Phát hiện nhiều sai phạm của nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình

Rate this post

Kết luận điều tra bổ sung lần 2 của Cơ quan CSĐT đã chỉ ra nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương trong vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình khiến 9 người tử vong

Phát hiện nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình
Phát hiện nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình

Theo như thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hoà Bình) đã có bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ tai biến chạy thận vào tháng 5/2017 tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 người tử vong. Trong đó, ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình là 1 trong 6 bị can bị khởi tố. Lần đầu tiên, các sai phạm của ông Trương Quý Dương được nêu ra. Trong đó gồm thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo trái quy định, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát hoạt động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình

Cụ thể, từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO được sửa chữa, bảo dưỡng tổng cộng 4 lần. Sau mỗi lần sửa chữa, đơn nguyên lọc máu đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao và chưa được kiểm tra an toàn. Lần sửa chữa, bảo dưỡng cuối cùng là ngày 28.4.2017, đến sáng ngày 29.5.2017 thì đơn nguyên lọc máu đã cho chạy lọc thận khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có biên bản bàn giao nghiệm thu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Với trách nhiệm là người đứng đầu BV nhưng do không sâu sát trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát nên ông Trương Quý Dương đã không nắm được.

Ông Dương cũng không sát sao trong kiểm tra, chỉ đạo phòng vật tư y tế xây dựng, ban hành “quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy”, mà cụ thể là quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO2. Dẫn tới việc vận hành, sử dụng tùy tiện trong đơn nguyên lọc máu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Dương đã thành lập đơn nguyên lọc máu để thực hiện chạy thận cho bệnh nhân khi chưa có quy định và cho đơn nguyên hoạt động lọc máu khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Từ việc thành lập đơn nguyên lọc máu khi chưa có quy định của pháp luật và chưa đủ điều kiện được tự chủ về tổ chức bộ máy, đơn nguyên lọc máu hoạt động không theo quy định nào của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức và nguyên tắc hoạt động. Điển hình như việc đơn nguyên chưa bố trí đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy lọc thận đảm bảo an toàn cho người bệnh; không có kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc giao cho ai thực hiện trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu.

Những hành vi vi phạm của ông Trương Quý Dương đã đủ yếu tố cấu thành về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố đối với bị can.

Vi phạm của ông Trương Quý Dương đã đủ yếu tố cấu thành về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"
Vi phạm của ông Trương Quý Dương đã đủ yếu tố cấu thành về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ Y tế rà soát toàn diện hoạt động chạy thận nhân tạo

Cũng theo như thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã nhận được, trong điều tra bổ sung, cơ quan điều tra còn kiến nghị Bộ Y tế cần chỉ đạo rà soát, kiểm tra toàn diện hoạt động lọc máu chu kỳ, bằng phương pháp thận nhân tạo tại các cơ sở y tế cả nước đang thực hiện danh mục này, phát hiện các sai sót, sơ hở để chấn chỉnh và đưa ra giải pháp khắc phục.

Noài ra, cơ quan điều tra cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thanh kiểm tra toàn diện đối với các bệnh viện trên toàn tỉnh đang thực hiện danh mục kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác này, đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn