“Không có giới hạn khi điều tra gian lận thi THPT Quốc gia 2018”

Rate this post
Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định không có giới hạn trong điều tra, xử lý hành vi gian lận thi THPT Quốc gia 2018.

Có dấu hiệu vi phạm của cán bộ công an trong tổ chức thi THPT Quốc gia 2018

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá những tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, đến sự công bằng trong lựa chọn người tài. Người đứng đầu ngành công an cho biết lực lượng công an tham gia nhiều khâu vào quá trình tổ chức thi, phối hợp cùng các cán bộ trong ngành giáo dục.

“Trong quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Qua rà soát, đã có dấu hiệu vi phạm của một số cá nhân trong lực lượng công an. Có sự móc nối với những người có trách nhiệm trong việc quản lý đề thi, tổ chức thi, hoặc can thiệp, nhờ người này người kia để tác động” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Những vi phạm pháp luật trong kì thi THPT Quốc gia năm 2018 đều bị trừng trị thích đáng
Những vi phạm pháp luật trong kì thi THPT Quốc gia năm 2018 đều bị trừng trị thích đáng
Đối với những vi phạm pháp luật, Bộ đang xem xét, rà soát. Còn tiêu cực, vi phạm khác Bộ cũng đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý thích đáng.

“Không có giới hạn khi điều tra gian lận thi THPT Quốc gia 2018”

Về việc điều tra tiêu cực thi THPT Quốc gia năm 2018, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội) cho rằng cử tri rất quân tâm đến kết luận và thời gian điều tra vụ việc.

“Cử tri rất băn khoăn khi việc tuyển sinh vẫn phải theo kết quả đã công bố. Tất cả đang chờ kết quả của Bộ Công an. Việc tuyển sinh này ảnh hưởng đến chỗ học của các thí sinh nếu không có gian lận có thể đã đỗ. Cử tri mong muốn biết thời hạn giải quyết vì kết quả ảnh hưởng rất nhiều thí sinh có phổ điểm chấp chới”.

Gian lận trong kỳ thi THPT 2018 ảnh hưởng rất nhiều thí sinh có phổ điểm chấp chới
Gian lận trong kỳ thi THPT 2018 ảnh hưởng rất nhiều thí sinh có phổ điểm chấp chới

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết lực lượng điều tra rất muốn tập trung kết thúc nhanh nhưng phải đảm bảo vạch trần được tội phạm, nêu được hành vi vi phạm và chỉ ra đối tượng vi phạm.

“Thời gian ban đầu có thể điều tra trong 4 tháng nhưng chưa xong thì phải gia hạn chứ không thể áp lực việc đi học để có thời gian sớm nhất. Về thời gian, hiện nay chưa thể nói được việc đó. Hiện nay chúng tôi mới khởi tố, bắt giữ một số đối tượng. Nếu phạm vi điều tra liên quan những người khác, mở rộng những vấn đề khác nữa thì vẫn phải tiếp tục điều tra”, Bộ trưởng Công an khẳng định.

Bộ trưởng Công an cho rằng không phải chỉ ở 3 địa phương này, nếu dấu hiệu phát hiện ở những địa phương khác có tình trạng như vậy thì Bộ vẫn tiếp tục xử lý, chứ không có giới hạn nào. Còn kết quả thi những năm trước sẽ tiếp tục cùng Bộ GD&ĐT kiểm tra đánh giá kết quả. Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì phải điều tra theo quy định.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn