Biện pháp phân biệt và điều trị một số bệnh về da

Rate this post

Là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, các bệnh về da thường rất khó để phân biệt, hơn thế các bệnh này còn tồn tại dai dẳng, dễ tái phát, gây khó khăn trong điều trị

Các bệnh về da thường rất khó để phân biệt
Các bệnh về da thường rất khó để phân biệt

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về biện pháp phân biệt cũng như điều trị một số bệnh về da!

Bệnh nấm da

Ngứa là triệu chứng điển hình của nấm, hầu như đều ngứa mà nhất là ở những vùng da đầu, mông, bẹn…

 • Nấm tóc: Da đầu có những chấm đỏ, phủ vảy tiết màu vàng. Tóc không rụng, vẫn mọc dài nhưng khô và không bóng. Các mãng lớn đóng thành mài, có mùi hôi.
 • Lác đồng tiền: những mãng hồng ban hình tròn hay bầu dục, hình đa cung. Ranh giới rõ rệt có bờ viền, trên bờ viền có những mụn nước nhỏ, xu hướng lành ở giữa, dần dần lan rộng. Ngứa nhiều.
 • Nấm bẹn: Đám tổn thương màu sẫm, đường kín vài cm, bờ mép có ranh giới rõ rệt và hơi gồ lên.. . Ranh giới rõ rệt có bờ viền, trên bờ viền có những mụn nước nhỏ.
 • Lang ben: Vị trí tổn thương chủ yếu phía trên thân người (mặt, cổ, ngực, lưng). Có khi ở đùi và cẳng chân. Da có những dát màu loang lổ, trắng nhạt hay hơi hồng, vàng nhạt, nâu, đen… có khi như bột phấn. Cái này nhìn qua là biết liền, nên không nói dài dòng.

Điều trị

 • Nấm tóc: Bạn nên cắt tóc ngắn đi để dễ bôi thuốc. Gội Nizoral hoặc Haicneal. Uống thêm Intraconazol hoặc Ketoconazol hoặc Griseofulvin… Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.
 • Nấm khác: Điều trị giống nấm tóc, khác ở cái là không gội.
 • Các dạng thuốc bôi: Lamisil, Terpinafin Stada. Nizoral, dd BSI, ASA, Clotrimazol, Calcrem, Kentax…

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo, kháng nấm đường toàn thân sẽ gây hại cho gan thận, nên cẩn trọng trong thời gian dùng thuốc. Khi điều trị kháng nấm đường uống trong thời gian dài cần bổ sung thuốc lợi gan, để tránh gây gại cho gan.

Bệnh chàm da

Phân biệt: mụn nước trên nền hồng ban, giới hạn có thể rõ hay không rõ, ngứa. Thương tổn có tính chất đối xứng, lichen hóa. Các dạng chàm như dạng hồng ban, dạng sẩn, dạng lichen. Hay gặp ở vùng da mặt, môi, các sạng sẩn hay gặp ở tay, chân, khuỷu tay, đầu gối.

Điều trị:

 • Các chế phẩm bôi: Dermovate, Eumovate, Tempovate, Temprosone, Glokort…. Dung dịch sát khuẩn nhẹ như Hexamidine, Chlohexidine, Eosin 2%. (Giai đoạn cấp chỉ nên bôi dung dịch sát khuẩn. Giai đoạn bán cấp bôi Eosin. Giao đoạn mạn bôi corticoid. Vì giai đoạn cấp rịn dịch nhiều bôi mỡ corticoid sẽ làm kín mặt da. )
 • Dùng thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 uống, corticoid đường uống.

Phân biệt Zona- Herpes

Phân biệt Herpes (HSV) và Zona, ở đây chúng ta chỉ nói về kinh nghiệm lâm sàng:

 • HSV thường tổn thương ở môi và sinh duc. Zona thì trên da và thường theo các đầu dây thần kinh nên hay gặp nhất là vùng ngực, lưng, sườn.
 • HSV rát ít, đau ít hơn Zona. Cái đau trong Zona là đau sâu, đau kéo đài, đau dữ dội.

Điều trị

 • Điều trị thì cả hai cùng dùng Acyclovir, nhưng với Zona thì cần phải điều trị thêm bằng các thuốc giảm đau mạnh, an thần.
 • Acyclovir bôi hoặc uống. Đối với Herpes thì điều trị cần thời gian dài hơn điều trị Zona. Với zona cần điều trị trong vòng 72h đầu để đạt hiệu quả.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Aphte (áp tơ)

Triệu chứng: Những nốt loét niêm mạc miệng, nướu răng. Do tổn thương từ vật cứng như bàn chải đánh răng, các loại đồ ăn cứng, làm tổn thương niêm mạc và gây nên loét.

Điều trị

 • Điều trị không đặc hiệu: Colchicine, Corticoide, Kháng H2.
 • Điều trị hổ trợ: PP, Vitamin nhóm B, C.
 • Thuốc bôi: Orabase, Vanos, oracortia

* Các loại thuốc bôi thông dụng tại nhà thuốc: Gentrison, Dipolac, Endix G, Kamistad, Kentax, Clotrimazole, Nizoral, Eumovate, Dermovate, Dibetalic, Tomax, Silkron, Yoosun, Acyclivir, Flucinar, Trangala, Ketoconazol, Bepanthen, Gentridercm, Phenergal, Gensonmax.. .

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo, bài viết trên đây chỉ là những thông tin cơ bản về cách phân biệt 1 số bệnh về da và các dạng thuốc bôi thông dụng.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn