Điều dưỡng Sg cảnh báo những việc làm sai lầm khi điều trị cảm cúm

Rate this post

Vào thời điểm giao mùa, cảm cúm thường hay xảy ra, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém, do vậy chúng ta cần phải điều trị đúng cách tránh những sai lầm.

Cảm cúm là một bệnh thông thường phổ biến với nhiều triệu chứng cụ thể
Cảm cúm là một bệnh thông thường phổ biến với nhiều triệu chứng cụ thể

Hãy cùng Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tìm hiêu về những quan điểm sai lầm khi điều trị bệnh cúm qua bài viết sau đây:

Ý nghĩ bệnh cảm cúm tự khỏi

Như chúng ta biết cảm cúm là một bệnh thông thường phổ biến. Một người có thể mắc 2-4 lần cảm cúm/ năm với các triệu chứng sau: đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, ho, sốt, đau đầu, đau nhức cơ. Do đó, mọi người cho rằng cảm cúm là một bệnh tự khỏi, không cần phải dùng thuốc hay khám bác sĩ. Tuy nhiên, các chuyên gia y khoa cho rằng các triệu chứng sốt, ho, đau đầu kéo dài thì chúng ta cần phải dùng thuốc và điều trị theo hướng tích cực. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chưng sau như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, hô hấp, viêm phế quản cấp, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, viêm cầu thận cấp tính, tai mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng.

Dùng nhiều thuốc kháng sinh để trị cảm cúm

Trái với những người quyết tâm không uống thuốc thì lại có nhiều người co rằng dùng đồng thời nhiều loại kháng sinh thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên, cảm cúm là một bệnh do virus. Do đó, khi bị cảm cúm chúng ta không nên uống kháng sinh vì thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trên vi khuẩn mà không tác dụng trên virus. Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của nhiễm khuẩn thì lúc này mới được dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, chúng ta không nên lạm dụng kháng sinh để tránh lãng phí và làm cho tình trạng kháng thuốc gia tăng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn trình độ chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn trình độ chuyên nghiệp

Tự ý truyền dịch khi vừa bị cảm cúm

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, nhiều bệnh nhân mới vừa bị cảm cúm đã có ý nghĩ truyền ngay nước để có thể nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, việc tự ý truyền nước này có thể dẫn đến đe dọa tính mạng như sốc. Và mọi người cần lưu ý không phải vào thời điểm nào truyền nước biển cũng tốt cho cơ thể nhé. Việc này sẽ có lợi ích trong một số trường hợp như bệnh nhân bị sốt, mất nước… nhưng tất cả đều phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ xem truyền dịch gì, truyền bao nhiêu, tốc độ truyền như thế nào. Trường hợp, bệnh nhân tự ý truyền nước một cách bừa bãi, truyền quá liều, truyền với tốc độ nhanh có thể dẫn đến các tình trạng dị ứng, sốc, nhiễm khuẩn, phù não, rối loạn điện giải, phù phổi, sưng tim và nguy hiểm hơn là sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, thậm chí còn gây sốc và dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Xông hơi, xông một số loại lá cây có tinh dầu

Khi bị cảm cúm, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng… Theo y học cổ truyền, đây là dấu hiệu của cảm phong hàn, các lỗ chân lông trong cơ thể bị bít lại dẫn đến ách tắc. Do đó, chúng ta có thể xông hơi hoặc xông lá để giúp giãn mạch, mở lỗ chân lông, thải độc và virus ra ngoài. Tuy nhiên, xông hơi cần phải lưu ý không nên đun nước xông sôi quá 15 phút vì sẽ làm các chất tinh dầu bay hơi hết. Trong lúc xông hơi, bệnh nhân nên hít thở chậm và sâu vì tác dụng chủ yếu của xông hơi lá cây là qua đường hô hấp.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, cảm cúm là một bệnh do virus. Nó gây nhiều triệu chứng bất lợi, gây khó chịu cho sức khỏe chúng ta. Do vậy, mọi người cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh dùng quá nhiều kháng sinh.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn