Bệnh viện Chợ Rẫy bị tố tắc trách khiến bệnh nhân tử vong

Rate this post

Trong cuộc họp báo về trường hợp bệnh nhân viêm tụy cấp tử vong, bệnh viện Chợ Rẫy phản bác những cáo buộc trong việc tắc trách điều trị khiến người này tử vong.

Bệnh viện Chợ Rẫy bị tố tắc trách khiến bệnh nhân tử vong
Bệnh viện Chợ Rẫy bị tố tắc trách khiến bệnh nhân tử vong

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được thì những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền thông tin bệnh nhân Nguyễn Duy H. (20 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị viêm tụy cấp tử vong do Bệnh viện Chợ Rẫy chậm trễ trong điều trị. Thông tin xuất phát từ facebook của mẹ bệnh nhân Nguyễn Duy H.

Cụ thể từ facebook của mẹ bệnh nhân có nội dung: Con trai bà nhập vào Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy nhưng chỉ được truyền chai nước biển 11.000 đồng; khi bệnh nặng không chuyển viện; bà đóng tiền nhiều nhưng con không được lọc máu; BV xài máy thời cũ kỹ; không xài thuốc Mỹ cho con trai bà và chậm làm tóm tắt bệnh án, chỉ làm có một trang A4….

Bệnh viện Chợ Rẫy phản bác cáo buộc tắc trách khiến bệnh nhân tử vong

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 14.9, bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin chi tiết về trường hợp bệnh nhân này và khẳng định bệnh viện Chợ Rẫy không sai ở bất cứ khâu nào đồng thời phản bác những cáo buộc trong việc chậm trễ điều trị khiến người này tử vong.

Bác sĩ Trầm Minh Toàn, Khoa Cấp cứu, cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Duy H nhập viện cấp cứu lúc 0 giờ 40 phút sáng ngày 5.8 do bệnh viện đa khoa Đồng Nai chuyển đến với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng theo dõi hoại tử. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mạch huyết áp ổn định nhưng có biểu hiện bụng chướng, đau nhiều. Bệnh nhân được làm một số xét nghiệm để chẩn đoán đánh giá toàn diện, truyền dịch giảm đau.

Lúc 6 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội tiêu hóa. Tiến sĩ – Bác sĩ Hồ Tấn Phát (Trưởng khoa Nội tiêu hóa BV Chợ Rẫy) xác định bệnh nhân viêm tụy cấp nặng, nhận định bệnh diễn tiến khó lường. Bác sĩ điều trị đã giải thích rất kỹ cho người nhà bệnh nhân (dì ruột và ba) ít nhất hai lần.

Đến 12 giờ ngày 6.8, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU),bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Thị Xuân (Trưởng khoa ICU BV Chợ Rẫy) cho biết bệnh nhân vào ICU với chẩn đoán viêm tụy cấp quá nặng. Lúc này, bệnh nhân thở máy liên tục bụng chướng không thể nuôi ăn đầy đủ qua ống thông dạ dày, phải dinh dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch, lọc máu thường xuyên. Bệnh nhân được lọc máu với quy trình chặt chẽ, có phiếu theo dõi riêng. Không có chuyện đóng tiền mà không lọc máu. Bệnh nhân này lọc máu liều cao, lại không có bảo hiểm y tế nên chi phí 23 ngày điều trị là 660 triệu đồng.

Bác sĩ Xuân cung cấp thêm sau khi mẹ bệnh nhân xin đi chuyển viện, bệnh viện cũng đồng ý cho đi. Nhưng mẹ bệnh nhân lại nói không đi nữa vì chờ thủ tục xin visa đưa bệnh nhân qua Mỹ. Bà cũng xin số điện thoại, hẹn gặp riêng.

BS Xuân khẳng định BV Chợ Rẫy không thiếu thuốc và cũng được quy định là không thể lấy thuốc từ nước ngoài vào bệnh viện nếu không có giấy phép. Bệnh viện hiện có 8 máy lọc máu liên tục và 4 máy lọc máu đứt quãng thế hệ mới chứ không phải chỉ có 3 cái “từ thời Bảo Đại…” như mẹ bệnh nhân nói.

Ngày 25.8, mẹ bệnh nhân xin tóm tắt bệnh án. Ngày 26.8, BV viết tóm tắt và ngày 27.8 lãnh đạo khoa duyệt. Tuy nhiên, sáng 27.8, bệnh nhân chảy máu nên BV chưa cấp tóm tắt bệnh án mà tập trung lo cho bệnh nhân vì bản tóm tắt bệnh án đã duyệt là khi bệnh nhân chưa trở nặng.

Sau đám tang, mẹ bệnh nhân quay lại xin cấp tóm tắt bệnh án, bệnh viện đã cấp. Tóm tắt bệnh án được viết theo mẫu và viết hai trang giấy chứ không phải một trang A4 như mẹ bệnh nhân nói khiến bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không sai ở bất cứ khâu nào đồng thời phản bác những cáo buộc liên quan đến vụ việc
Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không sai ở bất cứ khâu nào đồng thời phản bác những cáo buộc liên quan đến vụ việc

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng bệnh nhân quá nặng, không thể cấp cứu được

Cũng theo những thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được về trường hợp bệnh nhân viêm tụy cấp tử vong tại BV Chợ Rẫy. Tiến sĩ – bác sĩ Lưu Ngân Tâm (Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy)cũng cho rằng qua hội chẩn, bệnh nhân H. bị viêm tụy cấp nặng, lại tổn thương thận cấp, vô niệu, bụng chướng căng, theo dõi tăng áp lực ở bụng. Kết quả chụp CT scanner bụng theo dõi tình trạng mất máu cấp.

“Tôi có nói ngay tại giường với bác sĩ điều trị là cho ngưng nuôi ăn qua ống xông, tiếp tục truyền chất dinh dưỡng vào tĩnh mạch. Tôi không có nói bệnh nhân trả về như thông tin mẹ bệnh nhân đăng không chính xác”, bác sĩ Tâm nói.

Tiến sĩ – bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ (Trưởng khoa Ngoại Gan mật tụy BV Chợ Rẫy) chia sẻ thêm: Viêm tụy cấp có 3 thể: Viêm tụy phù nề, viêm tụy xuất huyết và viêm tụy hoạt tử xuất huyết (thể nặng). Bệnh nhân H. mắc thể 3 và nặng từ ban đầu.

“Về chuyên môn, viêm tụy hoại tử điều trị sau 3 tuần không ổn định thì phải phẫu thuật cắt mô hoại tử, giảm áp ổ bụng. BV đã tận dụng nhân lực, tài lực, đi vào chỗ chết để tìm sự sống. BV đã cố hết sức mình nhưng không được”, bác sĩ Mỹ khẳng định.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn