Dược Sài Gòn lưu ý sử dụng Lactobacillus Acidophilus hỗ trợ đường ruột

Rate this post

Vấn đề viêm nhiễm ngày càng nhiều dẫn đến việc sử dụng kháng sinh ngày càng rộng rãi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa nói chung và hệ vi khuẩn đường ruột nói riêng.

Dược Sài Gòn lưu ý sử dụng Lactobacillus Acidophilus hỗ trợ đường ruột
Dược Sài Gòn lưu ý sử dụng Lactobacillus Acidophilus hỗ trợ đường ruột

Hay cùng các chuyên gia Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về Lactobacillus Acidophilus cũng như cách sử dụng Lactobacillus Acidophilus hỗ trợ đường ruột một cách tốt nhất qua bài viết dưới đây

Lactobacillus Acidophilus là gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, Lactobacillus Acidophilus là một trực khuẩn thường sinh sống ở đường tiêu hoá, có khả năng sinh ra acid lactic, do đó tạo ra một môi trường acid ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong được ruột và một số loại nấm khác.

Các hoạt chất là những sản phẩm chuyển hóa của Lactobacillus Acidophilus bất hoạt do nhiệt độ.

Lactobacillus Acidophilus tác dụng qua 4 loại cơ chế:

–        Kìm khuẩn trực tiếp nhờ các sản phẩm hóa học sinh ra (acid lactic, một số chất kháng sinh còn chưa rõ công thức)

–        Kích thích miễn dịch không đặc hiệu ở niêm mạc

–        Kích thích tăng trưởng vi khuẩn chỉ sinh acid để bảo vệ

–        Bám dính của Lactobacillus bất hoạt vào các tế bào ruột người trong môi trường nuôi cấy tế bào.

Các chế phẩm như sữa chua là 1 nguồn phổ biến cung cấp vi sinh tạo acid lactic. Nhiều nước đã coi các chế phẩm này là một thực phẩm, hoặc thực phẩm bổ sung, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Một số nghiên cứu cho thấy Lactobacilus acidophyllus hỗ trợ làm giảm bệnh viêm ruột, mụn nước có sốt, viêm loét miệng, trứng cá tuổi thiếu niên, nhưng kết quả chưa rõ ràng. Lợi khuẩn (probiotic) đã được dùng cho trẻ đẻ non nhẹ cân (dưới 34 tuần thai và cân nặng < 1,5 kg) trong 6 tuần, đã làm giảm tần suất và mức độ nặng viêm ruột hoại tử

Hiện nay Lactobacillus Acidophilus được chỉ định hỗ trợ trong các trường hợp tiêu chảy không biến chứng, đặc biệt do dùng kháng sinh, sử dụng kết hợp với các biện pháp bù nước, điện giải; và các trường hợp cần bổ sung hay thiết lập lại hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Lactobacillus Acidophilus có các chế phẩm dạng bào chế bột hoặc cốm, viên nén và dạng nang
Lactobacillus Acidophilus có các chế phẩm dạng bào chế bột hoặc cốm, viên nén và dạng nang

Một số lưu ý khi sử dụng Lactobacillus Acidophilus

Các dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Lactobacillus Acidophilus được nuôi cấy trong môi trường đậm đặc, đưa về dạng vi khuẩn đông khô, vẫn còn khả năng sống và phát triển khi uống với các chế phẩm dạng bào chế bột hoặc cốm (100 triệu hoặc 1 tỷ vi khuẩn), viên nén (300 – 600 triệu vi khuẩn) và dạng nang (1 – 6 tỷ vi khuẩn). Ngoài ra còn có dạng ống hỗn dịch có 350 – 500 triệu vi khuẩn sống.

Thuốc không hấp thu qua đường ruột, vì vậy có tác dụng tại chỗ, chủ yếu là ở đại tràng. Khi dùng thuốc, có thể pha với sữa, nước quả hoặc nước đun sôi để nguội, có thể nhai hoặc nuốt nguyên viên các dạng nang, viên nén và cốm. Viên nén phải nghiền trước khi cho trẻ em uống, viên tan trong ruột phải nuốt nguyên nang.

Liều lượng: Các dạng bào chế thông thường Lactobacillus Acidophilus có thể sử dụng ngày 1 viên, 2-4 lần/ ngày. Dạng viên nang tan trong ruột sử dụng với liều lượng 1 viên mỗi ngày trong 2 tuần đầu điều trị; sau đó có thể tăng liều tới tối đa 3 viên nang/ ngày nếu cần. Với những bệnh nhân tự điều trị, không nên sử dụng quá 2 ngày. Trước khi dùng bất cứ dạng thuốc nào, cần phải đánh giá đúng tình trạng mất nước và điện giải của cơ thể.

Việc dùng Lactobacillus Acidophilus có thể gây tăng hơi đường tiêu hóa ở thời gian đầu, gây một số triệu chứng khó chịu ở dạ dày ruột. Lưu ý những trường hợp dị ứng hay những bệnh nhân đang sốt cao, không được sử dụng trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Nhiễm acid chuyển hóa đã xảy ra khi dùng viên nén; đôi khi táo bón. Cần giám sát theo dõi khi dùng chế phẩm chứa L. acidophilus cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 3 tuổi.

Qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hi vọng bạn có được thêm hiểu biết về Lactobacillus Acidophilus cũng như cách sử dụng Lactobacillus Acidophilus một cách hợp lí và an toàn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn