Năm 2019 thay đổi phương án tuyển sinh tại nhiều trường Đại học ở TPHCM

Rate this post

Năm 2019 nhiều trường Đại học ở TPHCM dự kiến sẽ thay đổi phương án tuyển sinh, theo đó bỏ xét tuyển những tổ hợp môn không còn phù hợp và tuyển sinh theo ngành,…

Năm 2019 thay đổi phương án tuyển sinh tại nhiều trường Đại học ở TPHCM

Phương thức xét tuyển và chỉ tiêu Đại học Quốc gia TPHCM

Tính đến thời điểm thời gian tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2019 đang ngày càng đến gần, nhiều trường tại TPHCM đã quyết định và đưa ra một số điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh năm nay. Không chỉ thay đổi phương thức, cơ cấu tuyển sinh mà một số trường còn bổ sung tuyển sinh thêm một số ngành mới có triển vọng trong tương lai tạo thêm nhiều cơ hội cho các thí sinh trong việc chọn ngành, chọn trường.

Theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, năm 2019 các trường thành viên thuộc Đại học Quốc Gia TPHCM có tổng cộng tất cả 6 phương thức tuyển sinh với tổng chỉ tiêu là 16.000 sinh viên. Trong đó, đơn vị sở hữu số lượng phương thức tuyển sinh tối đa với tỉ lệ phần trăm cao nhất dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2019 là Trường Đại học Quốc Tế. Bên cạnh việc tự tổ chức kỳ kiểm tra năng lực, Trường này còn còn ra 15% chỉ tiêu xét tuyển dựa theo kết quả kì thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc Gia TPHCM tổ chức.

Một trường khác cũng thuộc đơn vị thành viên của Đại học Quốc Gia TPHCM là Trường Đại học Kinh tế – Luật cũng lần đầu tiên áp dụng phương thức tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ đối với các học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình phổ thông quốc tế bằng Tiếng anh với khoảng 20% chỉ tiêu. Và sử dụng kết quả kì thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc Gia TPHCM tổ chức lên 25%.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đại học Quốc Gia TPHCM cho biết: Về cơ bản, hình thức câu trúc đề thi đánh giá năng lực năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với năm trước. Nhưng đối với hình thức này các Trường đã dần tăng chỉ tiêu xét tuyển nhằm dần tiến tới hạn chế phụ thuộc vào kết quả kì thi THPT Quốc Gia. Không chỉ thế, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính còn nhấn mạnh thêm: “Năm trước đang là từ 10-20% thì năm nay theo lộ trình tùy trường mà tỷ lệ này có thể tăng từ 25-40, thậm chí 50%. Mục đích quan trọng nhất của chúng tôi khi tiến hành thi đánh giá năng lực là nhằm chọn ra những sinh viên phù hợp nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn định hướng tốt hơn cho sinh viên, giúp các em ngay từ quá trình học tập tại Trường Trung học Phổ thông đã có cách học tập khoa học để xây dựng và phát triển năng lực của mình”.

Nhiều Trường đã điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo chuyên ngành sang tuyển sinh theo ngành

Chuyển từ tuyển sinh chuyên Ngành sang chuyển sang Ngành

Hiện nay, nhiều Trường Đại học tại TPHCM đã chủ động điều chỉnh phương thức tuyển sinh xét tuyển, chuyển từ tuyển sinh theo chuyên ngành sang tuyển sinh theo ngành, bỏ những tổ hợp môn không còn phù hợp và mở ra nhiều ngành học mới… nhằm tăng sức hút đối với thí sinh.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là đơn vị đang làm rất tốt điều này tính đến thời điểm hiện tại. Đơn vị này không chỉ mở thêm được nhiều ngành mới, HOT hiện nay như: Rô bốt và trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật hạ tầng xây dựng, Kinh doanh quốc tế, Vật liệu dệt may,… mà đơn vị còn tuyển thẳng thí sinh có bài thi SAT đạt từ 800 điểm trở lên với 10% chỉ tiêu. Ngoài ra, những thí sinh có điểm đầu vào từ 24 điểm trở lên khi vào trường có thể tự do chọn nhóm ngành phù hợp với bản thân và đây cũng là đơn vị đầu tiên cho phép sinh viên có thể chọn lại ngành sau 2 năm học nếu có điểm trung bình từ 8.0 trở lên.

PSG.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết sự thay đổi này sẽ giúp sinh viên học đúng ngành để làm đúng nghề, tránh tổn thất cho xã hội. Ông nói: “Nhiếu thí sinh đến từ các vùng sâu, vùng xa không hiểu biết về các ngành nghề nên có thể chọn ngành theo hiệu ứng đám đông, chọn theo lời khuyên của bố mẹ hoặc theo bạn bè nên không đúng sở thích và năng lực của bản thân. Sắp tới đây, Nhà trường sẽ có 1 trung tâm nghề nghiệp. Ở đó chúng tôi có nhiều chuyên gia tư vấn cho sinh viên nhằm giúp các em sau 1 năm học tại Truờng sẽ chọn đúng ngành nghề”.

 Nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc có nhiều thay đổi này là do các Trường Đại học mong muốn có thể giúp cho các thí sinh có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích bản thân cũng như có thể đáp ứng được sự chuyển đổi nhanh chóng của ngành nghề trong tương lai.

Tổng hợp bởi Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn