Nguyên nhân và biện pháp khắc phục rụng tóc nhiều ở nữ giới

Rate this post

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bị rụng tóc nhiều ở nữ giới. Việc nắm rõ nguyên nhân là một trong những các tốt nhất để điều trị và cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều.

rụng tóc nhiều ở nữ giới
rụng tóc nhiều ở nữ giới

NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ GIỚI

Hầu hết mọi người đều rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày và trong những ngày mới gội đầu, tóc có thể rụng đến 250 sợi mỗi ngày. Do đó, rụng nhiều hơn số lượng này được xem là rụng tóc nhiều và có thể cần có biện pháp khắc phục hợp lý. Để việc điều trị mang lại hiệu quả cao, trước tiên bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn đến rụng tóc như: Giai đoạn thay tóc; Gen di truyền; Thiếu vitamin và khoáng chất; Hội chứng tiền mãn kinh; Mang thai và sinh con; Bệnh lý trên da đầu; Căng thẳng và chấn thương; Kiểu tóc không phù hợp; Bệnh lý

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, đôi khi rụng tóc nhiều ở phụ nữ có thể là dấu hiệu cho một số bệnh lý khác trong cơ thể. Bao gồm: Rối loạn tuyến giáp (cường giáp hoặc suy giáp); Viêm tuyến giáp Lympho mãn tính; U Lymphô Hodgkin; Suy tuyến yên; Lupus ban đỏ; Suy tuyến thượng thận; Bệnh Celiac; Xơ cứng bì; Thiếu máu; Hội chứng buồng trứng đa nang

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC CHỨNG RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ GIỚI

Rụng tóc do căng thẳng hoặc thay đổi nội tiết tố (như mang thai hoặc mãn kinh) có thể không cần điều trị. Thay vào đó, bạn có thể thay đổi lối sống, chế độ ăn uống luyện tập hoặc các biện pháp điều chỉnh nội tiết tố để khắc phục tình trạng rụng tóc. Thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thường cũng không cần điều trị y.

Ngoài ra, nếu nguyên nhân rụng tóc nhiều ở nữ có liên quan đến bệnh lý, tình trạng y tế thì người bệnh nên đến bệnh viện để điều trị và có biện pháp khắc phục hợp lý. Một số biện pháp phổ biến như sau:

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc phổ biến thường được sử dụng để điều trị tình trạng rụng tóc nhiều bao gồm:

  • Minoxidil: Là một loại thuốc không kê đơn, có dạng lỏng được áp dụng tại chỗ trên da đầu để điều trị rụng tóc. Ngoài ra, thông thường thuốc mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của tóc.
  • Spironolactone: Còn được gọi là Aldactone có tác dụng điều trị rụng tóc bằng cách cân bằng hoặc thay đổi nồng độ Hormone. Tuy nhiên, thuốc có thể không có tác dụng đối với trường hợp rụng tóc do di truyền.
  • Tretinoin: Hay còn được gọi là Retin-A đôi khi được sử dụng như một liệu pháp kết hợp với Minoxidil trong điều trị rụng tóc nhiều ở nữ.
  • Corticosteroid: Phụ nữ bị rụng tóc nhiều có thể cân nhắc điều trị bằng Corticosteroid được tiêm trực tiếp tại các vị trí rụng tóc. Thuốc gần như sẽ có hiệu quả sau bốn tuần và việc tiêm thuốc điều trị có thể được lặp lại sau mỗi bốn đến sáu tuần. Corticosteroid thoa tại chỗ và đường uống cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên đôi khi thuốc không có hiệu quả điều trị. Ngoài ra, tiêm hoặc thoa Corticosteroid có thể teo da, mỏng da đầu trong khi uống có thể dẫn đến khó chịu hoặc buồn nôn.
  • Anthralin: Là một loại thuốc áp dụng tại chỗ hiệu quả và an toàn cho phụ nữ bị rụng tóc nhiều. Thuốc được sử dụng mỗi ngày một lần và tóc mới có thể mọc lên trong hai đến ba tháng.
  • Chất bổ sung sắt: Thiếu sắt có thể là một nguyên nhân gây rụng tóc ở một số phụ nữ. Do đó, bác sĩ có thể kiểm tra mức độ sắt trong máu, đặc biệt là ở những người ăn chay, có tiền sử thiếu máu hoặc chảy nhiều máu kinh nguyệt. Bổ sung (nếu thiếu) có thể ngăn rụng tóc và kích thích tóc phát triển. Ngoài ra, sử dụng sắt quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày và táo bón.
  • Liệu pháp Estrogen: Mặc dù không được sử dụng phổ biến nhưng liệu pháp thay thế Hormone Estrogen có thể là phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả. Liệu pháp này nhằm cung cấp Hormone Estrogen để hỗ trợ giảm và cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều của phụ nữ.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

Cấy tóc

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, cấy tóc là thủ thủ thuật lấy những mảnh da đầu có tóc và nang tóc khỏe mạnh chuyển đến nơi rụng nhiều tóc. Cấy tóc không phải là phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng rụng tóc ở phụ nữ. Bởi vì, rụng tóc ở phụ nữ thường phân tán, ít tập trung thành một mảng và có thể gây khó khăn cho việc cấy tóc.

Ngoài ra, cấy tóc cũng có một số rủi ro nhất định, bao gồm nhiễm trùng hoặc tóc không thể phát triển tại khu vực cấy.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn