Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Đông Y giúp điều trị chứng mất ngủ

Rate this post

Trong Y học cổ truyền, “tâm căn suy nhược” thường được hiểu là các triệu chứng dẫn tới mất ngủ, tùy vào từng triệu chứng mà các Y sĩ YHCT sẽ có những bài thuốc điều trị phù hợp

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Đông Y giúp điều trị chứng mất ngủ
Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc Đông Y giúp điều trị chứng mất ngủ

Chứng mất ngủ là gì ?

Trong Y học cổ truyền, không có khái niệm gọi là “mất ngủ”. Nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, có thể do nguyên nhân bệnh lý, do lao lực, phiền muộn hoặc thần kinh suy nhược… tuy nhiên tất cả các triệu chứng trên được gọi là “Tâm căn suy nhược”, là do có rối loạn ở 3 tạng: Tâm tỳ hư, Can khí uất, Thận âm hư gây nên.

Chứng mất ngủ được phân thành nhiều loại, tùy vào thể bệnh, nguyên nhân mà thầy thuốc sẽ dùng những bài thuốc khác nhau. Ví dụ, người mất ngủ do tâm tỳ hư thì phải bổ tỳ khí, khi tỳ tốt thì sẽ sinh được nhiều huyết dưỡng tâm, tâm đủ huyết sẽ ngủ được. Với người tâm âm huyết hư thì phải bổ âm, tư âm dưỡng huyết, ích khí, an thần…

Để điều trị chứng mất ngủ sẽ tùy thuộc vào mỗi bệnh lý các thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ có cách điều trị khác nhau và có bài thuốc Đông Y phù hợp.

Bài thuốc Y học cổ truyền giúp điều trị chứng mất ngủ

Khác với Tây y thường điều trị trực tiếp, can thiệp, cắt cơn… Đông y tập trung vào điều trị đúng căn nguyên gây ra bệnh mất ngủ, điều trị tận gốc và điều hòa ngũ tạng nên thời gian điều trị thường kéo dài nhưng hiệu quả.

Dưới đây là chia sẻ của Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn về các bài thuốc Đông y có tác dụng dưỡng não, an thần giúp điều trị tình trạng mất ngủ hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

Bài 1: Lấy 10g tâm sen, đun với 100ml nước sôi trong 10-15 phút, gạn lấy nước uống cả một lần trước khi đi ngủ.

Bài 2: Lấy lá sen bánh tẻ, rửa sạch, phơi khô, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 20-30g cho vào ấm, đổ 200ml nước, sắc còn 100ml, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài 3: Hái 10 lá vông bánh tẻ phơi khô, sắc uống làm 1-2 lần trong ngày trước khi đi ngủ hoặc lá vông phơi khô tái, thái nhỏ, cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm như chè uống trước khi ngủ.

Bài 4: Hoa nhài 10g, tâm sen 10g, hạt muồng (quyết minh tử) 12g (sao đen). Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống 3-5 ngày liên tục.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo y sĩ Y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo y sĩ Y học cổ truyền

Bài 5: Táo nhân 10g (sao đen), lá vông nem 16g, tâm sen 5g (sao thơm). Tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa nhài tươi (2-3 bông), chia uống làm nhiều lần trong ngày. Dùng 5-7 ngày.

Bài 6: Dùng 50g hạt táo chua, giã nhỏ. Đun sôi kỹ với 300ml nước trong 15 phút, uống hàng ngày trước khi đi ngủ có tác dụng dưỡng não, an thần, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Bài 7: Đào nhân 100g, tây dương sâm 10g, long nhãn 200g, đại táo nhục 200g, mật ong 10g. Tất cả sắc đặc nấu cao, mỗi ngày dùng 1 – 2 thìa canh.

Bài 8: Hoa hiên 15g, hoa hòe 15g, hãm nước uống thay trà, dùng tốt cho những người mất ngủ do tăng huyết áp.

Theo lời khuyên từ Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đối với chứng mất ngủ người bệnh cần chú ý ăn uống, lao động và nghỉ ngơi hợp lý; không hút thuốc lá, thuốc lào, uống chè đặc, rượu, cà phê, các chất kích thích, đông thời cũng không nên lạm dụng thuốc an thần(Tây y) gây ngủ, nếu dùng kéo dài sẽ gây nhờn thuốc, ngủ kém, bệnh sẽ càng khó chữa.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn