Cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh đột quỵ não

Rate this post

Đột quỵ não là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm trong xã hội hiện đại, đặc biệt đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta

Cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh đột quỵ não
Cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh đột quỵ não

Đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ ở mọi lứa tuổi, bất cứ thời điểm nào, bất kể già hay trẻ, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, rất nhiều trường hợp bị đột quỵ mà không hề có những dấu hiệu báo trước.

Để giảm thiểu tỷ lệ đột quỵ, những hậu quả, tai biến cũng như biến chứng do đột quỵ não gây ra thì việc tìm hiểu những thông tin, nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh là đặc biệt quan trọng.

Định nghĩa, phân loại đột quỵ não

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là những thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột khi một phần não bộ bị kém cung cấp máu, chất dinh dưỡng gây tổn thương gây ra các triệu chứng thần kinh do mạch máu bị tắc (nhồi máu não) hay bị vỡ (xuất huyết não). Đây là bệnh thường gặp ở những người ngoài 50 tuổi và có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi trẻ hơn. Đột quỵ não có tỉ lệ tử vong cao, đứng hàng thứ 3 sau ung thư và bẹnh tim mạch.

Đột quỵ não bao gồm hai loại:

  • Đột quỵ do nhồi máu não: tắc mạch bởi cục máu đông hình thành ngay tại chỗ do xơ vữa động mạch hoặc do cục máu đông từ nơi khác đưa đến động mạch não.
  • Đột quỵ não do xuất huyết não hay còn gọi là chảy máu não do mạch máu bị vỡ làm máu thoát ra khỏi thành mahcj vào nhu mô não.

Trong đó đột quỵ não 80% do thiếu máu/nhồi máu não và 20% xuất huyết não.

Những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Sài Gòn, có nhiều nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhưng có ba yếu tố cơ bản là : Tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh van tim.

Tăng huyết áp là sự tăng áp lực tác động lên thành động mạch làm thoái hoá tắc mạch hoặc làm nứt vỡ mạch máu não, bệnh lý xơ vữa gây hẹp và tắc động mạch não, rung nhĩ tạo cục máu đông trôi làm tắc mạch não. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đột quỵ não lên 4 đến 6 lần.

Người bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh tim đặc biệt là bệnh van tim: hẹp, hở van hai lá, bệnh van ba lá, van động mạch chủ, mạch vành, mức cholesterol, triglycerit cao, xơ vữa động mạch chân, béo phì, hút thuốc lá, chích heroin, lối sống trì trệ, ít vận động, sang chấn tinh thần, uống nhiều rượu bia có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Đột quỵ não là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân. Có yếu tố chúng ta không thể thay đổi song các yếu tố có thể thay đổi vẫn chiếm phần lớn. Đột quỵ não để lại hậu quả to lớn không chỉ cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Chính vì vậy, đồng hành với việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ trên, dự phòng đột quị não ở nhóm đối tượng này đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng việc giảm thiểu tỉ lệ bệnh nhân cũng như hậu quả do đột quỵ não gây ra.

Để phòng tránh nguy cơ đột quỵ, mọi người cần phải có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường vận động và tập thể dục thể thao, giảm ăn mặn, giảm mỡ béo, tăng cường rau xanh và trái cây. Cần khám sức khỏe định kỳ, phát hiện các bệnh lý nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, xơ vữa động mạch…để chữa trị kịp thời. Đặc biệt, theo lời khuyên từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nếu có điều kiện cần khảo sát toàn bộ hệ thống mạch máu não để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn