Bước đi đầu tiên của Dược sĩ sau khi ra Trường như thế nào?

Rate this post

Tốt nghiệp chuyên ngành Dược nhiều sinh viên không có định hướng từ trước luôn luôn phải vật vả trong việc làm gì và làm ở đâu?

Đời sinh viên là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi thanh xuân vì vậy hầu hết các bạn đều dành quãng thời gian này để học hành và vui chơi hết mình. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn tìm hiểu về định hướng tương lai về bước đi đâu tiên sau khi ra Trường cho bản thân. Là một sinh viên học ngành Dược tốt nghiệp ra trường là một Dược sĩ tôi cũng như nhiều sinh viên khác khi ngồi trên giảng đường nhà trường ngoài việc học tập tốt để khi ra trường có tấm bằng sếp loại Khá – Giỏi thì tôi cũng vui chơi hết mình tham gia vào các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể thao, đi du lịch cùng bạn bè,…Nhưng tôi lại quên mất về việc định hướng trước cho bản thân và rồi tôi cũng như nhiều Dược sĩ ra trường là…

Bước đi đầu tiên của Dược sĩ sau khi ra Trường như thế nào?

Vì chưa có điều kiện để mở Quầy thuốc riêng cho bản thân, là một Dược sĩ Cao đẳng Dược vừa mới ra trường tôi bắt đầu việc chạy chọt xin việc ở khắp các nhà thuốc để học hỏi kinh nghiệm nhưng không nói nào nhận. Nhưng rồi mọi cố gắng và may mắn cuộc sống đẩy đưa tối tới một nhà thuốc để làm việc. Đó là khoảng thời gian 3 – 6 tháng học việc không lương bổng và còn không có trợ cấp. Ngày đầu bước chân vào nhà thuốc với mọi thứ lạ lẫm khó khăn khiến tôi cảm thấy ngợp vì khi còn ở nhà trường mặc dù đã được thực hành tại nhà thuốc của nhà Trường nhưng khi đi làm thì nhà thuốc bây giờ đối với tôi là cả 1 khoảng trời mênh mông mà tôi phải bắt đầu làm quen. Công việc đầu tiên là tôi làm đó là lau tủ, sắp xếp thuốc, lau nhà,…Và công việc nào cũng cần có sự khởi đẩu, điều này là không có gì bàn cãi dù là nhỏ nhất. May măn thay tôi gặp được ngay nhà thuốc có người chủ biết cảm thông, tân tình chỉ dạy tôi để sớm phát tiển bản thân và có khả năng trở thành Dược sĩ giỏi. Tuy nhiên cuộc sống không có gì dễ dàng, vì đôi lúc chủ cả đã từng bị nhiều người lừa gạt, cướp đi kinh nghiệm và kiến thức rồi sau đó vứt áo ra đi, khiên cho họ có cái nhìn khác về những sinh viên ra vừa mới ra trường, không còn mặn mà mà đào tạo thành những người Dược sĩ giỏi nữa.

Thực sự mà nói khi tôi phát triển ở nhà thuốc tôi không được người chủ cầm tay chỉ dạy cho mình là sự quan sát học hỏi hàng ngày. Không cần họ nói bạn chỉ cần nhìn cách họ làm, từ việc hỏi thăm bệnh tình, cách lấy thuốc, tư vấn,…Đến nay tôi đã gắn bó với nhà thuốc tư nhân lớn trong khoảng 3 năm, và tôi cũng chỉ quan sát và không bao giờ đặt một câu hỏi đối với kỳ nhân viên nào, thấm chí là chủ của nhà thuốc, người thầy mà tôi luôn quý mến ngay từ khi tôi bước chân vào đây.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chú trọng thức hành nhà thuốc

Biết tận dụng sự quan sát học hỏi thì sẽ tốt cho bản thân mình về sau đây là chân lý khi tôi đi làm nhà thuốc. Nhưng có một điều các bạn cần khác cốt ghi tâm đó là cách sống của bản thân. Tôi được nhiều đồng nghiệp bạn bè quý mến, họ hay tâm sự và hỏi kiến tôi về việc làm ở nhà thuốc đó có ổn không? vì sao chưa nghỉ để ra khởi nghiệp với kinh nghiệm hơn 3 năm hay thậm chỉ là đổi sang một nhà thuốc khác tốt hơn.

Vâng trong cuộc đời bạn sẽ không ai có thể quyết định bất kỳ điều gì về cuộc đời ngoài bạn và chỉ bạn là người quyết định. Nếu như một nhà thuốc đã trả công bạn không xứng đáng, hãy mạnh dạng nói với họ và sẵn sàng bước đi nếu không thể hợp tác được nữa. Nếu bạn muốn khởi nghiệp hoặc muốn thay đổi môi trường hay trao đổi với người chủ của mình và đưa ra phương án thay thế bản thân dù sao tình nghĩa làm việc với nhau và hơn hết là cơ hội hợp tác cũng như sự nâng đỡ mà họ sẽ đem lại cho bạn. Ít nhất là xin nghỉ trước 3 tháng, đừng đợi đến gần rồi mới xin nghỉ. Và để đào tạo một Dược sĩ khác thay thế bạn ít nhất cũng mất rất nhiều thời gian, vậy nên hãy tuyển dụng và đào tạo một nhân viên mới và hãy thay người chủ đào tạo và trao lại kinh nghiệm cho họ. Khi đó du bạn có rời nhà thuốc, bạn cũng cảm thấy vui và không phải phiền lòng.

Hãy là một người làm công ăn lương…

“Trong một buổi chia sẻ với các bạn quản lý cấp trung của một chuỗi nhà thuốc một vị quản lý nói thẳng: “Bạn chính là nhân vật bạn đang trình chiếu với thế giới”.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Người xung quanh, đối tác, bệnh nhân…, chẳng ai rảnh mà đi tìm hiểu bạn đang có vấn đề gì với nhà thuốc, bạn bị ngược đãi kiểu gì, sếp bạn xấu xí ra sao. Mấy thứ đó, biện minh được cho cái sự không chuyên nghiệp của bạn à?

Hỡi những bạn trẻ làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!

Người xung quanh, người ta chỉ nhìn vào cách bạn giao tiếp, làm việc, xử lý, quản trị, giải quyết vấn đề. Qua đó, người ta đánh giá năng lực bạn. Qua đó, người ta đánh giá thương hiệu cá nhân của bạn.

Đừng tưởng chuyện mình làm tất cả chỉ vì công ty, chỉ vì lợi ích của họ. Quên đi! Thật ra, bạn đang sử dụng nhà thuốc như một chiếc xe, để xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình đấy chứ. Bạn nghĩ đi, bạn thái độ, bạn cau có, làm tào lao, làm cho hết giờ, dù “lý do lý trấu” là gì, dù sếp – người ta đối xử ra sao, thì cũng chỉ nói lên có một điều: bạn vô tâm và vô trách nhiệm.

Không hài lòng, nghỉ liền đi. Canh không ngọt, ra quyết định chia tay ngay lập tức.

Nhưng ngày nào còn đó, hãy thể hiện cho tốt thương hiệu cá nhân bằng phong độ làm việc của mình. Ngẩng cao đầu mà đi. Đừng tiểu nhân, đừng nhỏ nhặt. Được thế, cam đoan vũ trụ ngoài kia sẽ đền bù cho bạn gấp vạn lần, bằng đánh giá cao của người xung quanh, bằng những cơ hội, có khi ta còn chưa bao giờ nghĩ đến.

Hỡi những bạn trẻ làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!

Sống thẳng, ắt trời cao ghi nhận

Tận tâm, ắt đất rộng kể tên

Ta đi, ngàn đôi mắt dõi theo

Ta bước, vạn cơ hội luôn nhìn ngắm

Giữ lưng cho thẳng, dù có bão bùng gió mưa trong ấy. Ngẩng cao đầu mà đi, dù đó là những bước cuối cùng của một cuộc chia ly. Cuộc đời thênh thang lắm. Thế giới mênh mông lắm. Hãy ngẩng cao đầu!

Xưa, tôi ngẩng cao đầu mà đi nên nhiều người thương mà nâng đỡ, dạy dỗ, yêu thương. Nay, tôi nhìn vào đó mà tìm cộng sự. Còn bạn, có đang ngẩng cao đầu mà tiếp bước không?”

Nguồn tổng hợp bởi blog nghề Y

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn