Bệnh rôm sảy và những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Rate this post

Rôm sảy là một căn bệnh da liễu thường xuất hiện khi các ống tuyến mồ hôi không thoát ra bên ngoài được. Việc điều trị bệnh không đúng cách dễ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường

Bệnh rôm sảy là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn rôm sảy – còn gọi là phát ban nhiệt và đổ mồ hôi trộm – là bệnh không chỉ gặp ở trẻ em mà còn ảnh hưởng cả người lớn, đặc biệt khi thời tiết nóng, ẩm.

Rôm sảy bùng phát khi một vài ống tuyến mồ hôi bị bít lại, làm mồ hôi không được thoát ra ngoài và bị ứ lại dưới lớp da nên dễ gây viêm và ban da. Đến giờ người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân các ống tuyến mồ hôi này bị bít tắc, nhưng một vài yếu tố sau thì khá quan trọng trong việc hình thành bệnh:

 • Các tuyến mồ hôi chưa phát triển: những ống tuyến mồ hôi mới tạo thành vẫn chưa phát triển hoàn toàn, chúng dễ vỡ hay thủng và do đó làm mồ hôi đọng lại bên dưới lớp da. Rôm sảy có thể mắc trong vài tuần đầu sau khi mới sinh, đặc biệt ở những trẻ được giữ ấm trong lồng kính, hoặc khi mặc quần áo quá nóng hay bị sốt.
 • Điều kiện thời tiết: Thời tiết nóng, ẩm sẽ dễ gây rôm sảy.
 • Hoạt động thể lực: những bài tập thể dục có cường độ mạnh, làm việc quá mức hay bất cứ hoạt động nào dễ làm bạn đổ mồ hôi đều có thể gây rôm sảy.
 • Tăng thân nhiệt: khi mặc quần áo dày hay ngủ với chăn mền gây nóng bức làm tăng thân nhiệt nói chung đều có thể dẫn đến rôm sảy.
 • Nằm bất động trên giường lâu: rôm sảy có thể xảy ra ở người phải nằm bất động trên giường trong thời gian dài, đặc biệt là khi bị sốt.

Các triệu chứng có thể có như những mụn phồng giộp nông cho đến sâu ở da hay những mụn đỏ ở da. Một số dạng rôm sảy có thể gây đau và ngứa dữ dội. Rôm sảy được phân loại dựa trên mức độ sâu của các ống tuyến mồ hôi bị ảnh hưởng. Các triệu chứng cho mỗi loại là khá đa dạng.

 • Dạng nhẹ nhất của rôm sảy (tên tiếng anh là miliaria crystallina), ảnh hưởng đến các ống tuyến mồ hôi ở lớp ngoài cùng của da. Dạng này thường có những mụn nước trong và những nốt ở da khá dễ vỡ.
 • Một dạng khác xảy ra ở lớp sâu hơn ở da (miliaria rubra) thường có những nốt đỏ, ngứa và gây đau ở da.
 • Một dạng hiếm gặp hơn là “miliaria profunda”: ảnh hưởng đến lớp sâu bên trong da. Ở dạng này, mồ hôi rỉ ra từ tuyến mồ hôi dưới da gây ra những tổn thương cứng chắc, không màu tương tự với nổi da gà.

Phương pháp điều trị bệnh rôm sảy

Để điều trị rôm sảy, bạn cần tránh để thân nhiệt cao và một khi da bạn trở nên mát lạnh thì ban da sẽ nhanh chóng biến mất. 

Chất mỡ thoa lên da: Những dạng nặng của rôm sảy có thể cần một số loại chất mỡ thoa lên da để làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Một số mẹo giúp làm dịu ban da và giúp bạn thấy dễ chịu hơn như:

 • Khi trời nóng, bạn nên mặc các loại quần áo rộng, vải mềm nhẹ và có khả năng hút ẩm hay hút mồ hôi.
 • Nên dùng máy điều hòa khi thời tiết oi bức.
 • Nên tắm với nước mát và sau đó để da ráo khô tự nhiên mà không cần lau bằng khăn.
 • Dùng lotion dưỡng ẩm hay băng ép lạnh để làm giảm ngứa vùng da bị đỏ
 • Tránh dùng kem hay chất mỡ có chứa petrolem hay dầu ngũ cốc vì chúng có thể gây bít các lỗ đổ của tuyến mồ hôi.

Trên đây là những thông tin về bệnh Rôm sảy mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn