Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ công dụng của hạt Cau

Rate this post

Trong Y học cổ truyền hạt cau hay tân lang có vị cay, đắng, tính ôn; vào kinh tỳ, vị và đại tràng. Thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông Y giúp trị bệnh hiệu quả

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ công dụng của hạt Cau

Hạt Cau có các tên khá như binh lang, tân lang, là hạt chín già của cây cau. Theo Y học cổ truyền, hạt Cau vị cay, đắng, tính ôn; vào kinh tỳ, vị và đại tràng. Tác dụng trị giun, lợi tiểu thông tiện nên được sử dụng phổ biến trong các trường hợp bị giun sán, đầy bụng không tiêu, trướng bụng, đau quặn, tiêu chảy, hội chứng lỵ, phù nề.

Đối với hạt Cau, người bệnh nên dùng hàng ngày với liều lượng 4 – 12g bằng cách nấu, hãm, sắc. Đồng thời bạn cũng có thể dùng liều cao 60 – 120g khi tẩy giun sán.

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ hạt Cau trong Y học cổ truyền

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã hướng dẫn những món ăn bài thuốc chữa trị bệnh hiệu quả từ hạt cau mà các bạn có thể tham khảo

Trị trướng bụng không tiêu

– Chuẩn bị: hạt Cau 15g, gạo tẻ 50g.

– Thực hiện: Hạt Cau nấu lấy nước, đem nước sắc nấu với gạo thành cháo, dùng khi còn nóng.

– Tác dụng: Bài thuốc được sử dụng trong các trường hợp như ăn uống không tiêu, trướng bụng, nôn thổ, táo bón xen với tiêu chảy.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn

Trị chứng đầy bụng

– Chuẩn bị: Hạt Cau 10g, lai phục tử 10g, trần bì 5g.

– Thực hiện: Hạt Cau đập vụn, lai phúc tử sao qua, trần bì rửa sạch thái lát. Đem 3 vị nấu sắc lấy nước, thêm đường khuấy đều để nguội cho uống vài lần trong ngày.

– Tác dụng: Bài thuốc dùng các trường hợp ăn uống không tiêu, đầy hơi ợ hơi, đầy bụng chán ăn, hôi miệng.

Trị ợ hơi, ợ chua

– Chuẩn bị: Hạt Cau 12g, trần bì 6g tán mịn.

– Thực hiện: Trần bì đem tán mịn trộn với mật ong liều lượng thích hợp, ăn khi đói.

Trị cam tích có thoái hoá giác mạc

– Chuẩn bị: Hạt Cau 9g, cốc nha 10g, sơn tra 10g, hạt bí ngô 20g, gạo tẻ 60g.

– Thực hiện: Đem tất cả dược liệu sắc lấy nước; sau đó sắc nấu với gạo thành cháo. Ngày làm 1 lần chia 2 lần ăn. Mỗi đợt dùng khoảng từ 3 – 5 ngày.

– Tác dụng: Sử dụng theo đúng liệu trình sẽ có tác dụng trị cam tích có thoái hoá giác mạc dẫn đến mù loà ở trẻ nhỏ, đồng thời cháo hạt Cau hạt bí còn thường kết hợp trị giun sán đường tiêu hoá.

Bài thuốc trị bệnh nhờ cháo hạt Cau ngũ vị

– Chuẩn bị: Hạt Cau 20g, ngũ vị tử 9g, kỷ tử 10g, trạch tả 12g, quyết minh tử 14g, gạo tẻ 60g.

– Thực hiện: Đem dược liệu sắc nước nấu với câu kỷ tử và gạo tẻ thành cháo. Sử dụng khi cháo còn nóng.

– Tác dụng: Cháo hạt Cau ngũ vị dùng cho các đối tượng tăng nhãn áp có các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử,… (thiên đầu thống).

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, các món ăn bài thuốc chứa hạt Cau mang lại nhiều giá trị trong điều trị các chứng bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người tỳ hư hạ hãm (sổ bụng, thoát vị, sa dạ dày…) cần thận trọng. Tốt nhất bạn nên gặp các bác sĩ Y học cổ truyền có chuyên môn để được tư vấn điều trị bệnh hiệu quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn