Tìm hiểu vai trò của Điều dưỡng viên trong chăm sóc bệnh nhân hóa trị

5 Bình chọn

Hiện nay, công tác chăm sóc bệnh nhân hóa trị bệnh ung thư của những Điều dưỡng viên đang ngày càng được quan tâm song hành với công tác điều trị của bác sĩ

Tìm hiểu vai trò của Điều dưỡng viên trong chăm sóc bệnh nhân hóa trị
Tìm hiểu vai trò của Điều dưỡng viên trong chăm sóc bệnh nhân hóa trị

Tìm hiểu về hóa trị liệu ung thư

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, ung thư là quá trình phân chia một cách bất thường và liên tục của tế bào trong cơ thể nó có thể hiện diện tại một vị trí cũng như di chuyển xa hơn đến những nơi khác trong cơ thể. Về mặt tế bào học và sự di căn của tế bào người ta chia ung thư thành 2 nhóm: lành tính và ác tính.

Hóa trị liệu trong ung thư là phương pháp dùng hóa chất mà thường là các chất độc cho tế bào hoặc những chất kháng ung thư với mục đích giúp cho tế bào ung thư ngưng hoặc giảm bớt quá trình phân chia của tế bào lạ, từ đó có thể điều trị hẳn hoặc giảm bớt và kéo dài thời gian tuổi thọ cho bệnh nhân. Thông thường đối với bệnh nhân khi chẩn đoán là ung thư ở bất cứ giai đoạn nào thì ngoài công tác chăm sóc về y tế người bệnh cũng cần có nhu cầu chăm sóc tốt về mặt tinh thần, đây chính là nội dung chăm sóc quan trọng của Điều dưỡng trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Các biểu hiện về tinh thần thường gặp với bệnh nhân khi phát hiện ung thư

Giai đoạn đi gặp bác sĩ tư vấn: Nhiều bệnh nhân chỉ nghĩ đến ung thư, nhắc đến ung thư là mất ăn mất ngủ, bị hoang mang vì quá nhiều thông tin từ sách báo, từ người thân, bệnh nhân vừa lo âu, vừa hy vọng việc điều trị có kết quả tốt.

Giai đoạn chẩn đoán bệnh: Khi biết mình bị ung thư, bệnh nhân thường có phản ứng choáng váng, mất lòng tin, thất vọng và chán chường. Khi nghe đến phẫu thuật bệnh nhân sợ hãi hoặc lo ngại, hoặc có tư tưởng rất sai lầm là: “ung thư mà đụng đến dao kéo là chết”.

Hóa trị: Hiện nay nỗi sợ điều trị hóa chất cùng với tác dụng phụ của nó còn hơn cả nỗi sợ ung thư

Xạ trị: Bệnh nhân có cảm giác sợ khi phải đối diện với máy móc và các tác dụng phụ, lo sợ tia phóng xạ.

Giai đoạn cuối: Hầu hết bệnh nhân ý thức được tiến trình bất khả kháng của bệnh tật ở giai đoạn cuối, một số người phải đi khám tâm lý và điều trị hỗ trợ đúng lúc.

Vào giai đoạn muộn, bệnh nhân thường lo lắng sẽ không được sự quan tâm đặc biệt của các nhân viên y tế. Lo lắng về biến dạng cơ thể và mất phẩm giá; sợ đau; sợ bỏ dở công việc chưa hoàn thành.

Trong chăm sóc bệnh nhân ung thư, vai trò của người Điều dưỡng cũng quan trọng không kém vai trò của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Vai trò của Điều dưỡng viên trong chăm sóc bệnh nhân hóa trị

Điều dưỡng là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất, bác sĩ có thể gặp bệnh nhân trong 15 phút lúc khám bệnh, nhưng Điều dưỡng là người luôn bên cạnh trong lúc truyền thuốc, thời gian tiếp xúc nhiều hơn, là người bệnh nhân có thể chia sẻ mọi suy nghĩ, là người lắng nghe mọi ưu phiền, là người bệnh nhân có thể xin ý kiến trong mọi trường hợp. Người Điều dưỡng như là người cố vấn cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

Do đó, người Điều dưỡng phải nắm bắt được tâm lý của từng bệnh nhân, tùy tình huống mà tư vấn, nói chuyện. Người Điều dưỡng tập trung khuyến khích người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát, nhận biết và đương đầu với những căng thẳng về tâm lý hoặc xã hội. Ngoài ra cần có sự lắng nghe, thấu hiểu để tạo cảm giác cho bệnh nhân biết rằng luôn có người bên cạnh họ khi họ cần.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Điều dưỡng viên là người phải có kiến thức về bệnh học, dược học. Trong quá trình điều trị người Điều dưỡng phải biết từng giai đoạn bệnh để giải thích cho bệnh nhân, hướng dẫn họ theo đúng phác đồ.

  • Về dinh dưỡng: Điều dưỡng phải có kiến thức về chế độ dinh dưỡng để hướng dẫn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống phù hợp, cách chăm sóc bệnh nhân sau khi hóa trị và xử trí với các phản ứng phụ xảy ra.
  • Về tâm lý: Chú ý tâm lý của bệnh nhân trong khi điều trị, điều này cũng góp phần lớn trong quá trình điều trị, có thể cần hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa.
  • Theo dõi bệnh nhân: Điều dưỡng nên lưu ý lịch hẹn của bệnh nhân để nhắc bệnh nhân tuân thủ quy trình điều trị, cho bệnh nhân thông tin để liên lạc khi cần thiết. Trong quá trình điều trị người Điều dưỡng theo dõi và xử trí những tai biến có thể xảy ra trong quá trình truyền hóa chất vào cơ thể người bệnh.

 

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn