Nhiều trường ĐH vẫn đói sinh viên xét tuyển năm nay

2 Bình chọn

Với việc có điểm sàn cho khối ngành Y dược nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành này vẫn phải tuyển bổ sung nhưng cũng không khả quan hơn nhiều. 

Nhiều trường ĐH vẫn đói sinh viên xét tuyển năm nay

Theo đó, việc buộc phải lấy điểm chuẩn từ 18 điểm trở lên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lập tức khiến các trường đại học có đào tạo khối ngành y dược lao đao vì không tuyển được sinh viên, đặc biệt là các trường nhóm dưới. Kết thúc xét tuyển đợt một, hàng loạt trường đã phải công bố xét tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu, trong đó có cả các trường công và trường tư.

Ở khối công lập, dù có mức học phí thấp hơn nhưng nhiều trường vẫn “đói” thí sinh. Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu cho ngành Điều dưỡng. Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An)  tuyển bổ sung 265 chỉ tiêu cho hai ngành hệ đại học là Y học dự phòng và Điều dưỡng; ba ngành hệ cao đẳng là Điều dưỡng và Dược học, Kỹ thuật hình ảnh y học. Đại học Điều dưỡng Nam Định tuyển bổ sung 253 chỉ tiêu.

Với các trường ngoài công lập, vốn có mức học phí cao hơn và thương hiệu thấp hơn, tình trạng trống chỉ tiêu sau đợt một còn lớn hơn nhiều. Đại học Phenikaa vẫn chỉ tuyển được một phần ba chỉ tiêu cho ngành Dược học và Điều dưỡng. Tổng chỉ tiêu mỗi ngành là 300 sinh viên, nhưng trường phải công bố xét tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu mỗi ngành, cao gấp 4 lần số chỉ tiêu bổ sung của các ngành học khác.

Đại học Nguyễn Tất Thành có 7 ngành khối sức khỏe thì cả 7 ngành đều thiếu chỉ tiêu sau đợt bột và phải xét tuyển bổ sung. Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam cũng phải tuyển bổ sung cho cả 5 ngành đào tạo. Đại học Tân tạo tuyển bổ sung ngành Y khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y. Đại học Quốc tế Hồng Bàng tuyển bổ sung 5 ngành là Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Dược học. Đại học Phan Châu Trinh tuyển bổ sung ngành Y khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Đại học Duy Tân tuyển bổ sung khối ngành sức khỏe gồm ngành Y khoa, Răng-hàm-mặt, Dược học và Điều Dưỡng.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường cũng băn khoăn vì dù xét tuyển bổ sung, điểm chuẩn vẫn phải tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là từ 18 điểm. Trong khi đó, với mức điểm này, các thí sinh có rất nhiều lựa chọn. Vì thế, việc đủ chỉ tiêu sau khi xét bổ sung cũng là một bài toán khó.

Cũng theo Bộ GD&ĐT cho biết: “Dù các trường khó tuyển sinh nhưng theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc đặt điểm sàn là cần thiết để nâng cao chất lượng đầu vào, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của nhóm ngành sức khỏe. Đây cũng là biện pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ngành y tế, nhằm chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người dân.”

Tổng hợp tin tức giáo dục

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn