4 việc đầu tiên tân sinh viên từ quê lên thành phố cần phải làm ngay

Rate this post

Kết thúc mùa tuyển sinh cũng là lúc các tân sinh viên từ các vùng miền “đổ xô” về các thành phố lớn để nhập học. Cùng điểm mặt 4 việc đầu tiên tân sinh viên từ quê lên thành phố cần phải làm ngay trước khi bước vào chặng đường mới.

Ở thời điểm hiện tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng như các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên. Để giúp sinh viên bắt nhịp được với môi trường mới, ban tư vấn Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xin gửi đến các em tân sinh viên cũng như quý vị phụ huynh những lưu ý sau đây:

Tìm chỗ ở

Cho đến nay, nhà ở vẫn luôn là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới lên nhập học. Đối với các bạn có người quen thì khá dễ dàng nhưng với những bạn chỉ có một mình thì tốt nhất nên tìm đến kí túc xá vì phòng KTX có giá ưu đãi nên rất rẻ, điều kiện sống cũng tốt và an toàn hơn trọ ở ngoài.

Còn nếu không muốn ở KTX hoặc không thuộc diện ưu tiên thì ở các thành phố hiện nay có rất nhiều nhà trọ nhưng giá cả tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Khi đi tìm nhà trọ, các tân sinh viên nên hết sức cẩn thận nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Đã có rất nhiều trường hợp tân sinh viên chọn cách đến các trung tâm giới thiệu nhà trọ và đã bị các trung tâm mô giới này lừa “tiền mất tật mang”.

Một số trường đại học có tổ chức hỗ trợ tân sinh viên tìm nhà trọ. Tân sinh viên nên tìm đến các địa chỉ này hoặc nhờ các anh chị đi khóa trước giúp đỡ hoặc nhờ các Đoàn trường hay Hội sinh viên. Hiện nay các kênh mạng xã hội cũng rất nhiều thông tin cho thuê nhà trọ, điều cần lưu ý là kiểm tra thật kỹ các thông tin này trước khi đến tận nơi hay thuê.

Ngoài ra, trước khi thuê nhà, sinh viên cần hỏi rõ chủ phòng trọ các quy định như số người ở, giá điện nước, tiền cọc, giờ giấc… và nên có một hợp đồng giao kèo thuê phòng với chủ nhà trọ. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý về mức độ an ninh ở nơi mình thuê trọ.

Phương tiện đi lại

Lên thành phố với nhiều bạn ở tỉnh thì việc đi lại sẽ rất khó khăn do chưa rành đường phố. Bạn nên dự phòng một tấm bản đồ trong người hoặc có điện thoại thì cập nhật Google Maps.

 Xe buýt là phương tiện khá phổ biến với sinh viên bởi thuận tiện và chi phí hợp lý
Xe buýt là phương tiện khá phổ biến với sinh viên bởi thuận tiện và chi phí hợp lý

Đặc biệt, các bạn nên làm quen với các tuyến xe buýt vì đây là phương tiện khá phổ biến với sinh viên với chi phí hợp lý. Với phương tiện này, các bạn tân sinh viên nên dùng thẻ sinh viên của mình để đến các điểm bán vé xe buýt mua vé tháng với giá ưu đãi.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn một số loại phương tiện khác như đi xe đạp hay xe máy, trường gần thì cân nhắc đi bộ kết hợp tập thể dục. Với những bạn có điều kiện thì dịch vụ xe ôm Grab cũng hết sức tiện lợi.

Hạch toán các khoản chi phí thật khoa học

Một vấn đề tối quan trọng đối với tân sinh viên mà thường bị bỏ quên là vấn đề tài chính. Trước khi lên thành phố nhập học, bạn cần phải tính toán thật kỹ, mang theo các loại chi phí như tiền học phí, tiền nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt và học tập.

Thời điểm nhập học sẽ rất đông người, không những thế ở thành phố cũng tồn tại không ít kẻ gian trà trộn vào đám đông trông thật khó phân biệt sinh viên mới hay sinh viên cũ… nên hãy chú ý giữ lấy các khoản tiền. Khi đi ra ngoài cần cẩn thận túi xách và không nên mang quá nhiều đồ quý giá theo người.

Hạch toán các khoản chi phí thật khoa học là điều cực kì quan trọng với sinh viên xa nhà
Hạch toán các khoản chi phí thật khoa học là điều cực kì quan trọng với sinh viên xa nhà

Ngoài ra, để tránh bị móc túi hoặc làm rớt tiền, các bạn có thể làm cho mình một thẻ ngân hàng, chuyển hết tiền vào đó và sẽ rút tiền khi cần thiết. Việc dùng thẻ ATM cũng sẽ giúp các bạn có kế hoạch chi tiêu tốt hơn mà không phải “nhịn đói” vào cuối tháng.

Tham gia sinh hoạt đầu khóa dành cho tân sinh viên của trường

Không chỉ riêng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mà tất cả các trường đại học, cao đẳng khác, khi bắt đầu năm học mới sẽ tổ chức rất nhiều các hoạt động nhằm kết nối tân sinh viên với môi trường học tập mới. Vì vậy, để sớm hòa nhập vào môi trường học tập mới, các bạn tân sinh viên nên tích cựu tham quan và làm quen với môi trường học tập, thầy cô, bạn bè và gặp gỡ các anh chị sinh viên khóa trước hoặc cựu sinh viên.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các câu lạc bộ trong trường sẽ giúp tân sinh viên tiếp thu được rất nhiều điều bộ ích như kỹ năng mềm, hoạt động xã hội, kỹ năng giao tiếp… tạo tiền đề hỗ trợ tốt cho các bạn sau này ra trường xin việc làm. Việc còn giúp các bạn quên đi cảm giác nhớ nhà.

Trên đây là 4 việc làm tân sinh viên cần phải làm ngay khi nhập học. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm và hiểu biết để sẵn sàng cho một cuộc sống mới.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn