinh nở.

Điều dưỡng sản khoa hoặc ngành y học tập trung vào phụ nữ và thai nhi trong thời kỳ mang thai và sinh nở

Điều dưỡng Sản khoa là gì?

Khi nói đến việc sinh nở khỏe mạnh và những đứa trẻ khỏe mạnh, không gì quan trọng hơn cách một người mẹ sắp sinh chăm sóc bản thân và niềm vui khi con chưa sinh ra đời. Tuy nhiên, ngay cả những bà mẹ giàu kinh nghiệm nhất cũng cần được hướng dẫn một chút trong những khoảnh khắc vui vẻ nhưng cũng không kém phần căng thẳng trong cuộc sống của họ.

Những người phụ nữ tìm đến chuyên gia sản khoa ở thời điểm trước, trong và sau hành trình 9 tháng mang thai. Mặc dù bác sĩ sản khoa đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong suốt thời gian này trong cuộc đời của người phụ nữ mang thai, nhưng các điều dưỡng sản khoa là những chuyên gia tận tâm không thể bỏ qua.

Những điều dưỡng chuyên khoa này giúp chăm sóc cho phụ nữ mang thai và những đứa con nhỏ của họ trong và sau khi mang thai và sinh nở. Đôi khi, các điều dưỡng sản khoa cũng sẽ giúp đỡ và tư vấn cho những phụ nữ đang muốn mang thai.

Nếu bạn đang muốn theo đuổi sự nghiệp điều dưỡng sản khoa, trước hết bạn cần phải đam mê về phụ nữ và sức khỏe trẻ sơ sinh. Bạn nên có kiến ​​thức sâu rộng về hệ thống sinh sản nữ, cách thức hoạt động và ảnh hưởng của nó đối với toàn bộ cơ thể người mẹ đang mang thai.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù bạn sẽ có cơ hội chứng kiến ​​điều kỳ diệu của sự ra đời hàng ngày, nhưng sự nghiệp này không phải tất cả đều thú vị và đẹp như cầu vồng. Do thời gian làm việc dài và thất thường và đôi khi có những thảm kịch, điều dưỡng sản khoa là một nghề nghiệp đôi khi căng thẳng và đầy thử thách cũng giống như công việc của nó.

Điều dưỡng sản khoa làm gì?

Như đã đề cập ở trên, điều dưỡng sản khoa hỗ trợ và chăm sóc phụ nữ trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Điều này thường bao gồm phụ nữ đang cố gắng mang thai, phụ nữ đã mang thai và những người đã sinh con. Tuy nhiên, nhiệm vụ và trách nhiệm của điều dưỡng sản khoa thường sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi họ làm việc

Phụ nữ hy vọng có thai sẽ thường tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ sản khoa và điều dưỡng sản khoa trong các cơ sở y tế tư nhân về cách chuẩn bị cơ thể và tâm trí cho quá trình mang thai. Các bác sĩ và điều dưỡng sản khoa thường sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng những phụ nữ này khỏe mạnh nhất có thể, cho họ lời khuyên về việc chuẩn bị cả thể chất và tinh thần, cũng như hướng dẫn họ về các phương pháp điều trị sinh sản và những điều họ mong đợi.

Cho dù họ coi đó là quá hạn lâu hay hoàn toàn là một cú sốc, đa số phụ nữ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi trong thời gian mang thai. Để đảm bảo mang thai và sinh nở khỏe mạnh nhất có thể, điều này thường bao gồm việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên với các chuyên gia sản khoa. Là một điều dưỡng sản khoa, bạn sẽ thường xuyên có mặt trong những lần khám định kỳ này. Bạn sẽ hỗ trợ bác sĩ sản khoa về các thủ tục và khám trước khi sinh, bao gồm khám vùng chậu, sàng lọc trước khi sinh, thu thập mẫu nước tiểu và máu, theo dõi cân nặng và siêu âm. Trong trường hợp thai nghén bất thường, điều dưỡng sản khoa cũng có thể giúp các bà mẹ mong muốn đưa ra những quyết định khó khăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ và của con họ.

Các điều dưỡng sản khoa cũng có mặt tại các khu phụ sản của bệnh viện và các trung tâm đỡ đẻ. Họ thường sẽ cung cấp phần lớn sự chăm sóc trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Trong thời gian đặc biệt căng thẳng này – chưa kể đến thời gian khó chịu đối với các bà mẹ, các y tá sản khoa sẽ giúp bà mẹ thoải mái nhất có thể và tìm cách kiểm soát cơn đau của họ. Họ cũng sẽ liên tục theo dõi các bà mẹ và thai nhi đang mang thai để biết các dấu hiệu sắp sinh.

Các điều dưỡng sản khoa cũng luôn túc trực trong phòng sinh. Họ thường đóng vai trò là huấn luyện viên cho mẹ và trợ lý cho bác sĩ và nên chuẩn bị cho trường hợp cấp cứu y tế không thường xuyên trong khi sinh.

Sau khi một đứa trẻ được sinh ra, một điều dưỡng sản khoa thường sẽ thấy mình phải phân chia thời gian của mình giữa trẻ sơ sinh và mẹ của chúng. Họ thường sẽ vệ sinh, cân, đo, tiêm chủng, theo dõi trẻ sơ sinh và hỗ trợ người mẹ mới sinh trong khi cô ấy hồi phục sau cơn đau đẻ.

Là một điều dưỡng sản khoa, bạn cũng sẽ giáo dục và dạy cách chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản cho cả bố và mẹ, bao gồm cách quấn, cho ăn, thay đồ và tắm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng đạt chuẩn quốc gia

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Điều dưỡng sản khoa và tính chất công việc của ngành. Các bạn đam mê theo học ngành Điều dưỡng và đặc biệt là ngành Điều dưỡng sản khoa có thể tham khảo thông tin tại Trường cao đẳng Dược Sài Gòn, trường chuyên đào tạo nhân lực y tế đạt chuẩn quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn