Kinh nghiệm đi xe bus tân sinh viên cần lưu ý

Rate this post

Xe bus là phương tiện quen thuộc đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên khi đi xe bus cũng tiềm ẩn một số vấn đề mà các bạn tân sinh viên cần lưu ý.

Khi lên đại học, nhiều bạn mới bắt đầu học những trường ở xa nhà và để tiết kiệm chi phí, nhiều bạn chọn xe bus làm phương tiện di chuyển. Tưởng chừng như không có gì lo lắng cả nhưng cái bạn cần quan tâm là hãy lướt qua những lưu ý mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đề cập dưới đây để khi đi xe bus sẽ không cảm thấy lúng túng.

Thẻ sinh viên tạm thời đôi khi không được chấp nhận

Là học sinh, sinh viên đồng nghĩa cới việc bạn có “đặc quyền” được đi xe buýt với giá rẻ. Khi mới nhập học nhà trường chỉ cấp cho bạn thẻ sinh viên tạm thời, còn thẻ sinh viên chính thức ít nhất phải hai tháng sau bạn mới được cầm trên tay. Thế nhưng, không phải lúc nào thẻ sinh viên tạm thời cũng có giá trị.

Một vấn đề nữa các bạn tân sinh viên cần lưu ý, đó là sau khi có thẻ sinh viên chính thức, các bạn đến các quầy bán vé xe bus để xin tờ khai và xin xác nhận của Nhà trường để có thể được làm vé tháng. Việc này sẽ giúp chi phí của bạn giảm đi đáng kể so với việc bạn đi vé ngày.

Chuẩn bị tiền lẻ

“Chuẩn bị tiền lẻ khi lên xe bus” là câu khẩu hiệu không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe buýt nào. Nếu “lỡ” đưa tờ tiền có mệnh giá lớn, bạn sẽ nhận được cái nhăn mặt, một trận “tổng sỉ vả” trước khi nhận được tiền trả lại. Vì vậy bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ đi xe bus để đổi tiền lẻ.

“Chuẩn bị tiền lẻ khi lên xe bus” là câu khẩu hiệu không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe buýt nào
“Chuẩn bị tiền lẻ khi lên xe bus” là câu khẩu hiệu không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe buýt nào

Mệnh giá tờ tiền càng lớn đồng nghĩa với khả năng bạn bị đuổi xuống xe càng cao, nhất là khi bác tài xe kiêm luôn người bán vé. “Chân lý” này đã được nhiều sinh viên đúc kết và rỉ tai nhau. Mai Anh, sinh viên đang theo học Cao đẳng Y Sài Gòn cho biết sau khi chứng kiến bác tài lớn tiếng đuổi một bác xuống xe vì “dám” dùng tờ 500.000 trả tiền vé, cô bạn chuẩn bị hẳn một tập tiền lẻ dành riêng cho việc đi xe bus.

Việc chuẩn bị tiền lẻ trước khi lên xe bus vừa giúp quá trình đón khách diễn ra nhanh chóng vừa thể hiện nét đẹp của văn hóa xe bus. Do đó, luôn để dành và chuẩn bị tiền lẻ là một trong những “bí kíp” dành cho các tân sinh viên chọn xe buýt làm phương tiện đi lại.

Móc túi – Luôn phải đề cao cảnh giác

Vào giờ cao điểm, xe bus luôn chật cứng hành khách, người sát người chính là cơ hội cho những tên móc túi thỏa sức hành động. Tài sản mà các đối tượng móc túi thường hướng tới là điện thoại, ví tiền. Chúng chỉ tìm cơ hội áp sát bạn, nhanh tay “hành nghề” và xuống ở trạm tiếp theo. Bạn chỉ biết tài sản của mình đã bị mất khi bọn đạo chích đã cao chạy xa bay. Nhân viên xe bus thấy cũng làm ngơ hoặc chỉ cảnh báo chung chung để mọi người đề phòng chứ không dám chỉ đích danh vì không có bằng chứng. Chỉ cần thiếu cảnh giác một chút, nhiều bạn đã phải để “vật đi thay người”.

Móc túi luôn là một vấn nạn khi đi xe Bus
Móc túi luôn là một vấn nạn khi đi xe Bus

Cách hữu hiệu nhất để đề phòng móc túi vẫn là mỗi người tự nâng cao cảnh giác. Bạn thì đeo ba lô trước ngực để tiện theo dõi, bạn thì lên xe bus lập tức để balo xuống dưới chân. Tư trang của mình phải tự mình giữ lấy, mất rồi có kiện cáo cũng không được.

Vé tháng và chuyện đeo khẩu trang

Để chống nắng, chống bụi hay đơn thuần là sợ mùi xe, nhiều sinh viên thường mang khẩu trang khi đi xe bus. Một số tuyến xe bus lại muốn kiểm tra xem vé tháng có thực sự “chính chủ” hay không nên chuyện đeo khẩu trang trở thành trở ngại lớn.

Một chị bán vé xe bus cho biết: “Không phải chị muốn làm khó sinh viên. Nhưng chị bắt gặp trường hợp nhiều bạn dùng vé đã hết hạn, không dùng vé của mình mà mượn của bạn. Làm không nghiêm thì khi kiểm soát viên lên kiểm tra, tụi chị bị lập biên bản rồi phải nộp tiền phạt nữa”.

Không phải tuyến xe bus nào cũng đòi “kiểm tra nhận dạng”, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi kinh nghiệm của các chị đi trước.

Chi phí đi lại rẻ, lại được nhà nước trợ giá dành cho sinh viên nên không có gì lạ khi xe bus là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Đây chỉ là một trong những lưu ý khiến tân sinh viên không quá lúng túng khi lần đầu dùng xe bus làm phương tiện đi lại. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề khác mà bạn phải tự mình trải nghiệm.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn