Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Colchicin hợp lý

5 Bình chọn

Colchicin là một trong những loại thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh gout nhờ đặc tính kháng viêm mạnh, đem lại tác dụng vượt trội, nhanh chóng. Tuy nhiên sử dụng thuốc này như thế nào cho hợp lý?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết cần dùng thuốc này đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không dùng nhiều hơn và không dùng trong thời gian dài hơn so với chỉ định của bác sĩ. Không thay đổi liều của bạn hoặc ngừng sử dụng thuốc này mà không kiểm tra trước với bác sĩ của bạn. Thuốc này phải đi kèm với hướng dẫn sử dụng thuốc. Đọc và làm theo những hướng dẫn này thật cẩn thận. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Colchicin

Đối với bệnh nhân dùng một lượng nhỏ colchicine thường xuyên (điều trị dự phòng):

 • Dùng thuốc này thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Nếu bạn đang dùng colchicine để ngăn ngừa cơn gút, và bạn cũng đang dùng một loại thuốc khác để giảm lượng axit uric trong cơ thể, bạn có thể ngừng dùng colchicine sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng dùng thuốc quá sớm, các cuộc tấn công của bạn có thể trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang dùng colchicine cho một số điều kiện y tế khác, bạn có thể cần tiếp tục dùng nó cho đến hết đời.
 • Nếu bạn đang sử dụng colchicine để ngăn ngừa các cơn gút, hãy hỏi bác sĩ của bạn để giới thiệu các loại thuốc khác được dùng nếu một cuộc tấn công xảy ra. Hầu hết những người nhận được một lượng colchicine dự phòng không nên dùng thêm colchicine để giảm cơn đau. Tuy nhiên, một số người không thể dùng các loại thuốc khác được sử dụng cho các cơn gút và sẽ phải dùng thêm colchicine. Nếu bạn là một trong số những người này, hãy yêu cầu bác sĩ cho bạn biết lượng colchicine lớn nhất mà bạn nên dùng khi bị tấn công và bạn nên đợi bao lâu trước khi bắt đầu dùng lại lượng nhỏ hơn dự phòng. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn này một cách cẩn thận.

Đối với bệnh nhân chỉ dùng một lượng lớn colchicine khi cần thiết để giảm cơn:

 • Bắt đầu dùng thuốc này khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn để có kết quả tốt nhất.
 • Ngừng dùng thuốc này ngay khi cơn đau thuyên giảm hoặc khi có dấu hiệu đầu tiên của buồn nôn, nôn, đau dạ dày hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, hãy ngừng dùng colchicine khi bạn đã uống đủ lượng lớn nhất mà bác sĩ chỉ định cho mỗi đợt lên cơn, ngay cả khi cơn đau không thuyên giảm hoặc không có tác dụng phụ nào xảy ra.
 • Trong vài lần đầu tiên bạn dùng colchicine, hãy ghi lại từng liều khi bạn uống. Sau đó, bất cứ khi nào đau bụng (ví dụ: buồn nôn, nôn, đau dạ dày hoặc tiêu chảy), hãy đếm số liều bạn đã dùng. Lần tiếp theo bạn cần colchicine, hãy ngừng dùng trước khi đạt đến số liều đó. Ví dụ, nếu tiêu chảy xảy ra sau liều thứ năm của bạn, hãy uống không quá bốn liều trong lần tiếp theo. Nếu dùng ít liều hơn không ngăn được chứng đau dạ dày xảy ra sau một vài lần điều trị, hãy đến bác sĩ kiểm tra.
 • Sau khi uống viên colchicine để điều trị cơn, không được dùng thêm colchicine trong ít nhất 3 ngày. Ngoài ra, sau khi nhận thuốc bằng đường tiêm để tấn công, không dùng thêm colchicine (viên nén hoặc thuốc tiêm) trong ít nhất 7 ngày. Bệnh nhân cao tuổi có thể phải đợi lâu hơn giữa các đợt điều trị và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn.
 • Nếu bạn đang dùng colchicine để điều trị cơn gút và bạn cũng đang dùng thuốc khác để giảm lượng axit uric trong cơ thể, đừng ngừng dùng thuốc kia. Tiếp tục dùng thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng sử dụng thuốc Colchicin

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết liều dùng của thuốc này sẽ khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo đơn đặt hàng của bác sĩ hoặc các chỉ dẫn trên nhãn. Thông tin sau đây chỉ bao gồm các liều lượng trung bình của thuốc này. Nếu liều của bạn khác, đừng thay đổi nó trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Đối với dạng bào chế uống (viên nang, dung dịch) để ngăn ngừa các cơn gút:

 • Người lớn – 0, 6 miligam (mg) (5 mililit [mL]) 1 hoặc 2 lần một ngày. Bác sĩ có thể tăng liều của bạn khi cần thiết. Tuy nhiên, liều thường không quá 1, 2 mg mỗi ngày.
 • Trẻ em – Việc sử dụng và liều lượng phải được xác định bởi bác sĩ của bạn.

Đối với dạng bào chế uống (viên nén) để ngăn ngừa các cơn gút:

 • Người lớn – 0, 6 miligam (mg) 1 hoặc 2 lần một ngày. Bác sĩ có thể tăng liều của bạn khi cần thiết và dung nạp được. Tuy nhiên, liều thường không quá 1, 2 mg mỗi ngày.
 • Trẻ em – Việc sử dụng và liều lượng phải được xác định bởi bác sĩ của bạn.

Để điều trị các cơn gút:

 • Người lớn – 1, 2 miligam (mg) khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn gút, tiếp theo là 0, 6 mg sau 1 giờ. Liều thường là 1, 8 mg trong khoảng thời gian 1 giờ.
 • Trẻ em – Không khuyến khích sử dụng.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn