Không nên đăng ký nhiều nguyện vọng trong tuyển sinh năm 2019

Rate this post

Rút kinh nghiệm trong Kỳ thi năm ngoái, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng dẫn đến tình trạng nhiều thí sinh ảo trong tuyển sinh năm 2019

Không nên đăng ký nhiều nguyện vọng trong tuyển sinh năm 2019

Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng năm 2019

Từ thời điểm bây giờ, đã có nhiều trường bắt đầu công tác chuẩn bị cho đợt tuyển sinh trong 2019, chuẩn bị từ cơ sở vật chất, các thiết bị phục vụ học tập đến những điều kiện, phương án tuyển sinh mới. Đây cũng là thời điểm các em học sinh cuối cấp dần bước vào thời gian “tăng tốc” trong việc học tập cũng như có những sự lựa chọn dành cho mình, về ngành nghề mình yêu thích để đăng ký nguyện vọng đúng đắn trong tương lai “gần”.

Theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, đến nay đã có nhiều trường trung học phổ thông trong cả nước đã có công tác hướng dẫn và tư vấn cho học sinh trong những công tác hướng nghiệp. Học sinh cần đưa ra lựa chọn phù hợp để tránh đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

Theo Giám đốc Đại học Thái Nguyên – GS. TS. Phạm Hồng Quang cho biết, Kỳ thi THPT năm 2018 vừa qua, tình trạng thí sinh ảo rất nhiều, nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng lại không tham gia nhập học vào các trường.

Vấn đề này tạo ra nhiều khó khăn cho việc tuyển sinh của các trường Đại học, thí sinh cũng mất nhiều quyền lợi trong tuyển sinh. Bởi khi thí sinh đã trúng tuyển với hình thức xét điểm THPT Quốc gia sẽ đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ không được xét tuyển vào các trường khác. Điều này sẽ gây bất lợi cho thí sinh cũng như từ phía nhà trường, thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng khi đã trúng tuyển lại cảm thấy không phù hợp nên không nhập học với lựa chọn của mình.

Do đó, đề xuất của GS. TS. Phạm Hồng Quang đối với Bộ GD – ĐT là cân nhắc không cho thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp đến.

Tuy nhiên, việc không giới hạn nguyện vọng sẽ được tiếp tục trong mùa tuyển sinh năm nay, theo quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 cũng như có bổ sung tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ giúp thí sinh có nhiều cơ hội vào Đại học hơn so với đăng ký ít nguyện vọng. Việc cân nhắc và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng như thế nào cho hợp lý là điều thí sinh cần điều chỉnh cho phù hợp, hợp lý với sở thích cũng như với khả năng của bản thân.

Dựa trên các kinh nghiệm các năm tuyển sinh, các bạn thí sinh nên phân bổ nguyện vọng của mình trên 3 phân khúc:

  • Thứ nhất: lựa chọn những ngành có điểm chuẩn phù hợp với khả năng của mình
  • Thứ hai: lựa chọn những ngành nghề có mức điểm chuẩn cao hơn 1 chút
  • Thứ ba: lựa chọn những ngành có mức điểm chuẩn của các năm thấp một chút

Thí sinh có thể lựa chọn từ 3 – 5 nguyện vọng là hợp lý hơn cả, với việc phân chia 3 phân khúc như trên.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Thời gian phổ biến hồ sơ tuyển sinh Đại học 2019

Các trường Đại học hiện nay chỉ mới công bố về phương án tuyển sinh, cũng như công bố về chỉ tiêu xét tuyển. Để nắm bắt được những thông tin về tuyển sinh năm 2019 trên các trang thông tin để biết về trường xét tuyển cũng như về ngành học mình xét tuyển, để có những lựa chọn phù hợp và chính xác cho mình.

Qua đó, dự kiến đầu tháng 4/2019, Bộ GD – ĐT sẽ ban hành về hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 và các nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh có thể hoàn thanh hồ sơ và các nguyện vọng đăng ký Đại học trong khoảng thời gian 1 tháng.

Đối với những bạn thí sinh có nguyện vọng đăng ký ngành Sư phạm và ngành Y Dược cần lưu ý, sẽ có điểm sàn riêng đối với 2 khối ngành đặc biệt này. Bộ GD – ĐT đang thảo luận thận trọng về điều kiện xét tuyển đối với đào tạo các ngành học này.

Những thông tin có liên quan đến Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cũng như thông tin về tuyển sinh năm 2019 sẽ được tiếp tục được chúng tôi cập nhật, đáp ứng sự quan tâm của độc giả cũng như các bạn thí sinh tham khảo.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn