Tuyển sinh năm 2018: Phân hóa rõ chất lượng từng trường qua điểm đầu vào

Rate this post

Mùa tuyển sinh 2018 sắp kết thúc, về cơ bản, công tác xét tuyển ĐH đợt 1 năm nay đã đảm bảo được các tiêu chí an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển cũng đã phản ánh được chất lượng đầu vào và thể hiện được sự phân hóa chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường…

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được đến thời điểm này, nhiều cơ sở đào tạo ĐH đã chốt đủ nguồn tuyển ngay sau kết thúc nguyện vọng 1. Số lượng xét tuyển bổ sung không nhiều như năm trước. Đáng chú ý là một số trường đã tuyên bố sẽ không xét tuyển nguyện vọng bổ sung như các năm trước dù có tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo hay không.

Thực tế cho thấy, với mặt bằng điểm như năm nay, điểm chuẩn đào vào của một số trường, một số khoa cũng có một số biến động khá đáng kể. Tuy nhiên, đây là biến động chung của toàn hệ thống. Vì thế để đánh giá chất lượng nguồn tuyển đai học năm nay cần có nhìn nhận đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện.

70% các ngành tuyển đủ ngay đợt đầu

Kế thừa kết quả thành công của năm 2017, Quy chế tuyển sinh vào các trường đại học hay trường cao đẳng như Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2018 đã điều chỉnh một số kỹ thuật nhỏ để khắc phục những hạn chế 2017 và áp dụng công nghệ triệt để hơn từ khâu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, xác nhận nhập học … Trên cơ sở dữ liệu do Bộ cung cấp, các trường có thể tự dự tính được tỷ lệ ảo và xác định được ngưỡng trúng tuyển và danh sách trúng tuyển theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, các đơn vị xét tuyển đã có 172 mã tuyển sinh tuyển đủ chỉ tiêu. Trong đó có 226 mã tuyển sinh tuyển được 70% chỉ tiêu, chiếm 70% tổng số mã tuyển sinh trên toàn quốc. Con số này đã phản ánh một thực tế, đó là công tác tuyển sinh ĐH năm 2018 đã đạt được các tiêu chí nhanh gọn, nhẹ nhàng, hiệu quả và giảm được áp lực cho các đợt tuyển sinh đợt sau.

Đặc biệt, Quy chế tuyển sinh 2018 cũng cho phép thí sinh được đăng ký số lượng không giới hạn về nguyện vọng, đặc biệt sau khi các em có điểm thi các em được điều chỉnh một lần nữa để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Nhờ vậy các em sẽ có cơ hội lựa chọn những nguyện vọng phù hợp nhất với năng lực và kết quả thi của mình đồng thời hạn chế bớt những trường hợp không tự tin nên không chọn được đúng ngành yêu thích dù đủ điểm.

Ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 đã có tới 70% các ngành tuyển đủ chỉ tiêu
Ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 đã có tới 70% các ngành tuyển đủ chỉ tiêu

Năm 2018 cũng là năm các trường được tự xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định các điều kiện tuyển sinh, tham gia các nhóm tuyển sinh hoặc tuyển sinh độc lập.

Như vậy, quá trình tuyển sinh năm nay cũng đã đảm bảo được quyền tự chủ của các trường. Về cơ bản, công tác xét tuyển ĐH đợt 1 năm nay đã đảm bảo được các tiêu chí an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển cũng đã phản ánh được chất lượng đầu vào và thể hiện được sự phân hóa chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường…

Điểm chuẩn giảm không phải giảm chất lượng

Cũng theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được thì phổ điểm năm nay có thấp hơn phổ điểm của năm 2017 một chút. Tuy nhiên, đây là mức giảm chung trên toàn hệ thống, xảy ra ở cả trường top trên và dưới nên vẫn đảm bảo công bằng cho các em thí sinh.

Phân tích phổ điểm 2018, số điểm từ 15 đến 20 không chênh so với năm 2017. Vì vậy, dù mức điểm chuẩn trung bình có giảm từ 1-3 điểm so với năm trước, nhưng mức giảm chủ yếu diễn ra ở phân khúc các trường top trên. Vì thế, không thể kết luận điểm chuẩn hạ đồng nghĩa với chất lượng đầu vào không đảm bảo.

Trước đây chúng ta vẫn mặc định cứ đỗ ĐH là sẽ được ra trường, hiện nay điều này đã thay đổi. Con số hàng ngàn sinh viên bị buộc thôi học, bỏ học giữa chừng vì nhiều lý do khác nhau trong 2-3 năm trở lại đây cho thấy quá trình đào tạo ĐH là một quá trình sàng lọc.

Đồng thời với việc tăng cường kiểm định chất lượng, công khai minh bạch tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, xây dựng chuẩn đầu ra của các trường đăng ở trên web thì có thể thấy Bộ đang có lộ trình siết chặt đầu ra đại học.

Điểm chuẩn đầu vào năm nay có xu hướng  giảm tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với chất lượng đầu vào không đảm bảo
Điểm chuẩn đầu vào năm nay có xu hướng giảm tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với chất lượng đầu vào không đảm bảo

Kiểm tra những cơ sở lấy điểm đầu vào từ 12 – 13

Khi không còn điểm sàn, các trường sẽ tự cân đối điểm sàn theo từng ngành, từng khối ngành phù hợp với đặc điểm của ngành, của trường, vùng miền để đặt ra mức điểm chuẩn đầu vào để có thể tuyển được đối tượng đúng nhất nhưng phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Khi quyết định bỏ điểm sàn, Bộ đã truyền thông, cảnh báo rất rộng rãi tới các trường ĐH nguy cơ tự hạ thấp thương hiệu, uy tín và chất lượng đào tạo nếu trường nào đưa ra mức điểm sàn quá thấp.

Thực tế đã có một số trường đưa ra ngưỡng điểm sàn 12-13, tuy nhiên, Bộ đã ngay lập tức có ý kiến và các trường đó đã điều chỉnh kịp thời. Thông điệp đưa ra cũng rất rõ ràng, nếu cơ sở đào tạo nào lấy điểm đầu vào quá thấp, Bộ sẽ kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Cơ sở nào không đảm bảo đủ điều kiện đào tạo sẽ bị đình chỉ tuyển sinh.

Dù có một số tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại một số địa phương, tuy nhiên đây là thiểu số và chúng ta không vì thế phủ định hoàn toàn những nỗ lực tổ chức, làm bài thi nghiêm túc của số đông còn lại. Kỳ tuyển sinh năm nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn