Ba phương pháp xét nghiệm vi sinh phổ biến

5 Bình chọn

Sự bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu hiện nay, kể cả các quốc gia phát triển, đã làm gia tăng mối quan tâm và điều tra chuyên sâu về các mầm bệnh. Do đó, hiện nay nhu cầu xét nghiệm vi sinh ngày càng tăng cao.

Sự bùng phát dịch bệnh phát triển đã làm tăng nhu cầu sử dụng các xét nghiệm vi sinh

Mục đích của Xét nghiệm Vi sinh là gì?

Mục đích của việc kiểm tra vi sinh là để xác định mầm bệnh và tìm ra phương pháp điều trị. Điều này có nghĩa là những người chịu trách nhiệm phải thiết lập một quy trình kiểm tra kỹ lưỡng để xác định tất cả các mối đe dọa có thể dẫn đến một trong hai kết quả: không phát hiện được hoặc không phát hiện được đúng (do nhiễm chéo) mầm bệnh.

Trước khi thực hiện thử nghiệm vi sinh, nhà phân tích phải biết sự cần thiết, mục đích và các kỳ vọng chính của thử nghiệm cùng với sự chắc chắn dự đoán về việc xác định một vấn đề và các kết quả có thể có từ thử nghiệm. Theo đó, điều này sẽ giúp hiểu được quy trình lấy mẫu được thực hiện, loại mẫu sẽ được thu thập, phương pháp thử nghiệm cụ thể sẽ được sử dụng và các hành động thích hợp cần thực hiện trước và sau khi đạt được kết quả thử nghiệm.

Ba phương pháp xét nghiệm vi sinh phổ biến

Nuôi cấy định danh

Một môi trường đặc biệt được sử dụng trong các phòng thí nghiệm vi sinh để xác định và phát hiện các loại vi sinh vật khác nhau bằng cách nuôi cấy hoặc phát triển.  Môi trường nuôi cấy bao gồm nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để tăng cường sự phát triển của vi sinh vật.

Các phương pháp khác nhau liên quan đến kỹ thuật nuôi cấy. Để xác định và phát hiện vi sinh vật trong môi trường nuôi cấy, cả môi trường nuôi cấy lỏng và rắn đều được sử dụng.

Kính hiển vi thường được sử dụng để phát hiện vi khuẩn trong môi trường nuôi cấy, và các kỹ thuật sinh hóa và huyết thanh học  cũng được sử dụng để phân biệt các sinh vật khác nhau.

Phương pháp nuôi cấy có thể nhận được cả kết quả định tính và định lượng vi sinh vật. Điều này có nghĩa là kỹ thuật này không chỉ phát hiện sự có mặt hay vắng mặt của sinh vật mà còn cung cấp thông tin về số lượng sinh vật có trong môi trường. Tuy nhiên, chỉ có thể phân tích định lượng khi sử dụng môi trường nuôi cấy rắn, bởi vì các khuẩn lạc phát triển riêng lẻ của sinh vật chỉ có thể được đếm trên bề mặt.

Thời gian để đạt được kết quả có thể từ 12 giờ đến hơn một tuần.

Xét Nghiệm Vi Sinh Để Làm Gì? Bao Gồm Những Loại Xét Nghiệm Nào?
Kỹ thuật nuôi cấy định danh vi sinh vật

Xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm miễn dịch có thể được minh họa như một xét nghiệm vi sinh được sử dụng để đo nồng độ của đại phân tử trong dung dịch thông qua việc sử dụng kháng thể hoặc globulin miễn dịch. Đại phân tử được phát hiện từ phương pháp này trong nhiều trường hợp là một protein và được có thể được gọi là “chất phân tích”. Các chất phân tích này trong chất lỏng sinh học – ví dụ như nước tiểu hoặc huyết thanh – thường được đo sau các phương pháp xét nghiệm xét nghiệm miễn dịch cho các mục đích khác nhau. 

Các kháng thể được sử dụng để phát hiện, xác định các protein cụ thể được dự đoán là duy nhất đối với vi sinh vật mục tiêu.

Có thể có cả kết quả định tính và định lượng, nhưng các phương pháp thường là các thử nghiệm loại phát hiện / không phát hiện (định tính) và chỉ một số có thể định lượng.

Các phương pháp chỉ có thể nhạy khi đi đôi với nuôi cấy.

Thời gian nhận được kết quả trong khoảng từ 24 giờ đến 48 giờ.

Đối tượng và cách thức thực hiện xét nghiệm ELISA | Medlatec
Sử dụng những kháng thể để xác định kháng nguyên tương ứng của vi khuẩn

Phản ứng chuỗi polymerase (PCR)

PCR là một phương pháp rất gần đây và mang tính cách mạng được phát triển bởi Tiến sĩ Kary Mullis vào năm 1983. Ngày nay, nó được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu y học và sinh học như một kỹ thuật phổ biến và thường không thể thiếu cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Xét nghiệm PCR có thể nhận ra các đoạn DNA hoặc RNA, được mong đợi là duy nhất đối với vi sinh vật mục tiêu. PCR dựa trên việc sử dụng khả năng của DNA polymerase và có thể tạo ra hàng tỷ bản sao của một chuỗi DNA cụ thể.

Các phần DNA hoặc RNA đã chọn có thể được tái tạo lại bằng kỹ thuật PCR.

Có thể có cả kết quả định tính và định lượng, nhưng phương pháp PCR thường là xét nghiệm loại phát hiện / không phát hiện (định tính) và chỉ một số có thể định lượng.

Các phương pháp kiểm tra có thể nhạy và nhanh, chủ yếu là khi kết hợp với việc nâng cao xét nghiệm nuôi cấy.

Kết quả xét nghiệm có thể nhận được trong vòng 24-48 giờ. Khung thời gian này cũng bao gồm cả thời gian để nuôi cấy trước. Tuy nhiên, PCR hiện được thực hiện trong các ống nghiệm, và chỉ mất vài giờ để có kết quả.

Rất hiếm khi xảy ra phản ứng chéo với các vi sinh vật không nhắm mục tiêu khác nếu phương pháp thử nghiệm được xác nhận.

17 cơ sở đã được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng  phương pháp RT-PCR
Xét nghiệm PCR có thể nhận ra các đoạn DNA hoặc RNA

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm Y khoa đạt chuẩn quốc gia.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học tại Đăng ký trực tuyến

Hotline tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn