4000 thanh tra sẽ giám sát kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

5 Bình chọn

Theo đó, Bộ GD&ĐT công bố để ngăn ngừa tiêu cực Bộ sẽ huy động 4.000 thanh tra cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 vào tháng 6 tới đây. 

4000 thanh tra sẽ giám sát kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

Theo đó, Bộ GD&ĐT đang tiến hành gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, cụ thể, sau những bê bối nâng điểm sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD- ĐT đã tăng cường nhân lực tối đa cho kỳ thi năm 2019.

Nhằm tăng cường giám sát các khâu, chủ động phát hiện, ngăn ngừa các hành vi gian lận như đã từng xảy ra ở một số địa phương trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, năm nay, Bộ GD-ĐT dự kiến huy động nhiều cán bộ thanh tra kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, để bảo đảm cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc, kết quả thực chất, Bộ sẽ chú trọng thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi, kể cả khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi ở các địa phương.

Nhân lực sẽ được Bộ GD-ĐT tập trung tối đa cho kỳ thi này bằng cách Bộ sẽ thành lập các đoàn thanh tra đến các địa phương, trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện tổ chức kỳ thi và phương án bảo đảm an toàn tại các điểm thi.

Bộ GD-ĐT cho biết hoạt động của các thanh tra giám sát kỳ thi sẽ “đa năng” hơn, thay vì mỗi điểm thi có tối đa 2 cán bộ thanh tra như năm 2018, năm nay con số 2 người được điều chỉnh thành tối thiểu, điều đó có nghĩa là mỗi điểm thi có thể có từ 2 thanh tra trở lên. Cũng theo quy định, trong kỳ thi năm nay cán bộ thanh tra phải chịu trách nhiệm liên đới khi điểm thi nơi mình phụ trách xảy ra sự cố.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT ngoài khâu kiểm tra, khâu thanh tra phải được hết sức chú trọng, đây là khâu không thể thiếu được trong tất cả các quy trình. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu 3 nhóm việc phải được đặc biệt lưu ý, đó là: nhận diện rất rõ công việc phải làm; phân công đúng người, đúng việc và từng người phải biết trách nhiệm, yêu cầu công việc của mình; từng việc phải có quy trình.

“3 nhóm việc trên đều phải tăng cường thanh kiểm tra để khi phát hiện sơ hở, thiếu sót, từ đó nhanh chóng khắc phục. Cùng với đó, lưu ý lựa chọn nhân sự tham gia thi, không chỉ đáp ứng yêu cầu về chuyên môn mà cả phẩm chất đạo đức”. Ông Nhạ nói.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27.6, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi với 63 cụm thi. trong đó mỗi Sở sẽ là 1 cụm thi do trường Đại học được phân công chấm thi thay vì giao cho Sở chấm thi như năm trước đó.

Cũng theo thông tin mới nhất, sáng 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 với đại diện 63 tỉnh thành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng kỳ thi này là hoạt động chuyên môn, nhưng có tính nhạy cảm rất cao, cần có sự phối hợp giữa ban chỉ đạo thi cấp trung ương và địa phương. Công tác chuẩn bị không được chủ quan bởi một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới toàn quốc.

Ông Nhạ đề nghị các địa phương chọn giáo viên có đủ phẩm chất, năng lực để làm trưởng điểm thi và cán bộ coi thi. Việc chấm thi sẽ nghiêm túc, có camera giám sát, song vai trò của con người là quan trọng nhất. “Công tác thanh kiểm tra phải thường xuyên. Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, kể cả đảm bảo tinh thần cho thí sinh cũng rất quan trọng”, Bộ trưởng nói.

Về đề thi THPT quốc gia năm nay, Bộ trưởng Nhạ cho biết, nội dung nằm chủ yếu chương trình lớp 12, bám sát đề thi tham khảo. Mục đích của kỳ thi là kiểm tra, đánh giá năng lực người học sau 12 năm, nhưng sẽ “nhẹ nhàng, không gây áp lực”.

“Hơn ai hết, mỗi thầy cô là một kênh truyền thông tốt nhất đến với học sinh và phụ huynh họ hiểu kỳ thi không quá nặng nề, tránh tâm lý áp lực và những lo lắng thái quá”, ông Nhạ nói.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 một cách nhanh nhất để các em học sinh tiện theo dõi và nắm bắt.