Thuốc Efferalgan 500mg là gì? Cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg để hạ sốt

1 Bình chọn

Thuốc Efferalgan 500mg có tác dụng trong việc hạ sốt và giảm đau trong các trường hợp đau răng, đau đầu, đau lung, sốt,….tuy nhiên việc sử làm dụng sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Thuốc Efferalgan 500mg là gì
Thuốc Efferalgan 500mg là gì

Thuốc Efferalgan 500mg là thuốc gì? thành phần chính của Efferalgan?

Với thành phần chính chủ yếu là Paracetamol, Thuốc Efferalgan 500mg được bào chế dưới dạng viên sủi có tác dụng giảm đau, hạ sốt được dùng để điều trị các bệnh như đau đầu, các bệnh đau cơ xương khớp, đau răng, cảm lạnh và sốt. Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, được dùng rộng rãi trong việc điều trị các chứng đau và hạ sốt từ nhẹ đến vừa giúp người bệnh dễ chịu hơn, được bào chế ở dạng viên nang, viên nén bao phim, viên nén giải phóng kéo dài, thuốc đạn, dung dịch treo, gói để pha dung dịch.

Chỉ định sử dụng Efferalgan 500mg

Thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg được dùng điều trị trong trường hợp bị đau mức độ vừa và nhẹ như nhức cơ, xương, cảm cúm, đau đầu đau bụng kinh…

Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, giảm đau hạ sốt tương tự như aspirin, tuy nhiên khác với aspirin, paracetamol lại không có hiệu quả trong việc điều trị viêm.

Cách sử dụng Efferalgan 500mg hiệu quả

Theo các Dược sĩ – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo không được sử dụng thuốc giảm đau Efferalgan 500mg quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày ở trẻ em trừ trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ. Do đó,trong trường hợp đau kéo dài bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện bởi đây có thể là nguyên nhân của một bệnh lý cần phải chuẩn đoán và điều trị có giám sát.

Đặc biệt, không sử dụng thuốc Efferalgan 500mg cho trẻ sốt cao trên 39,5 độ C, kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát bởi đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý kéo dài và cần có sự giám sát của bác sĩ.

Liều lượng khi sử dụng đối với từng độ tuổi:

 • Trẻ em từ 2 đến 7 tuổi uống nửa viên/lần, nhắc lại sau 6 giờ và không quá 4 lần/ngày. Mỗi lần nửa viên.
 • Trẻ em từ 7 đến 10 tuổi uống nửa viên/lần, nhắc lại sau 4 giờ và không quá 4 viên/ngày.
 • Trẻ em từ 10 đến 13 tuổi 1 viên/lần, nhắc lại sau 6 giờ và không quá 4 viên trong 1 ngày.
 • Trẻ em trên 15 tuổi uống 1 viên/lần và nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 viên/ngày.
 • Đối với người lớn liều thường dùng là từ 1-2 viên/ lần phụ thuộc vào vị trí và mức độ đau. Nếu cần có thể nhắc lại sau 4 giờ. Trong trường hợp đau nhiều thì liều dùng có thể tăng lên khoảng 4 viên/ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị cần phải có khoảng cách đều giữa mỗi lần dùng thuốc. Đặc biệt đối với bệnh nhân có bệnh lý về thận hoặc suy thận nặng thì khoảng cách giữa mỗi lần sử dụng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Chống chỉ định đối với thuốc Efferalgan 500mg

Thuốc Efferalgan 500mg  này không được dùng trong những trường hợp sau:

 • Dị ứng với paracetamol hoặc với propacetamol hydrocloride hoặc các thành phần của thuốc
 • Bệnh gan nặng
Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg hiệu quả

Triệu chứng khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg quá liều

Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc Efferalgan 500mg quá liều sẽ có những biểu hiện như buồn nôn, biếng ăn, da nhợt nhạt, mức độ nghiêm trọng sẽ dẫn đến hoại tử do nhiễm độc phụ thuộc trực tiếp vào mức độ quá liều. Tác dụng gây độc này khiến người bệnh sau khi uống quá liều gây nên tình trạng tăng transaminase gan, bệnh gan toàn diện thể hiện rõ qua 1-6 ngày.

Do đó, Người bệnh không nên tùy tiện sử dụng mà nên cần có sự hướng dẫn từ Bác sĩ hoặc Dược sĩ theo tình trạng sức khỏe của mình. Tùy theo mức độ nặng nhẹ khi dùng quá liều mà bệnh nhân có những dấu hiệu và biểu hiện khác nhau. Ở một số ít sẽ gây nên tình trạng phát ban hoặc dị ứng. Trong trường hợp có những biểu hiện lạ cần phải thông báo ngay cho bác sĩ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan

Trước khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg nên thông báo cho bác sĩ, Dược sĩ về tình trạng sức khỏe và mận cảm với thuốc của bản than như:

 • Dị ứng với các thành phần của thuốc như thuốc nhuộm, các loại thực phẩm, chất bảo quản, động vật…
 • Sử dụng thuốc đối với trẻ em, người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh mãn tính…
 • Dị ứng với các thành phần như paracetamol, tá dược trong thuốc paracetamol
 • Người đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai
 • Người đang mắc những loại bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Lưu ý: Thông tin thuốc Efferalgan 500mg trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy bạn hãy cân nhắc và cần có sự chỉ định hoặc hướng dẫn từ Bác sĩ hoặc Dược sĩ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị cho bản thân.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn