Những khó khăn và cơ hội khi theo học ngành Y học cổ truyền

5 Bình chọn

Khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào thì cũng sẽ gặp phải những khó khăn và thuận lợi, bởi vì mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng và ngành Y học cổ truyền cũng không ngoại lệ. Bài viết sao đây sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về những khó khăn và cơ hội khi theo học ngành Y học cổ truyền.

Sinh viên ngành Y học cổ truyền đang gặp khó khăn gì và cơ hội ra sao khi tốt nghiệp?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền phải học những gì?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền được đào tạo những kiến thức khoa học y học cơ sở, những kiến thức chuyên môn của ngành như: Dược học cổ truyền (Dược lâm sàng, thực vật dược, các phương pháp bào chế thuốc đông y, chế biến dược liệu); Dưỡng sinh (Phương pháp thực dưỡng, phương pháp xoa bóp); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa với phương pháp điều trị dùng thuốc đông y…).

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp khám, chữa bệnh theo Y học cổ truyền nư sử dụng thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

Những khó khăn của sinh viên khi theo học ngành Y học cổ truyền

Thế kỷ 21 được các chuyên gia y học dự đoán là một thế kỷ của các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược, ngày càng có nhiều người tin dùng các loại dược phẩm y học cổ truyền để chăm sóc sức khỏe vì những ưu điểm là điều trị hiệu quả và an toàn, không có tác dụng phụ. Khi tuổi thọ của con người ngày càng cao, dân số đang dần già hóa, kèm theo đó là các bệnh mạn tính ngày càng nhiều thì các loại thuốc thảo dược ngày càng khẳng định vai trò của mình. Vì thế, sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền sẽ có khả năng phát triển ngành nghề nhanh hơn các ngành khác.

Tuy nhiên, khi theo học ngành Y học cổ truyền sinh viên gặp phải những khó khăn như: Tài liệu học tập, nghiên cứu ngành Y học cổ truyền ở nước ta rất ít, vì vậy sinh viên sẽ bị hạn chế kiến thức nếu nhưng không có khả năng đọc tài liệu bằng tiếng Trung. Do đó để lĩnh hội được hết kiến thức, đòi hỏi sinh viên phải học thêm ngoại ngữ, có khả năng đọc tài liệu sử dụng từ Hán – Việt.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền tuy có lịch sử ra đời rất lâu, tuy nhiên ngành chỉ thật sự được đầu tư phát triển có tổ chức trong những năm gần đây, do đó nguồn nhân lực trong ngành Y học cổ truyền hiện nay vẫn còn thiếu trầm trọng. Vì thế, các trường đào tạo y khoa đẩy mạnh tuyển sinh và đào tạo ngành Y học cổ truyền để đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám y học cổ truyền, khoa y học dân tộc của các bệnh viện đa khoa. Ngoài ra, sinh viên vẫn có thể tự mở phòng khám đông y cho mình, vận dụng những kiến thức và kỹ năng được đào tạo để điều hành phòng khám của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu khoa học, công tác phòng và điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo chiêu sinh các lớp Chính quy và Văn bằng 2 Y học cổ truyền. Thí sinh có thể liên hệ đăng ký xét tuyển tại 1 trong 3 kênh sau đây:

Website: Đăng ký trực tuyến

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGoncs.TPHCM/

Zalo: 08.8613.8613

Địa chỉ đào tạo trực tiếp: 215E Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn