Nhiều trường ĐH chờ Hòa Bình công bố danh sách thí sinh gian lận

Rate this post

Các trường Đại học đang chờ điểm thật của thí sinh ở Hòa Bình được cập nhật lên hệ thống tuyển sinh để có hướng xử lý và giải quyết đối với các thí sinh này. 

Nhiều trường ĐH chờ Hòa Bình công bố danh sách thí sinh gian lận

Cụ thể theo báo chí đăng tải, sau khi có kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình , ngày 11/3, Bộ GD&ĐT có công văn số 941 gửi Sở GD&ĐT Hòa Bình, yêu cầu xử lý kết quả thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của Cơ quan an ninh điều tra.

Công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Đề nghị Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật điểm sau khi chấm thẩm định lên phần mềm quản lý thi để rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 và 2018; báo cáo Bộ GD&ĐT và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan trước ngày 25/3/2019.

Liên quan đến vấn đề cập nhật tình hình rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp của tỉnh này, sau khi điểm thi thật được trả lại cho những thí sinh gian lận, trao đổi với báo chí ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho hay, hiện Sở vẫn chưa cập nhật được danh sách điểm của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý vì chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục. Chỉ khi cập nhật xong, Sở mới thông báo cho các đại học, học viện có thí sinh dự thi.

Theo ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình cho biết “Quan điểm của chúng tôi là thực hiện nhanh để báo cáo Bộ và thông báo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh có liên quan trước ngày 25/3 theo yêu cầu của Bộ”.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình, hiện Sở chưa gửi thông báo, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh gian lận cho trường đại học do vẫn mắc ở khâu cập nhật điểm thi.

Còn phía các trường đại học thì vẫn đang chờ Sở GD&ĐT Hòa Bình cung cấp danh sách thí sinh gian lận, cũng như điểm thật của những thí sinh này để có các bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình – đã đứng lên nhận trách nhiệm khi địa phương mình xảy ra gian lận thi cử.

Đây là lần đầu tiên có thí sinh bị xét lại tốt nghiệp và kết quả xét tuyển đại học sau khi chấm thẩm định và phát hiện gian lận nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia. Do vậy, việc xử lý những thí sinh này như thế nào đang là mối quan tâm đặc biệt của dư luận để đảm bảo công bằng và góp phần hạn chế tiêu cực trong các kỳ thi tiếp theo.

Trước đó, đại diện Sở GD&ĐT Hòa Bình bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc cho rằng cho biết sẽ không bố danh sách những thí sinh được sửa điểm thi vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em.

Bà Hường, vì tuổi của các thí sinh hiện đang 17, 18, đang ở tuổi tuy có những suy nghĩ chín chắn nhưng cũng có những suy nghĩ bồng bột. Việc người lớn làm, các em phải chịu đã là một tổn thất lớn cho các em.  Nhưng chúng tôi muốn làm sao để tâm lý các em không bị đột ngột, không bị xáo trộn.

Còn đối với dư luận cho rằng , 64 trường hợp gian lận thi cử ở Hòa Bình có không ít em được đỗ vào trường đại học cũng đồng nghĩa với việc đã cướp đi cơ hội của từng ấy thí sinh khác học thật, thi thật. Và sau gần một năm mới đưa ra kết luận sau mùa tuyển sinh 2018 đã tước đi cơ hội của nhiều người khác. Điều cần làm lúc này là cần xử lý thật nghiêm để tương lai không xảy ra những vụ như thế này nữa.

Một độc giả cho rằng, không chỉ cần công bố danh sách thí sinh được nâng điểm mà chính người mua điểm là bố mẹ các thí sinh nữa… Ban biên tập sẽ cập nhật các thông tin về sự việc này sau khi có thông tin mới nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn