Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh lý thận IgA

Rate this post

Bệnh lý thận IgA cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu, theo thời gian có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thận là hai hình hạt đậu, cơ quan có kích thước nắm tay nằm ở lưng, một ở mỗi bên của cột sống. Mỗi thận có chứa các mạch máu nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu khi nó đi qua thận. Việc lọc máu đi trở lại vào máu, trong khi các vật liệu thải đi vào bàng quang và ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.

Globulin miễn dịch A (IgA) là một kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nhưng trong bệnh thận IgA, kháng thể này thu thập trong các tiểu cầu, dần dần ảnh hưởng đến khả năng lọc.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh thận IgA chưa biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này:

 • Tuổi. Bệnh lí thận IgA có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nhưng đó là nhiều khả năng lần đầu tiên xảy ra ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.
 • Giới tính. Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, bệnh thận IgA ảnh hưởng đến đàn ông ít nhất hai lần phụ nữ.
 • Dân tộc. Bệnh phổ biến ở người da trắng và người châu Á hơn là người da đen.
 • Lịch sử gia đình. Trong một số trường hợp, bệnh thận IgA xuất hiện trong gia đình, chỉ ra yếu tố di truyền có thể góp phần vào bệnh.

Các triệu chứng bệnh lý thận iga

Bệnh lí thận IgA thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Bệnh này có thể không được chú ý trong nhiều thập kỷ và đôi khi bị nghi ngờ đầu tiên khi xét nghiệm thường quy cho thấy protein và các tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận IgA bao gồm:

 • Nước tiểu màu trà hay cola (gây ra bởi các tế bào hồng cầu trong nước tiểu).
 • Lặp đi lặp lại nước tiểu màu trà hay cola, đôi khi thậm chí có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu, thường trong hoặc sau nhiễm trùng hô hấp trên.
 • Đau ở bên hông.
 • Bọt trong nước tiểu, từ protein.
 • Sưng (phù) ở tay và chân.
 • Tăng huyết áp.
 • Sốt nhẹ.

Chẩn đoán bệnh

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh thận IgA, có thể trải qua một hoặc một số các thủ thuật và các Kỹ thuật xét nghiệm Y học sau đây:

Xét nghiệm nước tiểu. Máu hoặc protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận IgA. Điều này có thể được phát hiện như là một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với thận, có thể cần phải thu thập nước tiểu cho một khoảng thời gian 24 giờ để thử nghiệm thêm chức năng thận.

Xét nghiệm máu. Nếu có bệnh thận IgA, xét nghiệm máu có thể cho thấy tăng nồng độ của chất thải creatinine trong máu. Đôi khi mức độ IgA trong máu cũng nâng cao.

Sinh thiết thận. Cách duy nhất cho bác sĩ để xác định chẩn đoán bệnh thận IgA là với sinh thiết thận. Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng kim sinh thiết đặc biệt để trích xuất phần nhỏ mô thận để kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định xem có IgA lắng đọng trong các tiểu cầu.

Phương pháp điều trị

Điều trị bệnh thận IgA tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

 • Thuốc huyết áp cao. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược, một biến chứng thường gặp của bệnh thận IgA là tăng huyết áp. Ức chế men chuyển (ACE), hoặc thuốc chẹn thu thể angiotensin (ARB) có thể hạ thấp huyết áp và làm giảm lượng protein (albumin) trong nước tiểu.
 • Ức chế miễn dịch. Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, và ức chế miễn dịch mạnh khác có thể được sử dụng để giúp bảo vệ chức năng thận. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra một loạt các hiệu ứng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao hay lượng đường trong máu cao, do đó lợi ích phải được cẩn thận cân nhắc so với những rủi ro.
 • Omega-3 acid. Những chất béo có lợi, có sẵn trong chế độ ăn uống bổ sung dầu cá, có thể làm giảm viêm trong các tiểu cầu thận mà không có tác dụng phụ có hại.
 • Mycophenolate mofetil (CellCepx). Thuốc này vẫn đang được điều tra, nhưng nó đã được sử dụng thành công ở một số người có protein trong nước tiểu liên tục mặc dù điều trị với thuốc hạ huyết áp.

Cũng theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong trường hợp tiên tiến hơn, lọc máu thận hoặc ghép thận có thể cần thiết.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn