Tìm hiểu những nguy hại khi lạm dụng Vitamin C cùng Dược Sài Gòn

Rate this post

Vitamin C là một trong các loại vitamin quan trọng cho cơ thể, giúp tăng khả năng đề kháng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường cho sức khỏe con người.

Tìm hiểu những nguy hại khi lạm dụng Vitamin C cùng Dược Sài Gòn
Tìm hiểu những nguy hại khi lạm dụng Vitamin C cùng Dược Sài Gòn

Vai trò của vitamin C trong cơ thể như thế nào?

Cơ thể con người không thể tự sản xuất vitamin C mà phải cung cấp từ bên ngoài. Tuy nhiên phải cung cấp vừa đủ, không thiếu không thừa. Thiếu hụt chất này đưa đến bệnh scorbut với triệu chứng kinh điển: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, có các vết thâm tím rộng trên da, dễ bị nhiễm trùng. Vitamin C thường có nhiều trong các loại thực phẩm như rau xanh, bông cải xanh, cà chua và trong các loại nước quả tươi như cam, chanh, quýt, bưởi…

Theo chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, Vitamin C có chức năng chủ yếu là giúp da sản xuất collagen, một protein chính của cơ thể (vì vậy có ảnh hưởng đến làn da), tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hoóc môn, giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Vitamin C còn là chất chống oxy hoá rất quan trọng. Ngày nay, vitamin C được bày bán dưới dạng thuốc và thực phẩm chức năng. Nhiều người thấy vitamin C được bán như thực phẩm chức năng cứ nghĩ đây là loại dùng tuỳ tiện mà không có hại. Mọi người chúng ta cần lưu ý, không được lạm dụng vitamin C quá nhiều vì nhu cầu bổ sung vitamin C hàng ngày cho cơ thể chỉ là 60mg. Dùng vitamin C liều cao (quá 1g/ngày) có nguy cơ bị tiêu chảy, loét đường tiêu hoá, sỏi thận oxalat, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, giảm độ bền hồng cầu.

Khi sử dụng vitamin C dạng sủi cần lưu ý những gì?

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng DượcSài Gòn cho biết, dạng vitamin C được dùng phổ biến hiện nay là viên thuốc sủi bọt, còn gọi tắt là viên sủi bởi khi được thả vào nước sẽ sủi bọt mạnh, khí thoát ra làm cho viên tan vỡ, tan trong nước hoàn toàn tạo thành dung dịch dễ uống. Viên sủi bọt C thông dụng hiện nay chứa 1g (tức 1.000mg) vitamin C, cao hơn 16 lần nhu cầu cần thiết hàng ngày. Chỉ một số trường hợp thiếu vitamin đến độ gây bệnh mới cần dùng vitamin liều cao (gọi là liều điều trị).Ngoài ra, những người bị tăng huyết áp tuyệt đối không dùng thuốc dạng sủi bọt nói chung, trong đó có viên C sủi. Bởi vì những người tăng huyết áp thường phải kiêng muối, tức không được ăn mặn, mà thành phần viên sủi lại chứa muối.

Có nên lạm dụng vitamin C tiêm dưới da không?

Là phụ nữ, ai cũng muốn mình đẹp, Đặc biệt là làn da. Do vậy, các chị em cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất. Ngoài ra, các chị em cũng cần có chế độ nghỉ ngơi và vận động thích hợp. Riêng vitamin với vai trò xúc tác các hệ thống enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hoá các dưỡng chất khác, đặc biệt chống oxy hoá ngăn ngừa lão hoá, được xem có vai trò sinh học chủ yếu giúp làn da tươi tắn mịn màng. Tuy nhiên, rất nhiều người xem thường nguồn thực phẩm tự nhiên mà chỉ chuộng dùng thuốc. Trong khi đó, các loại rau quả trái cây là nguồn thiên nhiên dồi dào và an toàn đối với sức khỏe giúp bổ sung vitamin tự nhiên. Ngoài ra, một số người (trong có có bác sĩ) không thích dùng vitamin C uống mà dùng đường tiêm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn

 Có rất nhiều người tự ý dùng vitamin C dạng tiêm nhằm mục đích “da trắng rạng ngời”, mặc dù đến bây giờ vẫn chưa có nghiên cứu nào đáng tin cậy cho thấy tiêm vitamin C làm trắng da, đẹp da. Nếu phân tích kỹ việc tiêm viatmin C sẽ có hại nhiều hơn lợi như nhiễm trùng nơi tiêm, sốc phản vệ. Những tác hại đó là có thật, đã được chứng minh, trong khi lợi ích thì chưa thấy được chứng minh. Do vậy, các chị em nên thận trọng, không nên tự ý tiêm vitamin C, không may sẽ đáng mất phần đời tốt đẹp còn lại.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, vitamin C rất có lợi cho cơ thể nếu mọi người sử dụng đúng, không thiếu, không thừa. Khi thừa, cơ thể bạn sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề. Do vậy, mọi người cần cân nhắc khi bổ sung vitamin C.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn