Tìm hiểu về bệnh Lipid huyết cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Rate this post

Bệnh tăng lipid huyết ngày càng phổ biến và có biến chứng nguy hiểm nếu không được tích cực điều trị. Đây là một trong những bệnh có tỉ lệ tử vong nhiều nhất.

Tìm hiểu về bệnh Lipid huyết cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn
Tìm hiểu về bệnh Lipid huyết cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tại sao cần điều trị bệnh tăng lipid huyết

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, rối loạn lipid huyết là yếu tố nguy cơ xủa xơ vữa động mạch , biểu hiện của nhiều cơ quan và gây nhiều tác hại như động mạch não gây đôt quỵ , động mạch vành gây nhồi máu cơ tim, suy động mạch vành và động mạch ngoại vi gây hẹp vành gây hẹp đông mạch thận, hẹp động mạch chi dưới. Vì vậy, có liên hệ chặt chẽ giữa cholesterol huyết và tử vong do tim mạch. Mối liên hệ này càng chặt chẽ hơn nếu bệnh nhân có mạch vành.Có nhiều nghiên cứu cho thấy giảm cholesterol huyết bằng hay bằng thuốc cho người bệnh mạch vành sẽ làm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch ở những bệnh nhân này. Một cách tổng quát, nếu làm giảm 1 % LDL-C (cholesterol xấu, có hại cho sức khỏe) thì sẽ làm giảm 2% tỉ lệ tử vong tim mạch. Một cách tổng quát, nếu là giảm 1% LDL – C thì sẽ giảm 2% tỉ lệ tử vong tim mạch.

Mục đích của điều trị tăng lipid huyết

Mục đích của điều trị tăng lipid huyết là giảm tỉ lệ mắc bệnh tỉ lệ tử vong tim mạch bằng cách hạ mức LDL-C về mức mục tiêu bằng các phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, chi phí hợp lí như ăn kiêng, thay đổi lối sống hay dùng thuốc.

Lời khuyên trong điều trị tăng lipid huyết

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn đã đưa ra lời khuyên với bệnh nhân trong việc điều trị Lipid huyết cụ thể như sau:

  • Điều trị khởi đầu cho bất cứ trường hợp tăng lipid huyết nào nên là thay đổi lối sống. Những nghiên cứu gần đây cho thâý thay đổi lối sống tích cực ở bệnh nhân bị tăng lipid huyết làm giảm LDL 37% và giảm 91% cơn đau thắt ngực, giảm hẹp mạch vành trong vòng 1 năm mà không cần dùng thuốc
  • Nếu điều trị bằng chế độ ăn không đáp ứng đầy đủ thì phối hợp với thuốc hạ lipid huyết. Khi không đáp ứng đầy đủ với đơn trị thì phối hợp thuốc nhưng phải theo dõi tăng nguy cơ tác dụng phụ và tương tác thuốc.
  • Tránh dùng thuốc hạ lipid huyết cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trên đây là những thông tin về chứng bệnh tăng Lipid huyết mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, qua bài viết hi vọng các bạn có được những kiến thức để phòng tránh cũng như điều trị chứng bệnh này hiệu quả nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn