Năm 2019 dính điểm liệt thí sinh có được xét tốt nghiệp THPT và ĐH

3.7 Bình chọn

Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1. Như vậy nếu “dính” điểm liệt, thí sinh có còn cơ hội để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học?

Thí sinh chờ gọi vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018. ẢNH ZING.VN

Năm 2019 dính điểm liệt thí sinh có được xét tốt nghiệp THPT và ĐH

Theo như công bố dựa trên Dự thảo quy chế thi thpt quốc gia – tuyển sinh năm 2019 về cơ bản kỳ thi thpt quốc gia năm nay  không có thay đổi. Trong đó mức điểm liệt kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 vẫn được giữ nguyên là 1 điểm.

Và để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông thí sinh tối thiểu phải tham dự 3 bài thi cơ bản (Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ) và 1 bài thi khoa học xã hội. Không vi phạm quy chế thi cũng như dính phải điểm liệt ở các môn thi và cấu phần bài thi khoa học.

Trong trường hợp thí sinh tham dự cả 2 bài thi Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên để chọn một trong 2 tổ hợp xét tốt nghiệp. Nhưng khi tham dự thi thpt quốc gia nếu môn Sử hay Giáo dục công dân của thí sinh đó bị dưới 1 điểm, thì hệ thống xét tốt nghiệp sẽ tự động lấy bài thi cao hơn không dính điểm liệt để xét và công nhận cho thí sinh đó.

Thí sinh đó sẽ vẫn tiếp tục thực hiện xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng với các môn thi không dính điểm liệt bình thường và không ảnh hưởng gì.

Điều kiện để được xét tuyển vào các trường Đại học là thí sinh đó phải được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong trường hợp thí sinh chưa được công nhận trung học phổ thông thì thí sinh đó kể cả điểm thi các môn thi khác có cao điểm thì vẫn không đủ điều kiện, hệ thống xét tuyển nguyện vọng sẽ loại thí sinh đó ra. Đồng nghĩa với việc thí sinh đó không đủ điều kiện trúng tuyển.

Cũng dựa theo Dự thảo quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh phải có điểm 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Đối với các thí sinh tự do tham dự các môn thi để lấy điểm xét tuyển vào Đại học. Thí sinh xem phương án xét tuyển của từng trường vào từng ngành để tham dự các môn thi theo đúng phương án xét tuyển mà không phải bắt buộc tham dự tất cả các môn thi khác.

Bao giờ phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2019.

Dựa trên dự thảo quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đang được lấy ý kiến nhân dân, thì thời gian phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ không có gì thay đổi.

Thí sinh có 20 ngày để chuẩn bị hồ sơ đăng ký và hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay. Trong đó thời gian mua hồ sơ đăng ký sẽ bắt đầu từ ngày 01.04.2019 đến ngày 20.04.2019. Sau đó thí sinh sẽ có 5 ngày để nộp hồ sơ đăng ký.

Đối với các em học sinh đang theo học lớp 12 thì hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ mua ngay tại trường trung học phổ thông nơi mình đang theo học. Thí sinh cũng tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại trường. Còn đối với các thí sinh tự do tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay thì hồ sơ thí sinh sẽ mua tại các trường và các Sở GD&ĐT cũng như tại các trường trung học phổ thông.

Thí sinh tự do có thể nộp bất cứ hồ sơ tham dự thi thpt quốc gia ở đâu để thuận tiện. Thí sinh nộp hồ sơ tại cụm thi nào thì cụm thi đó sẽ tổ chức cho thí sinh tự do đó thi.

Cũng theo Dự thảo quy chế thi thpt quốc gia năm 2019 thì năm nay các thí sinh tự do và thí sinh đang theo học lớp 12, thí sinh đang theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ được sắp xếp ngồi xen kẽ thay vì tổ chức một điểm thi riêng biết đối với thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin về tuyển sinh năm 2019 để các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh được nắm rõ.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn