Dược Sài Gòn lưu ý khi sử dụng Theophylin đối với các cơn hen

Rate this post

Theophyllin là một loại thuốc giãn phế quản (thuộc nhóm methylxanthin) đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị hen phế quản từ nhiều thập kỷ qua.

Dược Sài Gòn lưu ý khi sử dụng Theophylin đối với các cơn hen
Dược Sài Gòn lưu ý khi sử dụng Theophylin đối với các cơn hen

Hiện nay có rất nhiều thuốc trị hen phế quản được tung ra thị trường. Hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xem xét về những mặt lợi hai, ưu nhược điểm của Theophylin trong điều trị hen phế quản nhé!

Những hạn chế của Theophylin

Ngày nay, các thuốc đường hít dạng corticoid, sự ra đời của các nhóm thuốc cường beta 2 adrenergic, đang chiếm thị phần lớn vì tính hiệu quả cũng như sự tiện lợi trong sử dụng, đồng thời cũng công với sự nghi ngại về độc tính của Theophylin.

Trước đây, Theophylin được coi là phác đồ đầu tay trong điều trị hen phế quản xong những do những lợi ích khiêm tốn hơn mà thuốc đem lại. Đặc biệt mối nguy hại nghiêm mang tên Theophylin trong hen phế quản là của sổ trị liệu hẹp:5 – 15 microgam/ml ,nghĩa là Giữa liều điều trị và liều gây độc của Theophylin có khoảng cách rất ngắn. Phải dùng một liều để Theophylin trong máu có nồng độ khoảng từ 10 – 20mg/l mới có hiệu quả, nhưng cũng chính từ nồng độ 20mg/l hoặc vượt hơn một chút đã có thể gây độc. Mà nồng độ Theophylin trong máu của mỗi người khác nhau với cùng một lượng thuốc đưa vào. Khả năng hấp thu thay đổi theo tuổi, bệnh mắc kèm, tương tác thuốc. Vì thế theo chuyên gia Cao đẳng Dược thì khi dùng Theophylin phải thận trọng nâng liều hợp lí. Để sử dụng Theophylin an toàn cần duy trì liều thấp, điều chỉnh liều để đạt nồng độ đỉnh, 10-20 microgam/ml , có thể bắt đầu với liều khoảng bằng nửa hay 2/3 liều cho phép, cứ từ 2-3 ngày tăng một bậc bằng 25% liều khởi đầu cho đến khi đạt hiệu quả. Chính điều này gây khó khăn trong điêu trị vì sự phức tạp trong công tác theo dõi bệnh. Cần có nhân viên y tế đánh giá hoặc thường xuyên thăm khám tại cơ sở y tế chứ người bệnh không thể tự đánh giá liều.

Theophylin ảnh hưởng đến sinh lí cơ tể như thế nào

Theophylin liều thường dùng có thể gây tác dụng phụ bồn chồn, bứt rứt, kích động. Tim đập nhanh có thể loạn nhịp nếu không kiểm soát được liều, dẫn đến giảm oxy não , nguy hiểm hơn là cơn co giật xảy ra, không được cấp cứu kịp thời đe dọa tính mạng, Những biến chứng này thường xảy ra trong các trường hợp dùng thuốc đường tiêm, thuốc giải phóng nhanh như thuốc đạn, thận trọng trong sử dụng cho trẻ em. Nhiều trường hợp uống thuốc, song chưa thấy hiệu quả, vội vàng sử dung thuốc tiêm hoặc tăng liều gây những tác hại khôn lường, do thuốc còn tích lũy trong cơ thể, công hợp liều gây độc).

Theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thuốc Theophylin gây kích ứng dạ dày, ruột, nên thận trọng với các trường hợp loét dạ dày , tá tràng. Uống thuốc trước hay sau bữa ăn kèm với nhiều nước, Uống thuốc cùng với thức, sự hấp thu thuốc có thể bị chậm lạị

Trước đây Theophylin được coi là phác đồ đầu tay trong điều trị hen phế quản
Trước đây Theophylin được coi là phác đồ đầu tay trong điều trị hen phế quản

Tóm lại cần tránh hoặc dùng rất thận trọng Theophylin cho người loét dạ dày, người có bệnh tim mạch (đau thắt ngực, loạn nhịp, thương tổn cơ tim), người giảm oxygen máu nặng, người thiểu năng tuần hoàn não. Cũng tránh hoặc dùng rất thận trọng với người bị bệnh basedow, người tăng huyết áp, tăng nhãn áp, đái tháo đường.

Lưu ý chống chỉ định Theophylin dùng cùng lúc với thuốc chống hen ephedrin, thuốc kháng sinh cyprofloxacin, erythromycin, thuốc propanolol (có trong thuốc chữa cảm cúm như decolgen) vì do tương tác thuốc, chúng sẽ làm tăng tâc dung của Theophylin gây độc.

Một bất cập đáng lo ngại khi sử dụng Theophylin trong điều trị hen phế quản đó là lạm dụng sẽ quen thuốc, lần sau hiệu quả sẽ kém hơn lần trước, nếu muốn có kết quả như trước phải tăng liều, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc.

Tuy nhiên, Theophylin cũng có những mặt tích cực trong điều trị như Hen ban đêm có thể được cải thiện bằng các chế phẩm Theophylin giải phóng chậm, bởi các cách can thiệp khác như glucocorticoid hoặc salmeterol hít có lẽ hiệu lực hơn.

Qua bài viết này Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mong bạn có được cách nhìn khách quan và cẩn trọng hơn khi sử dụng Theophylin, tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn