Ý nghĩa của xét nghiệm Amoniac là gì?

5 Bình chọn

Xét nghiệm Amoniac là một xét nghiệm máu đơn giản cho phép bác sĩ đo lượng amoniac trong máu của bạn. Vi khuẩn trong ruột và trong tế bào của bạn tạo ra amoniac khi cơ thể bạn phân hủy protein.

Xét nghiệm Amoniac là một xét nghiệm máu đơn giản cho phép bác sĩ đo lượng amoniac trong máu của bạn

Amoniac là gì? 

Amoniac là một chất thải. Gan của bạn biến amoniac thành một chất hóa học gọi là urê. Hóa chất này không hòa tan trong nước. Nó được thải ra ngoài qua nước tiểu. Nhưng nếu bạn mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như suy thận hoặc gan , cơ thể bạn không thể tạo ra hoặc loại bỏ urê. Trong cả hai trường hợp làm cho amoniac tích tụ. Điều này có thể gây ra một số vấn đề, như lú lẫn, cực kỳ mệt mỏi và trong một số trường hợp bệnh hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Khi nào cần làm xét nghiệm Amoniac?

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm amoniac nếu bạn có những thay đổi về thần kinh, như lú lẫn đột ngột hoặc bạn hôn mê không lý do.

Đối với trẻ sơ sinh , bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm amoniac nếu trẻ có các triệu chứng sau trong vài ngày đầu sau khi sinh:

 • Co giật
 • Nôn mửa
 • Thiếu năng lượng
 • Cáu gắt

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ của bạn nếu họ nghi ngờ con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Hội chứng Reye một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến gan và não. Nó có liên quan đến việc sử dụng aspirin ở trẻ em, vốn đã giảm từ những năm 1980.
 • Rối loạn chu trình urê . Điều này ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn loại bỏ chất thải được tạo ra từ việc phân hủy protein . Ở trẻ sơ sinh, nó có biểu hiện như nôn mửa, thiếu năng lượng, cáu kỉnh hoặc co giật.

Các lý do khác mà bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này bao gồm:

 • Bạn bị bệnh gan hoặc xét nghiệm máu cho thấy bạn mắc bệnh này, và sức khỏe của bạn diễn biến theo chiều hướng xấu hơn (đặc biệt nếu bạn bị thay đổi chức năng não hoặc có vấn đề về thần kinh).
 • Họ muốn tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị có hiệu quả đối với một tình trạng gọi là bệnh não gan hay không. Đó là khi những người mắc bệnh gan có biểu hiện hoang mang tột độ và có những thay đổi khác về tinh thần.

Xét nghiệm amoniac được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Họ cũng có thể lấy máu từ động mạch thay vì tĩnh mạch. Nhưng điều đó không được thực hiện thường xuyên.

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện xét nghiệm amoniac?

Bạn không nên tập thể dục hoặc hút thuốc lá trước khi kiểm tra. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc, thảo mộc, vitamin và chất bổ sung mà bạn sử dụng – ngay cả aspirin và thuốc không kê đơn.

Kết quả

Nồng độ amoniac cao đôi khi chỉ ra bệnh gan hoặc thận. Nhưng một số thứ khác có thể gây ra mức amoniac cao hơn, như:

 • Chảy máu trong dạ dày, ruột, thực quản hoặc các bộ phận khác của cơ thể
 • Sử dụng rượu và ma tuý, bao gồm ma tuý và các loại thuốc lấy thêm chất lỏng ra khỏi cơ thể của bạn ( thuốc lợi tiểu )
 • Hút thuốc
 • Tập thể dục gần đây – cơ bắp tạo ra amoniac khi chúng hoạt động
 • Sử dụng garô – làm tăng nồng độ amoniac trong máu

Mức amoniac thấp có thể do huyết áp rất cao đến nhanh và đột ngột.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc và các bạn sinh viên y dược đặc biệt là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xét nghiệm amoniac cũng như những yếu tố có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi đội ngũ giảng viên chuyên ngành Xét nghiệm y học của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Các bạn có thể tham khảo nhiều kiến thức y tế bổ ích tại Tin tức y tế

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học

Hotline 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn