Tuyển sinh năm 2019 điểm chuẩn có thể sẽ tăng nhẹ

2.4 Bình chọn

Đó là nhận định của Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khi Bộ GD&ĐT công bố số lượng nguyện vọng lần đầu vào các trường trong năm nay. 

Tuyển sinh năm 2019 điểm chuẩn có thể sẽ tăng nhẹ

Cụ thể, theo ông Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Điểm ngưỡng đầu vào của trường năm 2018 không có ngành nào dưới 20 điểm. Với xu hướng tăng mạnh lượng thí sinh đăng ký như năm nay, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ”.

Theo ông Tớp, để được xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên, học bạ sẽ được kiểm tra sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học. Bên cạnh đó, tổng điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 phải đạt ngưỡng xét tuyển của trường. Ngưỡng này sẽ thông báo cụ thể đối với từng ngành, chương trình đào tạo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019.

GS-TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, cũng như mọi năm, ngành bác sĩ y khoa được thí sinh đăng ký nhiều nhất. Ngành răng – hàm – mặt cũng thu hút lượng thí sinh đăng ký đông, có thể do nhiều thí sinh đăng ký vào Y đa khoa sẽ đăng ký thêm răng – hàm – mặt, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 80 chỉ tiêu nên tỷ lệ chọi vào ngành này cũng khá cao. Còn ngành ít thí sinh đăng ký hơn như cử nhân y tế công cộng.

Ông Bùi Đức Triệu-Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Dự đoán dải điểm trúng tuyển năm nay của trường sẽ có nhiều biến động, một số ngành có số nguyện vọng 1 đăng ký cao điểm chuẩn sẽ tăng, các ngành mới mở sẽ có điểm chuẩn khá thấp. Ngoài ra, một số ngành khác cũng có số đăng ký nguyện vọng 1 khá thấp so với trung bình như: Quản lý công và Chính sách (E-PMP), Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh (DSEB) và Kinh tế tài nguyên thiên nhiên”.

Trước đó thì một số trường cũng đã công bố số lượng nguyện vọng đợt đầu tiên vào các trường này, nhìn chung các trường TOP đầu năm nay có nguyện vọng tăng khá mạnh. Dẫn đầu cả nước vẫn là trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với hơn 103.000 nguyện vọng.

Đối với ĐH Bách khoa Hà Nội, lượng nguyện vọng 1 tăng từ 24.000 năm 2018 lên gần 33.000 TS năm 2019. Theo thống kê của nhà trường có 2.748 TS từ 43 trường THPT chuyên khác nhau đã đăng ký vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019. Có thể kể một vài trường như là chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, chuyên ĐH Sư phạm, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam… So với lượng chỉ tiêu 6.680 ở tất cả các ngành/nhóm ngành, năm nay trường có tỷ lệ chọi tương đương 1/5.

Trường ĐH Y Hà Nội- một trong những trường ĐH có tỷ lệ chọi cao nhất cả nước, năm nay có khoảng 17.600 thí sinh đăng ký xét tuyển, lượng hồ sơ đăng ký vào trường tăng khoảng hơn 2.000 bộ so với năm ngoái, Vì chỉ tiêu của trường là 1.120 sinh viên nên  tỷ lệ chọi là trung bình xấp xỉ 1/16. Năm nay chỉ tiêu vào ngành Y đa khoa giảm còn 400 mà  số lượng đăng ký vào ngành y đa khoa là hơn 4.000 nguyện vọng đăng ký. Như vậy tỷ lệ chọi vào ngành này là 1/10.

ĐH Kinh tế quốc dân cũng có tỷ lệ chọi cũng tăng so với năm ngoái. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường này năm nay 2019 là hơn 41.000, tăng 30% so với năm 2018. Trong khi, tổng chỉ tiêu vào trường với là 5.650 chỉ tiêu. Tỷ lệ chọi trường này sẽ là khoảng 1/7.

Trong khi đó ở phía Nam, trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, có trên 21.000 nguyện vọng, tăng trên dưới 1.000 so với năm ngoái. Trong đó, ngành công nghệ thông tin là ngành hút thí sinh nhất với tổng các nguyện vọng là 6.400, chỉ riêng nguyện vọng 1 cũng khoảng 2.300. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu ngành này năm nay chỉ 100 cho tất cả các phương thức nên dù không trừ chỉ tiêu cho các phương thức khác thì tỷ lệ chọi ở thời điểm này rất cao (1/64 tính tổng số nguyện vọng và 1/23 tính riêng nguyện vọng 1).

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, tổng số đăng ký nguyện vọng nộp vào là 20.232. Trong đó, số nguyện vọng đăng ký nhiều nhất vào nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin (hơn 5.800). Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có hơn 45.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào 40 ngành. Trong đó, số nguyện vọng 1, 2, 3 chiếm 69%.

Tuy nhiên cũng theo nhiều chuyên gia việc điểm chuẩn cao hay thấp cũng còn dựa khá nhiều vào độ khó dễ của đề thi thpt quốc gia tới đây, hơn nữa năm nay đối với các trường khu vực phía nam hình thức tuyển sinh đa dạng hơn với bài thi đánh giá năng lực do đó cũng ảnh hưởng phần nào. Phần nữa là cũng sẽ có những thay đổi sau khi thi thpt quốc gia vì lúc đó học sinh sẽ còn 1 đợt thay đổi nguyện vọng nữa.