Ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam đang phát triển như thế nào?

5 Bình chọn

Y học cổ truyền còn gọi là Y học dân tộc hay Đông y, là nền y học lâu đời đã hình thành và phát triển cùng với lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự ra đời và phát triển của Y học hiện đại (Tây Y) là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại, bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò của Y học cổ truyền là trường tồn theo thời gian. Vì vậy, trong nền Y học thế giới nói chung và Y học Việt Nam nói riêng, Đông Y đang được đầu tư và phát triển song song cùng với Tây Y.

Ngành Y học cổ truyền được đầu tư phát triển song song cùng Y học hiện đại

Ngành Y học cổ truyền được hiểu như thế nào?

Y học cổ truyền là ngành khoa học y học chuyên nghiên cứu kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp truyền thống, gắn liền với kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, mang đặc trưng bản sắc văn hóa bản địa của những vùng miền khác nhau. Mặc dù những kiến thức đó có thể được giải thích hoặc không, nhưng nó đã được áp dụng trong việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị bệnh có hiệu quả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đây là nền tảng và cũng là nguồn tài nguyên của Y học hiện đại.

Ngành Y học cổ truyền được đầu tư phát triển như thế nào tại Việt Nam?

Nếu có tìm hiểu về Đông y hoặc bạn đã và đang điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền thì không thể phủ nhận một điều là không khó để tìm được một phòng khám, nhà thuốc đông y tại quận (huyện), thành phố (tỉnh) mình đang sống và hầu hết các địa phương đều có bệnh viện y học cổ truyền, tại các bệnh viện đa khoa từ địa phương đến trung ương đều có khoa Y học dân tộc.

Trên thực tế, nhân lực  trong ngành y học cổ truyền đang thiếu trầm trọng vì nhiều lý do như: trước đây người dân luôn chạy theo xu hướng điều trị bệnh theo phương pháp tây y trong một thời gian dài, kéo theo việc các bạn trẻ phần lớn theo học tây y là chủ yếu,các trường y dược cũng tập trung đào tạo tây y để đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong những năm gần đây vai trò của đông y ngày càng khẳng định vị thế của mình trong nền y học nước nhà, khi có nhiều bệnh được áp dụng phương pháp phòng ngừa, điều trị bằng y học cổ truyền lại có hiệu quả hơn phương pháp y học hiện đại. Nhưng cũng không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận vai trò của y học tây phương. Bởi nền y học nào cũng đều có ưu điểm, mục đích sau cùng là giúp điều trị cho bệnh nhân một cách hiệu quả nhất. Do đó, nhà nước ta đã và đang thúc đẩy việc phát triển song song giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để có hiệu quả tối ưu trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Cùng với sự đầu tư phát triển của nhà nước cho ngành y học dân tộc thì các trường y dược đào tạo ngành y học cổ truyền ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy, các bạn y bác sĩ theo học  y học cổ truyền không còn phải lo lắng vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn  đào tạo ngành Y cổ truyền với phương châm “sâu y lý – giỏi y thuật”

Chọn học theo học ngành Y học cổ truyền ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Y sĩ y học cổ truyền đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng được yêu cầu thực tế của xã hội. Với phương châm “sâu y lý – giỏi y thuật”, nhà trường không chỉ đào tạo lý thuyết mà còn chú trọng thực hành, đảm bảo sinh viên có kiến thức và tay nghề thật vững khi ra trường.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền năm 2021

Mã trường: CDD4906

Mã ngành: 520102

Thời gian đào tạo 2 năm đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Thời gian đào tạo 1 năm đối với thí sinh tốt nghiệp từ trung cấp trở lên ở nhóm ngành bất kỳ.

Hotline/Zalo tư vấn: 08.8613.8613

Địa chỉ nhận hồ sơ: 215 E+D Nơ Trang Long, Phường 12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn