Cơ thể thay đổi ra sao sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Rate this post

Thuốc tránh thai đưa vào cơ thể một lượng hormone nhất định, khi ngừng sử dụng có thể gây kinh nguyệt bất thường, nổi mụn, chậm có con.

Thuốc tránh thai là gì? Cơ thể sẽ ra sao khi ngừng thuốc tránh thai?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết,  thuốc tránh thai chứa nội tiết tố (hormone) có tác dụng ngăn ngừa mang thai, hiệu quả có thể lên tới 99% nếu được sử dụng đều đặn và cố định hàng ngày. Ngoài thuốc, các biện pháp như miếng dán, vòng âm đạo, vòng tránh thai, thuốc tiêm, que cấy cũng dựa trên nội tiết tố, có thể thay đổi hoạt động nội tiết của cơ thể.

Sau khi ngừng dùng thuốc và các biện pháp tránh thai, phụ nữ có thể có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, mất vài tháng để đều đặn trở lại. Chị em có thể bị mất cân bằng hoặc có kỳ kinh đau đớn, chảy máu nhiều hơn nếu đang dùng thuốc tránh thai để điều chỉnh nội tiết tố. Việc dừng thuốc còn gây rụng trứng trở lại, chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu hoặc tiết dịch âm đạo nhiều hơn.

Phụ nữ có thể bị sụt cân sau khi ngừng thuốc. Theo dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM nguyên do là các thuốc chỉ chứa progestin ví dụ thuốc tiêm, vòng tránh thai nội tiết tố, gây tăng cân khi sử dụng. Mụn trứng cá và lông không mong muốn sẽ mọc lại.

Phụ nữ có thể cảm thấy nhanh nhẹn hơn, tăng ham muốn tình dục sau khi ngừng thuốc. Ngoài ra, có thể giảm nhức đầu do không còn tác dụng phụ của thuốc.

Cuối cùng, chị em có thể mang thai trở lại ngay tức nếu ngừng sử dụng thuốc chỉ chứa progesterone, dùng que tránh thai, vòng âm đạo. Đối với miếng dán ngừa thai, thuốc tránh thai kết hợp, cần mất vài tuần đến khoảng 3 tháng mới có con, do chứa hormone estrogen hoặc progestin ngăn rụng trứng.

Nhiều người có thể phải chờ tới 2 năm để có con sau khi ngừng thuốc tiêm tránh thai. Thuốc tiêm tránh thai đưa một lượng hormone progestogen vào máu, ngăn rụng trứng hàng tháng; đồng thời làm đặc chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó di chuyển, làm mỏng niêm mạc tử cung nên giảm khả năng làm tổ của trứng đã thụ tinh. Vì vậy, cơ thể cần thời gian hồi phục khả năng mang thai sau khi tiêm thuốc.

Cách ngừng dùng thuốc tránh thai

Dược sĩ Cao đẳng dược Sài Gòn cho biết đối với thuốc viên không kê đơn, người sử dụng có thể tự dừng thuốc, không cần uống hết vỉ thuốc. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị gián đoạn song sẽ quay trở lại trong vòng 3 tháng. Tương tự với thuốc chỉ chứa progestin, miếng dán tránh thai.

Với que tránh thai và vòng tránh thai có tác dụng lâu dài, cần đến bệnh viện để được tháo ra. Cách này không gây ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nên nữ giới có khả năng thụ thai ngay sau khi ngừng.

Chị em cũng có thể tự tháo màng ngăn âm đạo. Đối với vòng âm đạo, cần sử dụng trong vòng 3 tuần, sau đó ngừng dùng trong 1 tuần hoặc khi có kỳ kinh nguyệt.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn