Những tác phẩm văn học trọng tâm cần chú ý thi Ngữ văn ngày mai

4.4 Bình chọn

Ngày mai, gần 900.000 thí sinh sẽ bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với thời gian làm bài 120 phút, để chuẩn bị cho buổi sáng mai những tác phẩm trọng tâm cần chú ý sau.

Học sinh đến làm thủ tục dự thi thpt quốc gia

Những tác phẩm văn học trọng tâm cần chú ý thi Ngữ văn ngày mai

Với môn thi Ngữ văn, thí sinh cần lưu ý những gì? Chia sẻ về vấn đề này, TS Trịnh Thu Tuyết – giáo viên Ngữ văn ở Hà Nội đưa ra một số lưu ý cho thí sinh:

Thí sinh cần ôn tập thật kỹ 4 bài thơ “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, “Đất Nước”, “Sóng”; 2 đoạn trích tùy bút, bút kí “Người lái đò sông Đà”, “Ai đã đặt tên cho dòng sông”; 4 đoạn trích tự sự “Vợ chồng A Phủ”, “Vợ nhặt”, “Rừng xà nu”, “Chiếc thuyền ngoài xa”;  trích đoạn kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt”.

Thí sinh cần ôn tập theo các phương pháp khoa học, tránh học thuộc, học vẹt, sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý tránh làm ảnh hưởng tới các môn học khác.

Một điều đáng lưu ý là thí sinh nên dành thời gian đọc lại toàn bộ đoạn trích trong SGK để ghi nhớ cốt truyện, chi tiết dẫn chứng, những lời thoại hoặc đoạn thơ, câu thơ quan trọng…, kết hợp bài giảng của thầy cô trong vở ghi; sau đó lập sơ đồ tư duy theo các ý lớn, nhỏ để nắm kỹ nội dung.

Đối với phần Nghị luận xã hội, cô Nguyễn Thị Tuấn Anh – Tổ trưởng Tổ Văn, Trường THPT Tĩnh Gia cho biết: Thông thường đề yêu cầu thí sinh viết đoạn, không viết thành bài, dung lượng từ 2/3 đến 1 trang giấy thi. Đoạn văn phải đầy đủ các phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Vấn đề nghị luận được lấy từ văn bản phần đọc hiểu nên phải đọc kĩ và hiểu thấu đáo văn bản đọc hiểu.

Trong đề thi, đối với câu viết đoạn, thí sinh cần nắm được các dạng đoạn văn thường gặp như nghị luận về một đạo lý, hiện tượng xã hội, thông điệp rút ra từ văn bản đọc hiểu.

Chẳng hạn, đối với đoạn văn nghị luận về một hiện tượng đời sống (xã hội), thí sinh chỉ cần trả lời những câu hỏi sau: Vấn đề đó đang diễn ra như thế nào? Nó ảnh hưởng tốt hay xấu đến đời sống, xã hội? Nguyên nhân của vấn đề là gì? Kết quả hoặc hậu quả của vấn đề? Có cách nào để cải thiện hoặc phát triển thêm hay không?

Đối với đoạn văn nghị luận về một thông điệp gợi ra từ ngữ liệu (đoạn trích) phần đọc hiểu, học sinh cần lựa chọn thông điệp trước khi bàn luận. Mà trong một ngữ liệu (đoạn trích) phần đọc hiểu có thể có nhiều thông điệp. Do vậy, học sinh cần giải thích ngắn gọn: Dựa trên cơ sở nào mà chọn thông điệp đó, tiếp đó trả lời câu hỏi Tại sao? Nếu ngược lại thì như thế nào? và rút ra bài học cho bản thân.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn