Xét nguyện vọng 2019 thí sinh nên chọn ngành trước chọn trường sau

4.7 Bình chọn

Xét nguyện vọng năm 2019 thí sinh được đăng ký nguyện vọng và điều chỉnh – bổ sung sau khi biết điểm thi thpt quốc gia. Kinh nghiệm để theo đuổi đam mê và để thực hiện đó là nên chọn ngành trước và trường sau. 

Học sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia để xét nguyện vọng vào các trường Đại học năm 2018

Xét nguyện vọng 2019 thí sinh nên chọn ngành trước chọn trường sau

Nhiều học sinh có tâm niệm là phải chọn được trường top, trường nổi tiếng, trường danh giá, tuy nhiên các em không biết rằng nếu trường quá hot, điều này đồng nghĩa là nhiều thí sinh cũng sẽ cạnh tranh vào và khó lòng chiếm được 1 suất ngồi giảng đường.

Hơn nữa việc phê duyệt chương trình đào tạo đều được Bộ GD&ĐT phê duyệt khi mở ngành, có chẳng khác nhiều đó là điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên.

Ngay từ bây giờ thí sinh phải tìm hiểu những thứ trên và trước hơn hết  thí sinh hãy chọn nghề, chọn nghề trước rồi hãy chọn trường. Và để chọn được nghề thì phải mô tả được năng lực bản thân xem mình có năng lực, sở trường, thế mạnh của mình là gì, thích gì, đam mê điều gì? Ngoài ra cũng nên mô tả để biết những hạn chế của mình.

Ví dụ có những người rất sợ điện thì không nên học điện. Dù điểm thấp nhưng thí sinh không nên lo vì thế mà mình không thể thành công. Dù điểm thấp nhưng nếu chịu khó, đam mê với nghề nghiệp mong muốn thì vẫn có thể thành công.

Một câu hỏi đặt ra lúc này với các em học sinh đó là, có rất nhiều ngành nghề hoặc em thích nhiều ngành mà như nhau và  đang mất phương hướng không biết nên chọn ngành nào nghề nào. Vậy thì cần phải dựa vào đâu để đưa ra quyết định.

Có các yếu tố sau để mình loại bỏ được những nhược điểm của từng ngành, trước tiên các bạn hãy liệt kê những ngành mình thích của những trường đang đào tạo hiện tại.

Điểm chuẩn đầu vào so sánh với lực học của bạn sẽ là chiếc cân để các em cân đong đo đếm và đưa ra quyết định mình nên chọn vào ngành nào. Vì thế phải hết sức cân nhắc.  Câu hỏi này không dễ trả lời vì có nhiều em học sinh thậm chí phải bỏ cả 1 năm học trên Đại học để tìm kiếm câu trả lời này.

Năm gần đây chủ  trương không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh là chủ trương “mở” của ngành giáo dục để thí sinh chọn được hướng đi tốt nhất cho bản thân mình.

Tốt nhất ở đây vừa phù hợp với sở thích nghề nghiệp, với hoàn cảnh gia đình và với sức học của bản thân. Đại học luôn là ước mơ chính đáng của học trò, nhưng đó không phải là con đường duy nhất. Với sự liên thông giữa các ngành học, bậc học, thí sinh có thể chọn các ngành học mình yêu thích ở các trường khác nhau hoặc ngành học gần và tùy theo kết quả thi mà chọn bậc học phù hợp.

Những bạn điểm số thấp nên tìm hiểu thêm các ngành học ở trình độ cao đẳng hoặc trung cấp. Thành công hay thất bại không phụ thuộc vào bạn học gì mà là học được gì, có thể làm gì, và biết làm gì.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, gần 1 triệu thí sinh sẽ bước vào thời gian làm hồ sơ và nguyện vọng xét tuyển vào Đại học năm 2019. Tuy nhiên sau khi biết điểm thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh vẫn có thể điều chỉnh và bổ sung lần cuối cùng trước khi các trường bước vào đợt xét tuyển.

Mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ GD&ĐT không giới hạn nguyện vọng tuyển sinh, thí sinh có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình cơ hội trúng tuyển bằng nhiều hình thức. Lệ phí xét tuyển nguyện vọng là 30.000 đồng/1nv.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn