Những kỹ năng sống học sinh Nhật Bản nắm rõ từ tiểu học

Rate this post

Trồng và chăm củ cải, sau đó nấu món ăn từ thực phẩm này là một trong những nhiệm vụ trẻ tiểu học ở Tokyo được dạy.

Thời điểm hiện tại, các tân sinh viên từ khắp mọi miền trên cả nước ồ ạt kéo về các thành phố lớn để nhập học, để bắt đầu một con đường mới cho sự lựa chọn của riêng mình. Chắc hẳn các ông bố, bà mẹ sẽ rất lo lắng liệu con mình có tự chăm sóc bản thân được không? Có theo kịp việc học ở Đại học không? Có bị cám dỗ bởi những hào nhoáng bên ngoài xã hội không?…

Sự thật là những lo lắng đó rất cần thiết và đúng đối với mỗi gia đình ở Việt Nam. Nhưng vấn đề này sẽ không xảy ra ở Nhật Bản, bởi ngay từ khi còn nhỏ trẻ em ở xứ sở mặt trời mọc  có cách tiếp cận toàn diện để giáo dục trẻ nhỏ, vừa cung cấp kiến thức vừa giúp trẻ trở thành thành viên có trách nhiệm trong xã hội. Bạn có thể liên tưởng đến việc những người hâm mộ bóng đá ở lại dọn sạch sân vận động sau khi cổ vũ một trận đấu World Cup.

Đây là những gì một trường tiểu học ở Nhật Bản đã chuẩn bị để 1 đứa trẻ đối mặt với những thách thức của đại học. Hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về những kĩ năng sống mà học sinh Nhật Bản đã nắm rõ từ tkhi còn học iểu học qua bài viết dưới đây:

Trở thành một phần của cộng đồng

Một trong những từ khóa tại trường của những đứa trẻ Nhật Bản là “rentai”, có nghĩa là tình đoàn kết. Học sinh được xác định là thành viên của một tập thể, chẳng hạn khối, lớp hay nhóm làm bài tập.

“Aisatsu” là câu chào hỏi được dùng khi giới thiệu các mối quan hệ mới. Nhấn mạnh vào tinh thần đồng đội giúp trẻ học cách chấp nhận lẫn nhau, hòa nhập với các thành viên trong tập thể. Nhờ đó, thằng bé có thể làm quen với môi trường đại học một cách suôn sẻ.

Đi loanh quanh một thành phố mới

Mọi trẻ Nhật Bản đều tự đi học. Phụ huynh không đi cùng con sau ba tuần đầu tiên của lớp 1. Nhiều khi, những đứa trẻ ngủ thiếp đi và để lỡ điểm dừng tàu điện, và đôi khi tàu bị hoãn. Mỗi lần như vậy trở thành một chuyến phiêu lưu, tạo cơ hội cho nó tìm nhân viên hướng dẫn hoặc thử dùng điện thoại công cộng.

Mọi trẻ Nhật Bản đều tự đi học mà không có Phụ huynh đi cùng sau ba tuần đầu tiên của lớp 1
Mọi trẻ Nhật Bản đều tự đi học mà không có Phụ huynh đi cùng sau ba tuần đầu tiên của lớp 1

Tổ chức và quản lý thời gian

Trẻ Nhật Bản theo dõi quá trình học tập của bản thân bằng cách chép lại danh sách bài tập về nhà trên bảng vào vở, ghi nhớ những việc ưu tiên trong đầu.

Học sinh cũng cần lưu ý những vật dụng cần mang đến trường. Rất nhiều đồ dùng học tập được đặt trên bàn ở nhà, bên cạnh sách giáo khoa và đồng phục thể dục. Mỗi tối, con trai tôi sẽ chọn những món đồ từ đây và cho vào cặp sách, chuẩn bị cho ngày hôm sau. Nếu quên thứ gì đó, giáo viên sẽ yêu cầu nó suy ngẫm về việc sự bất cẩn của cá nhân có thể gây bất tiện cho người khác. Kỹ năng này giúp trẻ lên kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

Khả năng xử lý sự cố

Theo tin tức từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, tại Nhật Bản các trường học được thiết kế giai đoạn “nghiên cứu tích hợp” nhằm cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh. Có một số trường tổ chức lớp trồng củ cải, cây bìm bìm hay cấy lúa. Học sinh phải ghé cửa hàng ở địa phương và tính toán ngân sách.

Lên lớp 6, các em được chọn một dự án riêng kéo dài cả năm. Vào đại học, những đứa trẻ được làm quen sớm với kỹ năng này sẽ tìm ra các giải pháp sáng tạo khi gặp khó khăn.

Dọn dẹp

Tại Nhật Bản học sinh thường tự dọn lớp học. Một trong những vật dụng đầu tiên cha mẹ chuẩn bị cho con khi đi học là giẻ lau, treo cạnh bàn học ở lớp để làm vệ sinh hàng ngày.

Khi quay lại trường sau kỳ nghỉ, trẻ mang theo găng tay để nhổ cỏ, mang sẵn khăn để lau mồ hôi từ trán. Do đó, giữ phòng ký túc xá gọn gàng không phải nhiệm vụ khó khăn với những đứa trẻ khi học Đại học.

Ăn uống

Cũng theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được thì mọi đứa trẻ ở trường học Nhật Bản đều phải ăn hết những thứ được phục vụ trong bữa trưa, trừ khi bị dị ứng. Để thừa thức ăn bị xem là lãng phí và thiếu tôn trọng người nấu.

Những đứa trẻ được học cách nấu ăn tại trường, thái và hầm củ cải do mình tự trồng, thực hành gọt táo sao cho lớp vỏ thành một dải dài, không bị đứt đoạn. Năm lớp 6, chúng có thể nấu một bữa ăn đủ món khi mặc chiếc tạp dề tự may ở lớp. Kỹ năng này rất quan trọng khi vào đại học.

Mọi đứa trẻ ở trường học Nhật Bản luôn ăn hết những thứ được phục vụ trong bữa trưa
Mọi đứa trẻ ở trường học Nhật Bản luôn ăn hết những thứ được phục vụ trong bữa trưa

Đứng lên từ thất bại

Không có điều nào ở trên dễ dàng đối với mỗi đứa trẻ. Chúng thích nghi và làm được là do được dạy và đào tạo ngay từ khi còn nhỏ và sau đó nó trở thành thói quen lúc nào không hay.

Với các sinh viên Nhật Bản khi bước chân vào giảng đường Đại học, bước vào môi trường đa dạng hơn với cộng đồng sinh viên, những đứa trẻ lúc đó đã lớn nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách khó lường. Tuy nhiên, nhờ vào những kỹ năng đã được học ở trường tiểu học, chúng sẽ sẵn sàng đón nhận mọi thứ.

Đây là điều mà nền giáo dục Việt Nam nói chung và mỗi gia đình, mỗi ông bố bà mẹ Việt Nam nói riêng cần nhìn nhận lại cách dạy con của mình ngay từ khi còn nhỏ để khi rời xa vòng tay bố mẹ, sẽ không gặp những bỡ ngỡ, khó khăn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn