Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh dày sừng tiết bã

Rate this post

Dày sừng tiết bã là một căn bệnh khá phổ biến, bệnh thường không gây đau và không cần điều trị. Bạn có thể loại bỏ chúng nếu chúng bị kích ứng bởi quần áo hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Bệnh dày sừng tiết bã
Bệnh dày sừng tiết bã

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh dày sừng tiết bã!

BỆNH DÀY SỪNG TIẾT BÃ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dày sừng tiết bã có tên tiếng Anh là Seborrheic Keratosis, là sự tăng sinh trên da không phải do ung thư, đây là một trong những bệnh phổ biến và thường gặp nhất ở người lớn tuổi.

Dày sừng tiết bã thường xuất hiện bằng những vết tăng sinh da có màu nâu, đen hay màu sáng trên mặt, ngực, vai hoặc lưng. Chúng có dạng hình sáp, sẹo, hơi tăng sinh. Dày sừng tiết bã không phát triển thành ung thư và không được cho là có liên quan đến ánh nắng mặt trời, nhưng chúng có thể trông giống như ung thư da.

Dày sừng tiết bã mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại khiến cho người bệnh mất đi thẩm mỹ bởi xuất hiện nhiều các mảng sáp trên da. Các khối dày sừng này khi phát triển có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho da của bạn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác gây dày sừng tiết bã vẫn chưa biết rõ. Chúng rất phổ biến và thường tăng về số lượng theo độ tuổi. Các tổn thương này không lây lan. Chúng có xu hướng di truyền trong một số gia đình, do đó di truyền có thể đóng một vai trò đối với bệnh này.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh dày sừng tiết bã: Bạn có thể bị dày sừng tiết bã ở mọi lứa tuổi, nhưng thường thì bạn sẽ phát triển chúng nếu bạn trên 50 tuổi. Bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Triệu chứng thường gặp

Biểu hiện của dày sừng tiết bã là những vết sáp hoặc mụn cóc. Nó thường xuất hiện trên mặt, ngực, vai hoặc lưng của cơ thể. Bạn có thể bị một hay nhiều những vết dày sừng tiết bã. Các biểu hiện thường là:

 • Đa dạng màu sắc, thường là những vết màu sáng đến nâu hoặc đen
 • Hình tròn hoặc hình bầu dục
 • Nhìn như “dán vào”
 • Phẳng hoặc hơi nhô cao với bề mặt có vảy
 • Kích thước từ rất nhỏ đến hơn 1 inch (2,5 cm)
 • Có thể gây ngứa

Dày sừng tiết bã thường không gây đau, nhưng chúng có thể trở gây khó chịu cho người bệnh tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của chúng. Người bệnh cần chú ý không được gãi, cào hoặc chọc chúng. Điều này có thể dẫn đến chảy máu, sưng và trong một số ít trường hợp có thể gây nhiễm trùng.

Hãy đi khám bác sĩ nếu:

 • Nhiều khối dày sừng phát triển trong một thời gian ngắn.
 • Khối dày sừng bị kích thích hoặc chảy máu khi quần áo của bạn chà xát chúng. Bạn muốn loại bỏ những khối dày sừng này.
 • Bạn nhận thấy những thay đổi đáng nghi trong da của bạn, chẳng hạn như vết loét hoặc khối đó phát triển nhanh, chảy máu và không lành. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH DÀY SỪNG TIẾT BÃ

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ hỏi:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy tổn thương da là khi nào?
 • Bạn có thấy nhiều khối tăng sinh trên da không?
 • Bạn có thấy bất cứ thay đổi nào trên khối tăng sinh này không?
 • Tình trạng này có gây khó chịu cho bạn không?
 • Các thành viên trong gia đình bạn có ai bị bệnh này không?

Chẩn đoán: Bác sĩ chẩn đoán bệnh dày sừng tiết bã bằng cách kiểm tra khối dày sừng, cụ thể là lấy một ít mô ở khối dày sừng đó để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Phương pháp điều trị bệnh

Dày sừng tiết bã không gây nguy hiểm cho người bệnh nên việc điều trị bệnh thường là không cần thiết. Bạn có thể muốn loại bỏ chúng nếu chúng trở nên khó chịu, hay chảy máu vì quần áo của bạn chà xát vào, hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là không thích nhìn hay cảm giác chúng.

Cũng theo các bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, có thể loại bỏ chúng bằng cách thực hiện một số phương pháp sau:

 • Phẫu thuật đông lạnh bằng nitơ lỏng: Phẫu thuật lạnh là một biện pháp hiệu quả được áp dụng để loại bỏ các vết dày sừng. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào nó cũng chỉ tác dụng lên vùng da bị dày sừng và nó có thể làm sáng hơn vùng da được chữa trị.
 • Cạo bề mặt da bằng dụng cụ đặc biệt (curettage): Đôi khi việc nạo vét được sử dụng cùng với phương pháp phẫu thuật lạnh để làm khối dày sừng mỏng và bằng phẳng hơn. Nó có thể được làm bằng dao đốt điện
 • Đốt điện: Phương pháp này có hiệu quả trong việc tẩy các vết dày sừng tiết bã, được sử dụng một mình hoặc với curettage. Thủ thuật này có thể để lại sẹo nếu nó không được thực hiện đúng, và nó có thể mất nhiều thời gian hơn các phương pháp loại bỏ khác.
 • Làm bốc hơi khối dày sừng bằng tia laser: Hiện nay, Lazer đã được sử dụng rộng rãi để điều trị dày sừng tiết bã.
Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn