Đạt HCV, cầu thủ nữ Việt Nam vẫn ‘méo mặt’ đóng tiền thi lại

5 Bình chọn

Rất nhiều cầu thủ nữ Việt Nam vẫn là sinh viên đại học, việc tập luyện và thi đấu liên tục khiến chuyện học hành của các cô gái vàng gặp nhiều khó khăn đặc biệt là nợ môn và đóng tiền thi lại.

Điển hình là ba tuyển thủ Việt Nam đang theo học chính quy tại Trường đại học Sư phạm (ĐHSP) TP.HCM là đội trưởng Huỳnh Như, tiền vệ Trần Nguyễn Bảo Châu (cùng 28 tuổi) và thủ môn Trần Thị Kim Thanh (26 tuổi).

Huỳnh Như (thứ 2 từ phải qua) và thủ môn Kim Than
Huỳnh Như (thứ 2 từ phải qua) và thủ môn Kim Than

Khó khăn trong việc ra trường

Được tuyển vào ĐHSP TP.HCM năm 2010 nhờ thành tích vô địch quốc gia cùng CLB nữ TP.HCM nhưng Bảo Châu đã quyết định bảo lưu một năm vì không có thời gian theo học. Năm 2015, Bảo Châu ra trường.

“Tôi học và ra trường đúng năm nhờ không được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam trong suốt thời gian đó. Lúc đó, ngoài giờ tập ở CLB nữ TP.HCM, tôi lại thu xếp để đến lớp. Nếu được triệu tập vào đội tuyển quốc gia khi đó, chắc chắn tôi phải ra trường trễ hơn…”, cô chia sẻ.

Nhưng không phải cầu thủ nữ nào cũng may mắn như Bảo Châu. Chẳng hạn, đội trưởng Huỳnh Như đã học sang năm thứ… 5 mà vẫn chưa biết chắc thời gian sẽ tốt nghiệp do bận khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu liên tục kể từ khi trúng tuyển vào trường năm 2014 đến nay.

Chỉ tính trong năm 2019, Huỳnh Như chỉ có mặt ở TP.HCM chưa đầy một tháng. Thời gian đó chỉ đủ giúp cô kịp hoàn thành phần đi thực tập lần 1 (trợ giảng, tập làm giáo án, tập đứng lớp) còn nợ tại một trường THPT ở Bình Chánh. Đợt thực tập này cũng được thông cảm cho rút ngắn thời gian khi cô ra Hà Nội tập trung chuẩn bị vòng loại thứ hai Olympic 2020 tại Uzbekistan. Còn lại, Huỳnh Như bỏ học và bỏ thi đến 4 môn.

Nợ môn chồng chất – xót tiền thi lại

Huỳnh Như cho biết năm học đầu tiên là cực nhất vì lịch học rất dầy phải học cả sáng lẫn chiều, học suốt từ thứ hai đến thứ bảy. Với thời khóa biểu như thế, nếu không thể xin trường du di cho nghỉ học quá buổi quy định, Huỳnh Như lại xin ban huấn luyện của CLB cho nghỉ và sẽ tự tập riêng để duy trì thể lực.

Cô kể: “Đi học cả ngày, đến lúc về tập riêng để rèn thể lực, tôi tập không nổi nhiều lục phải khụy xuống. Nhưng cứ nghĩ đến tương lai sau này, tôi tự nhủ phải cố gắng”.

Mọi thứ chỉ trở nên ổn hơn với Huỳnh Như ở năm thứ hai, khi bắt đầu chọn môn để học và thi. Nhưng điều đó cũng không mấy khả quan vì do tập trung cùng đội tuyển nhiều nên nhiều môn đăng ký không đi học đầy đủ nên bị cấm thi.

“Các thầy cô cũng hiểu và tạo điều kiện cho tôi được thi nếu nghỉ quá số tiết quy định. Nhưng cũng có một vài môn không thể xin được, thế là số môn nợ cứ tang lên theo từng năm và không biết khi nào có thời trả.

Học ở đại học sư phạm thì không tốn học phí nhưng học kỳ nào tôi cũng phải đóng tiền nợ tín chỉ. Có khi phải đến hơn 1 triệu cho một môn học lại, xót tiền nhưng biết sao bây giờ”, Huỳnh Như cười.

Thủ môn Kim Thanh cũng thế. Bận bịu tập trung đội tuyển nên cô cũng nợ nhiều môn sau khi trúng tuyển vào trường năm 2017. Thậm chí, Kim Thanh còn chưa có thời gian thực hiện chuyến đi thực tập lần 1 ở năm nhất theo quy định của trường dù đã bước sang năm thứ 3.

Tuy nhiên, với tấm huy chương vàng SEA Games 30 cho thấy các cô gái của chúng ra nghị lực và phi thường biết bao nhiêu. Xin chúc mừng các cô gái vàng Việt Nam, hy vọng các cô sẽ được tạo điều kiện nhiều hơn để đỡ phải đóng tiền thi lại.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn