Tìm hiểu về suy dinh dưỡng ở trẻ em cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Suy dinh dưỡng là gì? Tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng? làm thế nào để phòng tránh suy dinh dưỡng cho trẻ? Cùng điều dưỡng Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về suy dinh dưỡng ở trẻ em cùng Điều dưỡng Sài Gòn
Tìm hiểu về suy dinh dưỡng ở trẻ em cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đây là tình trạng bệnh lý mà nguyên nhân chính do chế độ ăn của trẻ bị thiếu protein và năng lượng, cũng như các vi chất dinh dưỡng. Trẻ bị suy dinh dưỡng nếu không can thiệp sẽ có nhiều ảnh hưởng về thể chất, tâm thần và vận động làm trẻ dễ mắc bệnh do khả năng miễn dịch kém.

Biểu hiện của suy dinh dưỡng là trẻ chậm lớn và hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém khi trưởng thành.

Làm thế nào để biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Cần theo dõi cân nặng hàng tháng và so sánh với bảng cân nặng chuẩn là cách tốt nhất để nhận ra đứa trẻ bị suy dinh dưỡng hay không. Các dấu hiệu thường gặp khác của trẻ suy dinh dưỡng là buồn bực, hay quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt, các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần. Chậm phát triển vận động: trẻ chậm lẫy, ngồi, bò, đứng, đi.

Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì trẻ bị suy dnh dưỡng do những nguyên nhân sau:

 • Trẻ dưới 5 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển cơ thể, để đáp ứng nhu cầu đó cần cho trẻ ăn uống đầy đủ theo lứa tuổi. Nhiều bà mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, chỉ cho trẻ ăn bột, muối, thức ăn bổ sung thiếu dầu mỡ, thức ăn động vật, rau xanh hoa quả. Đây là môt trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em.
 • Calci: Thiếu calci làm trẻ chậm phát triển thể lực, hạn chế sự tăng trưởng chiều cao và là một trong những yếu tố nguy cơ của suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 • Người mẹ trước và trong khi mang thai ăn uống không đầy đủ dẫn đến con sinh ra bị suy dinh dưỡng và có thể đẻ ra đứa con nhẹ cân, còi cọc, đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ bị suy dinh dưỡng sau này. Người mẹ ăn uống kém, strees trong những tháng đầu sau đẻ dễ bị thiếu hoặc mất sữa, do đó con dễ bị suy dinh dưỡng.
 • Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng. Chế độ nuôi dưỡng không hợp lý như bắt trẻ kiêng ăn chất tanh khi tiêu chảy…là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng sau mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi.
 • Thiếu chăm sóc hay đứa trẻ bị bỏ rơi. Ngoài chăm sóc về ăn uống đứa trẻ cần chăm sóc về sức khỏe (tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn), chăm sóc về tâm lý, tình cảm, và chăm sóc về vệ sinh.
 • Môi trường sống ở gia đình bị ô nhiễm, sử dụng nguồn nước không sạch để nấu ăn, tắm giặt cho trẻ, xử lý nước thải, phân rác không đảm bảo là những yếu tố dẫn đến suy dinh dưỡng.

Những nhóm trẻ nào dễ bị suy dinh dưỡng?

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn đã chia các nhóm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao như sau:

 • Trẻ từ 6-24 tháng: thời kỳ có nhu cầu dinh dưỡng cao, thời kỳ thích ứng với môi trường, thời kỳ nhạy cảm với bệnh tật.
 • Trẻ không được bú sữa mẹ hoặc mẹ không đủ sữa.
 • Trẻ đẻ nhẹ cân (<2500g), trẻ đẻ sinh đôi, sinh ba.
 • Trẻ ở gia đình đông con, điều kiện vệ sinh kém, gia đình không hoà thuận.
 • Trẻ hiện đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: bệnh sởi, tiêu chảy hay viêm đường hô hấp…
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Cần làm gì để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại mỗi gia đình?

Những biện pháp sau đây có thể hạn chế tối đa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ:

 • Chǎm sóc ǎn uống của phụ nữ có thai để đạt mức tǎng cân 10-12 cân trong thời gian có thai. Khám thai ít nhất 3 lần, tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván.
 • Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.
 • Cho trẻ ǎn bổ sung từ tháng thứ 6. Tô màu bát bột, tǎng thêm chất béo như dầu, mỡ, lạc, vừng, ǎn nhiều bữa.
 • Bổ sung thêm những thực phẩm giàu calci như sữa, pho mát, sữa chua, đậu nành, các loại rau xanh như rau bó xôi, rau cải, đậu khô, trái cây, đặc biệt là các loại trái cây có múi như bưởi, cam, các thức ăn nhiều đạm như cá hộp, thịt, sò, ốc…
 • Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ có thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần một nǎm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Chǎm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.
 • Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 nhóm cân đối. Ngoài cơm, cần có đủ 3 nhóm nữa là: rau quả để cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ; đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng nhằm cung cấp chất đạm, béo và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon miệng.
 • Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh.
 • Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mạnh. Có biểu đồ tǎng trưởng để theo dõi sức khoẻ của trẻ. Không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba.

Cuối cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn muốn nói với bạn suy dinh dưỡng là bệnh có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, xử trí kịp thời và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần quan tâm và phòng chống tình trạng này.