Gần 1/3 học sinh đăng ký thi thpt quốc gia nhưng không vào ĐH

Rate this post

Theo báo cáo về số lượng thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019 sau khi hết hạn nộp hồ sơ trên cả nước, theo đó có hơn 230.000 thí sinh (chiếm 1/3) thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp và không xét tuyển nguyện vọng vào Đại học. 

Gần 1/3 học sinh đăng ký thi thpt quốc gia nhưng không vào ĐH

Ngày 24/4, ông Mai Văn Trinh cho biết theo thống kê số liệu sơ bộ của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 là 886.650 em. Trong đó, 652.980 em (chiếm gần 74%) đăng ký vào đại học. Như vậy, hơn 230.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học năm nay.

Cũng bắt đầu từ năm ngoái 2018, Bộ GD&ĐT bàn giao gần 500 trường Cao đẳng – Trung cấp về phía Tổng Cục Dạy nghề Bộ Lao động Thương binh Xã hội. Do đó thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng – trung cấp (khối ngành không phải sư phạm) sẽ tiến hành tuyển sinh theo quy định của Tổng cục dạy nghề – Bộ lao động thương binh và Xã hội.

Theo đó các thí sinh có nguyện vọng học các trường Cao đẳng, trung cấp hay học nghề sẽ tiến hành tuyển sinh theo thông tin mà trường đó công bố. Đây là lý do nhiều em học sinh có nguyện vọng học Cao đẳng hoặc không có nguyện vọng học Đại học trong nước sẽ không tham gia vào xét tuyển nguyện vọng Đại học.

Cũng theo, thống kê trên cũng cho biết số thí sinh tự do là 38.389 (chiếm 4,3%). Số chọn bài thi Khoa học tự nhiên là 302.157 (khoảng 34%). Hơn 468.000 em (khoảng 53%) chọn bài Khoa học xã hội. Số thí sinh chọn cả hai bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là 27.165 (chiếm 3,1%).

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6. Học sinh thi THPT quốc gia làm 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân).

Độ phân hóa của đề thi nằm chủ yếu lớp 12. Thí sinh có thể yên tâm, đề thi tham khảo vừa công bố có giá trị tham khảo, định hướng rất tốt cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh trong nhà trường.

Thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ bốc thăm mới phát đề thi

Theo đó, tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019, những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được mang ra chấm kiểm tra. Mức điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, có thể 7 điểm, hoặc 8 điểm…) nhưng sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm để lấy bài ra chấm.

“Rút kinh nghiệm từ kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 có tiêu cực thì năm 2019 sẽ thực hiện rà soát rất toàn diện, kỹ lưỡng”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định một loạt giải pháp sẽ được thực hiện nhằm lấp lỗ hổng kỹ thuật trong các khâu từ coi thi, chấm thi…

Đầu tiên là việc sắp xếp phòng thi thpt quốc gia năm 2019. Thí sinh GDTX, thí sinh tự do ngồi chung với thí sinh THPT được quy định cụ thể phải bảo đảm ít nhất 60% là thí sinh THPT. Nếu chỉ quy định chung chung là thi cùng có thể xảy ra chỉ có vài thí sinh THPT còn lại là thí sinh tự do, GDTX thì vẫn đúng luật nhưng còn gây lo ngại.

Trong công tác coi thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ thực hiện nghiêm túc bốc thăm phân công cán bộ coi thi và phòng thi. Năm nay, sẽ tiến hành bốc thăm để chọn quy luật phát đề thi thpt quốc gia.

Những năm trước phát đề thi theo một quy luật chung từ trái sang phải, từ trên xuống dưới… chung cho các phòng thi cả nước. Điều này khiến có thể xảy ra việc thí sinh ở hai phòng thi khác nhau nhưng cùng ngồi một vị trí sẽ có cùng mã đề, khi ra ngoài (như xin đi vệ sinh) vẫn có thể phát sinh tiêu cực.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các em học sinh cũng như các thí sinh tự do tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay được biết.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn