Thuốc thảo dược được sử dụng như thế nào?

5 Bình chọn

Thuốc thảo dược đã có mặt với chúng ta từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại. Bài viết này xem xét những lợi ích và vấn đề của thuốc thảo dược và thuốc tổng hợp. Ở đây chúng ta xem xét lý do tại sao chúng ta cần biết nhiều hơn về các loại thuốc thảo dược.

Thuốc thảo dược đã có mặt với chúng ta từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại

Thuốc thảo dược dùng để làm gì?

Liệu pháp thảo dược là một liệu pháp toàn diện tích hợp cảm xúc, tinh thần và tâm hồn. Nhiều người chuyển sang phương pháp dưỡng sinh tự nhiên để tìm cách giảm bớt một số bệnh, bao gồm trầm cảm và lo lắng, tiểu đường, các bệnh tim mạch và thậm chí cả ung thư. Nhưng chỉ vì những loại thuốc này là tự nhiên không có nghĩa là chúng luôn an toàn – một số loại thuốc thảo dược có thể độc hại.

Thảo dược so với thuốc tổng hợp

Thuốc dược phẩm cụ thể trong các hoạt động của chúng và nhắm mục tiêu vào các bệnh lý trong khi các loại thuốc thảo mộc có thể có một loạt các tác động lên hệ thống sinh lý. Có một số biện pháp khắc phục thực vật “giống như thuốc” mà các hoạt động của chúng tiếp cận với các biện pháp của dược phẩm.

Thuốc tổng hợp được tiêu chuẩn hóa so với thuốc tự nhiên. Chúng được chuẩn bị theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn nghiêm ngặt, theo đó mỗi lô được đảm bảo có chất lượng tương đương với lô cuối cùng.

Trong khi đó, các nhà sản xuất thuốc thảo mộc không phải tuân theo các quy trình quy định như vậy (mặc dù có một số tiêu chuẩn được triển khai ở châu Á) và các lô do đó có thể có chất lượng không đồng nhất. Có nhiều yếu tố liên quan đến việc sản xuất một loại thuốc thảo dược bao gồm:

  • Bản sắc của thực vật và các bộ phận của chúng
  • Nguồn gốc
  • Thủ tục khai thác
  • Điều kiện phát triển phụ thuộc vào khí hậu

Thuốc thảo dược rất phức tạp và có tác dụng đa chức năng trên cơ thể con người và hiện nay, người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về tính an toàn và hiệu quả của chúng .

Nhận thức của người dân rằng những sản phẩm tự nhiên này an toàn hơn nhiều so với thuốc tổng hợp và theo thống kê thì điều này đúng.

Chúng ta biết gì về thuốc thảo dược?

Con người đã sử dụng thực vật cho mục đích y học kể từ thời kỳ đầu của nền văn minh. Vị bác sĩ đầu tiên được biết đến với tên gọi là Imhotep của Ai Cập (thiên niên kỷ 3  Trước Công nguyên).

Các hệ thống thuốc thảo dược đã được thành lập là:

  • Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM)
  • Ayurveda
  • Unani

Những hệ thống được tổ chức tốt này được tìm thấy ở Trung Quốc và tiểu lục địa Ấn Độ đã ghi chép lại các sách và dược lý học.

Ngoài ra, kiến ​​thức y học thảo dược được phân tán giữa các cộng đồng, gia đình, bộ lạc và những người hành nghề địa phương. Có những lo ngại rằng do tác động của quá trình hiện đại hóa và toàn cầu hóa, kiến ​​thức cổ xưa và quý giá này có thể sớm bị mất đi. 

Thuốc thảo dược và thuốc tổng hợp với nhau?

Cần phải cẩn thận khi dùng thuốc tổng hợp và thuốc thảo dược cùng một lúc và thông thường không nên làm điều này. Nó cũng được khuyến khích không nên dùng thuốc thảo dược trong thời kỳ mang thai.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc thảo dược có thể có những tương tác có hại với các loại thuốc thông thường. Bao gồm các:

  • Hiệu ứng pha loãng
  • Tăng hiệu lực
  • Tác dụng phụ nguy hiểm

Bệnh nhân đã phải chịu hậu quả nghiêm trọng khi dùng thảo mộc cùng với các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị HIV, động kinh và bệnh tim. Mặc dù thuốc thảo dược là các sản phẩm tự nhiên, chúng vẫn có thể tạo ra các tác dụng sinh học tiềm tàng đối với cơ thể và cũng có thể gây hại cho cơ thể.

Nhưng mọi người thường chuyển sang các loại thuốc tự nhiên này vì họ tin rằng chúng không có tác dụng không mong muốn. Mặc dù quan niệm là không chính xác, nhưng trên thực tế, thuốc thảo dược vẫn an toàn hơn nhiều so với thuốc tổng hợp. 

Đông y là gì? Một số loại thuốc đông y phổ biến nhất
Thuốc thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta cần biết

Tại sao chúng ta cần biết thêm về các loại thuốc thảo dược?

Người ta thường chấp nhận rằng các loại dược phẩm hiện đại không thể tiếp cận được với phần lớn dân chúng trên thế giới. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề với những loại thuốc này như độc tính và những thách thức của kháng kháng sinh.

Để đạt được mục tiêu “sức khỏe cho tất cả mọi người”, chúng ta cần nâng cao kiến ​​thức về các loại thuốc thảo dược, những loại thuốc chưa được sử dụng và chưa được nghiên cứu một cách hiệu quả về mặt khoa học. Bên cạnh các loại thuốc thảo dược, những sản phẩm này được sử dụng như chất bổ sung chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Tiêu chuẩn hóa hóa học là cần thiết nếu các loại thuốc thảo dược được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn