Bổ sung nước tốt có thể làm giảm nguy cơ suy tim lâu dài

5 Bình chọn

Việc tiêu thụ đủ lượng nước trong suốt cuộc đời không chỉ hỗ trợ các hoạt động thiết yếu của cơ thể mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai

Suy tim là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết suy tim là một tình trạng mãn tính phát triển khi tim không bơm đủ máu cho nhu cầu của cơ thể, ảnh hưởng đến hơn 6,2 triệu người Mỹ, tức là hơn 2% dân số. Nó cũng phổ biến hơn ở người lớn từ 65 tuổi trở lên.

Mối liên hệ giữa mất nước và xơ hóa cơ tim?

Sau khi thực hiện nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy mối liên hệ giữa mất nước và xơ hóa cơ tim, cứng cơ tim, Dmitrieva và các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các mối liên quan tương tự trong các nghiên cứu dân số quy mô lớn.

Khi chọn những người tham gia để xem xét hồi cứu, các nhà khoa học tập trung vào những người có mức độ hydrat hóa trong giới hạn bình thường và những người không mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc suy tim khi bắt đầu nghiên cứu. Khoảng 11.814 người trưởng thành đã được đưa vào phân tích cuối cùng, và trong số đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy, 1.366 (11,56%) sau đó bị suy tim.

Để đánh giá các mối liên hệ tiềm ẩn với quá trình hydrat hóa, nhóm nghiên cứu đã đánh giá tình trạng hydrat hóa của những người tham gia bằng cách sử dụng một số biện pháp lâm sàng. Xem xét mức natri huyết thanh, tăng khi lượng chất lỏng trong cơ thể giảm, đặc biệt hữu ích trong việc giúp xác định những người tham gia có nguy cơ phát triển suy tim cao hơn. Nó cũng giúp xác định những người lớn tuổi có nguy cơ phát triển cả suy tim và phì đại tâm thất trái, mở rộng và dày lên của tim.

Ví dụ, những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh bắt đầu từ 143 mili đương lượng mỗi lít (mEq/L) – mức bình thường là 135-146 mEq/L – ở tuổi trung niên có 39% nguy cơ mắc bệnh suy tim tăng lên so với những người trưởng thành có mức thấp hơn. Và cứ mỗi 1 mEq/L tăng natri huyết thanh trong phạm vi bình thường 135-146 mEq/L, khả năng bệnh nhân bị suy tim tăng 5%.

Trong một nhóm thuần tập khoảng 5.000 người trưởng thành ở độ tuổi 70-90, những người có mức natri huyết thanh là 142,5-143 mEq/L ở tuổi trung niên có nguy cơ bị phì đại thất trái cao hơn 62%. Nồng độ natri huyết thanh bắt đầu từ 143 mEq/L tương quan với tăng 102% nguy cơ phì đại thất trái và tăng 54% nguy cơ suy tim.

Dựa trên những dữ liệu này, các tác giả kết luận nồng độ natri huyết thanh trên 142 mEq/L ở tuổi trung niên có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển phì đại thất trái và suy tim sau này trong cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng sẽ là cần thiết để xác nhận những phát hiện sơ bộ này. Tuy nhiên, những mối liên hệ ban đầu này cho thấy việc hydrat hóa tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của những thay đổi trong tim có thể dẫn đến suy tim.

Manfred Boehm, MD, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Y học tái tạo tim mạch, cho biết: “Lượng natri huyết thanh và lượng chất lỏng đưa vào có thể dễ dàng được đánh giá trong các kỳ khám lâm sàng và giúp bác sĩ xác định những bệnh nhân có thể có lợi khi tìm hiểu về các cách để giữ đủ nước”.

Theo chuyên gia ngành Dược chất lỏng cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, bao gồm giúp tim bơm máu hiệu quả, hỗ trợ chức năng mạch máu và điều hòa tuần hoàn. Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều người tiếp nhận ít hơn mức họ cần. Trong khi hướng dẫn về chất lỏng thay đổi tùy theo nhu cầu của cơ thể, các nhà nghiên cứu khuyến nghị lượng chất lỏng hàng ngày là 6-8 cốc (1,5-2,1 lít) cho phụ nữ và 8-12 cốc (2-3 lít) cho nam giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng cung cấp các mẹo để hỗ trợ quá trình hydrat hóa lành mạnh (liên kết là bên ngoài) .

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn