Quầy thuốc và nhà thuốc khác nhau như thế nào?

5 Bình chọn

Nhiều bạn theo học ngành Dược để kinh doanh bán lẻ thuốc nhưng các bạn còn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc là như thế nào?. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt được sự giống và khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc.

Quầy thuốc và nhà thuốc có quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau

Điểm giống nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Quầy thuốc hay nhà thuốc thì đều là cơ sở kinh doanh về Dược, phải có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dược và phải thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp. Cả hai hình thức kinh doanh đều được hưởng những chính sách ưu đãi khi thực hiện hoạt động kinh doanh trong ngành dược theo đúng quy định của pháp luật, sẽ được thông tin, quảng cáo thuốc theo đúng quy định. Đặc biệt, quầy thuốc hoặc nhà thuốc được bán dược liệu nhưng không được bán nguyên liệu làm thuốc.

Điểm khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Quầy thuốc

Người phụ trách chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có một trong những bằng cấp sau: Bằng Dược sĩ (tốt nghiệp đại học), bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp ngành dược.

Địa bàn hoạt động của quầy thuốc là ở xã và thị trấn. Trong trường hợp địa bàn đang kinh doanh là xã, thị trấn được chuyển đổi thành phường, nếu như trên địa bạn vẫn chưa có cơ sở bán lẻ thuốc phụ vụ đủ 2000 dân thì quầy thuốc vẫn được phép tiếp tục hoạt động nhưng không được quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi thành phường.

Quầy thuốc được mua và bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu, thuốc không kê đơn, trừ vaccin. Đối với quầy thuốc ở vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ được bán thêm một số loại thuốc theo đúng quy định của bộ y tế. Tham gia chương trình, dự án y tế, cấp phát thuốc bảo hiểm khi đáp ứng được yêu cầu của chương trình, dự án và bảo hiểm đưa ra.

Quầy thuốc có nghĩa vụ tuân thủ quy định tại khoản 2 điều 42 của Luật Dược, tuân thủ và duy trì các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là phải có giấy phép kinh doanh dược.

Nhà thuốc

Người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc bắt buộc phải là bằng Dược sĩ đại học.

Nhà thuốc được hoạt động kinh doanh tại bất kỳ địa bàn nào.

Nhà thuốc được quyền mua nguyên liệu làm thuốc và pha chế thuốc theo đơn để bán tại cơ sở. Người quản lý chuyên môn về dược tại nhà thuốc sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc pha chế thuốc tại cơ sở. Được mua và bán lẻ thuốc, trừ vaccin, khi bán thuốc trong danh mục thuốc hạn chế phải tuân theo quy định tại điều 34 của Luật Dược. Tham gia chương trình, dự án y tế, cấp phát thuốc bảo hiểm khi đáp ứng được yêu cầu của chương trình, dự án và bảo hiểm đưa ra. Dược sĩ đại học được phép thay thế thuốc đã kê đơn bằng một loại thuốc khác có cùng hoạt chất, liều lượng, đường dùng nếu được sự đồng ý của người mua và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc thay đổi thuốc.

Nhà thuốc có nghĩa vụ phải thực hiện theo quy định của Điều 80 trong Luật Dược năm 2016, cụ thể:

  • Cung cấp thông tin về thuốc, tư vấn cho người mua, người sử dụng thuốc.
  • Trong trường hợp phát hiện việc kê đơn thuốc không hợp lý phải tư vấn, trao đổi với người kê đơn.
  • Tham gia giám sát, theo dõi những phản ứng có hại của thuốc.
  • Khi pha chế thuốc phải đảm bảo đúng điều kiện theo quy định của Bộ y tế.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Dược chất lượng cao

Học Ngành Dược tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Nếu các bạn muốn kinh doanh quầy thuốc thì chỉ cần theo học Cao đẳng Dược là đã đủ điều kiện để mở quầy thuốc tư nhân. Tuy nhiên nếu bạn muốn kinh doanh nhà thuốc thì sau khi học xong Cao đẳng Dược bạn vẫn có thể học liên thông lên đại học để có thể kinh doanh nhà thuốc như mong muốn. Vì vậy, theo học Cao đẳng Dược bạn đều có thể kinh doanh quầy thuốc hoặc nhà thuốc trong tương lai.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Cao đẳng Dược, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vui lòng để lại thông tin đăng ký tại: Đăng ký trực tuyến

Địa chỉ tuyển sinh và đào tạo trực tiếp tại Số 215E Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline/Zalo tư vấn: 08.8613.8613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn